Dark Light

Nhiều doanh nghiệp bị phạt nặng Leave a comment

Nhiều doanh nghiệp bị phạt nặng vì vi phạm pháp luật môi trường

Thế Kha

0:00/0:00
Nữ miền Bắc

(Dân trí) – Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) vừa công bố kết luận thanh tra và quyết định xử phạt các doanh nghiệp khu vực miền Nam do vi phạm pháp luật về môi trường.

Tại kết luận thanh tra 271, Tổng cục Môi trường cho biết, Công ty Cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (Cà Mau) đã xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 5 lần đến dưới 10 lần trong trường hợp thải lượng nước thải nhỏ hơn 5 m3/ngày (24 giờ).

Sau khi có kết quả đo đạc và phân tích mẫu nước thải từ xưởng lột tôm sơ chế không qua xử lý, xả trực tiếp ra sông Gành Hào, Tổng cục Môi trường đã xử phạt doanh nghiệp này hơn 104 triệu đồng; buộc công ty phải chi trả kinh phí trưng cầu giám định, kiểm định, đo đạc và phân tích mẫu nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật môi trường theo định mức, đơn giá hiện hành. Đến nay, công ty đã có báo cáo khắc phục vi phạm và đã được

Trong chuyến hợp tác nghiên cứu giữa Vườn Quốc gia Vũ Quang, Bảo Tàng thiên nhiên Việt Nam và các chuyên gia đến từ Nga, Đức và Trung Quốc, đoàn đã phát hiện và công bố một loài ếch mới chưa hề được mô tả trước đó tại Vườn Quốc gia Vũ Quang camera thông minh (huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh).

Loài ếch mới cho khoa học và thế giới có tên Vietnamophryne vuquangensis camera giám sát wifi “Nhái lùn Vũ Quang”.

Loài ếch này có kích thước cơ thể rất bé, con đực chỉ từ camera 14mm đến gần 15mm, con cái kích thước từ hơn 15mm đến hơn 17mm.

Loài này có mặt lưng sần sùi. Ở con đực có các camera an ninh mụn nhỏ nằm rải rác ở lưng trong khi mặt lưng con cái chỉ hơi sần sùi ở phía sau và không có các nốt sần lớn; mặt bụng con ếch có màu ngà vàng chanh.

Anh Nguyễn Việt Hùng, Phó trưởng Phòng camera ip Khoa học và Hợp tác Quốc tế, Vườn Quốc gia Vũ Quang cho biết: “Cho đến nay theo nghiên cứu loài “Nhái lùn Vũ Quang” chỉ mới ghi nhận tại Vườn Quốc gia Vũ Quang mà camera quan sát chưa phát hiện thấy ở bất kỳ khu vực nào khác trên thế giới”.

Cũng theo anh Nguyễn Việt Hùng, loài mới được camera wifi không dây đặt tên theo địa danh “Vũ Quang”- nơi mà nó được phát hiện – theo sự thống nhất của nhóm tác giả.

Tổng cục Môi trường ban hành kết luận kiểm tra.

Tại kết luận số 267 của Tổng cục Môi trường, Công ty TNHH Bia Sài Gòn – Ninh Thuận bị xử phạt 130 triệu đồng do trì hoãn, trốn tránh không thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Công ty TNHH Thông Thuận (Chi nhánh Công ty TNHH Thông Thuận tại Ninh Thuận) bị xử phạt trên 1,1 tỷ đồng do trì hoãn, trốn tránh không thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường của người hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Doanh nghiệp này thực hiện không đúng một trong các nội dung Giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành (từng giai đoạn hoặc toàn bộ dự án) theo quy định. Đồng thời xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 10 lần trở lên trong trường hợp thải lượng nước thải nhỏ hơn 5 m3/ngày. Xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 5 lần đến dưới 10 lần trong trường hợp thải lượng nước thải từ 600 m3/ngày đến dưới 800 m3/ngày.

Hình thức xử phạt bổ sung đối với doanh nghiệp này là đình chỉ hoạt động có phát sinh nước thải vượt quy chuẩn cho phép 4,5 tháng; buộc phải nghiêm túc thi hành Quyết định số 386/2016 của Tổng Cục trưởng Tổng cục Môi trường.

Tổng cục Môi trường đã buộc Công ty Thông Thuận phải thực hiện các biện pháp thu gom triệt để nước thải phát sinh từ khu vực xưởng giặt quần, áo của công nhân và khu vực đặt lò hơi về hệ thống xử lý nước thải tập trung để xử lý.

Tại tỉnh Trà Vinh, Tổng cục Môi trường ban hành kết luận thanh tra số 266 xử phạt Công ty TNHH Janakuasa Việt Nam số tiền 80 triệu đồng do thực hiện không đúng một trong các nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) đã được phê duyệt và các yêu cầu trong quyết định phê duyệt ĐTM…

Đặc biệt, Trung tâm Quản lý hạ tầng Khu kinh tế, Khu công nghiệp Trà Vinh bị xử phạt số tiền 560 triệu đồng tại kết luận số 277. Đơn vị này bị bắt các lỗi như không có Giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành (từng giai đoạn hoặc toàn bộ dự án) theo quy định; thực hiện không đúng một trong các nội dung ĐTM được phê duyệt và các yêu cầu trong quyết định phê duyệt ĐTM.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.