Dark Light

Những năm 70 – 80 thế kỷ trước, thế giới đã biết đến loại dịch vụ Leave a comment

Những năm 70 – 80 thế kỷ trước, thế giới đã biết đến loại dịch vụ mà người sử dụng phải trả trước một khoản phí nhất định để nhận các thông tin về chứng khoán, sản phẩm đấu giá… từ nhà cung cấp.
Trong bài viết “Cuộc đổ bộ khó tránh khỏi của Videotex”, đăng trên trang Technology Review tháng 10/1985, chuyên gia Ralph ­Lowenstein thuộc Đại học Florida (Mỹ) mô tả các thuê bao sẽ nhận được bộ giải mã (decoder) có thể chuyển dữ liệu thành định dạng đọc được trên TV và một thiết bị cuối hỗ trợ họ lấy thông tin từ một máy tính trung tâm.

>Phương thức mua Windows XP bản quyền sau camera 30/6/2008
Ngoài ra, các nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) có thể cung camera an ninh cấp những hệ thống cài sẵn Windows XP đến 31/1/2009.
Thông thường, Microsoft chỉ hỗ trợ từng hệ camera ip điều hành trong 10 năm tính từ khi sản phẩm có mặt trên thị trường. Động thái mới cho thấy họ đã thừa nhận tình trạng nhiều doanh nghiệp không muốn nâng cấp lên camera quan sát Vista.
“Windows Vista là một bước tiến quan camera wifi không dây trọng với Microsoft, nhưng khách hàng của chúng tôi đã đưa ra thông điệp rõ ràng rằng họ muốn XP được hỗ trợ dài hơn”, Bill Veghte, Phó chủ tịch bộ phận camera giám sát wifi kinh doanh Windows, nói.
Năm ngoái, tập đoàn phần mềm Mỹ đã nỗ lực phối hợp camera thông minh với các đối tác phần cứng và phần mềm để tăng khả năng tương thích hệ thống cho Vista. Veghte cho hay đó chính là bài học quý để họ có thể phát triển Windows 7 hoàn thiện hơn.

Trong công văn gửi đến 8 website gồm: miu.vn, nhac.vui.vn, socbay.com, yeuamnhac.com, inghe.vn, pops.vn, nhaccuatui.com, mp3.zing.vn, Công ty FPT Online cho rằng các trang này đã sử dụng số lượng lớn bản ghi âm, ghi hình mà nhacso.net đã được đối tác ủy thác độc quyền để kinh doanh trên Internet.

Cơ sở dữ liệu của nhacso.net hiện có khoảng 20 nghìn bản ghi. Đơn vị này khẳng định đối tác kinh doanh nhạc trực tuyến duy nhất hiện nay là Yahoo! Việt Nam. Ảnh chụp màn hình.

Công ty cổ phần dịch vụ trực tuyến FPT (FPT Online) khẳng định đang là đối tác duy nhất có được sự ủy thác của hầu hết các hãng băng đĩa như Viết Tân, Saigon Vafaco, Thế giới giải trí, Hãng phim Trẻ, Lạc Hồng, Trùng Dương, Quang Cường, Tuấn Nguyễn, Tuấn Trinh, Golden fish… Và ở thời điểm hiện tại, doanh nghiệp này chỉ mới cấp phép cho duy nhất Công ty Yahoo! Việt Nam quyền sử dụng các bản ghi trên môi trường Internet.
Những rắc rối trong tác quyền trên sân chơi nhạc số RIAV lành mạnh hóa thị trường nhạc số bằng phí tác quyền Công bằng trong tác quyền âm nhạc nằm ở sự thỏa thuận Nhạc trực tuyến VN còn manh mún nhưng giàu tiềm năng “Với những bản ghi thuộc sở hữu các hãng đĩa đã ký kết với chúng tôi như vậy thì ngay cả Hiệp hội công nghiệp ghi âm RIAV cũng không có quyền cấp phép. Vì thế, nếu đơn vị nào sử dụng chúng là vi phạm quyền liên quan của các hãng băng đĩa và gián tiếp ảnh hưởng đến việc kinh doanh của chúng tôi”, bà Lê Thị Tú, phụ trách vấn đề bản quyền Trung tâm âm nhạc trực tuyến của FPT Online, nói. “Chúng tôi đã yêu cầu 8 website nói trên cung cấp danh sách các bản ghi đã sử dụng trên trang mà chưa được phép tính từ ngày 1/1/2008 để đưa ra cho họ biểu giá về phí bản quyền liên quan”.
Chủ sở hữu của nhacso.net cũng khẳng định đã đề nghị làm việc với các bên để thỏa thuận cấp phép. Trường hợp không có phản hồi, đơn vị này sẽ cùng các đối tác tiến hành các thủ tục tố tụng.
Ông Phạm Long Minh, Chánh văn phòng RIAV, cho biết đã nhận được công văn của FPT Online gửi chiều 8/7. “Chúng tôi không có bất kỳ bình luận nào về việc này”, ông Minh nói.
Trong “sân chơi âm nhạc” ở Việt Nam, vấn đề tác quyền đang nóng bỏng và có quá nhiều rắc rối nảy sinh vì vô số nguyên nhân như: Hành lang pháp lý chưa hoàn chỉnh, các bên trong cuộc thiếu kinh nghiệm cũng như hiểu biết về Luật sở hữu trí tuệ nói chung và quyền tác giả âm nhạc nói riêng.
Trong khi đó, bản thân những tổ chức, Hiệp hội đại diện cho tác giả hoặc chủ sở hữu sản phẩm âm nhạc lại chưa tìm được tiếng nói chung… để có thể tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tác thực thi trách nhiệm về sở hữu trí tuệ. Trong bối cảnh “rối như cạnh hẹ”, mạnh ai nấy làm như hiện nay, có lẽ mâu thuẫn sẽ không chỉ nảy sinh ở một nơi hay chỉ liên quan đến một vài đơn vị. Khi Việt Nam gia nhập WTO, luật chơi về sở hữu trí tuệ sẽ không chấp nhận những manh mún, nửa vời mà đòi hỏi sự thấu hiểu chuyên môn sâu sắc cũng như cách thực hiện chuyên nghiệp của các bên liên quan.

Cuộc đổ bộ đó đã diễn ra thế nào? ­Theo Lowenstein, “người sử dụng có thể ngay lập tức truy cập sách báo, tạp chí và tài liệu tham khảo… từ mọi thư viện hay nhà xuất bản nào trên thế giới. Trẻ em có thể lấy vài trang từ cuốn từ điển bách khoa toàn thư và bố mẹ chỉ phải trả tiền cho những trang đó mà không cần bỏ tiền mua cả cuốn sách. Họ còn còn có thể mua cổ phiếu, gửi tin nhắn, đặt vé và nhận các chẩn đoán y khoa… Videotex giúp mang cả kho kiến thức của thế giới vào từng gia đình hay doanh nghiệp”.
Những hệ thống Videotex như thế ở châu Âu đã gây ấn tượng mạnh với giới truyền thông Mỹ. Tuy nhiên, sau một vài thành công ban đầu, nhiều công ty Mỹ, tiêu biểu là ­Keyfax và Viewtron, đã thua lỗ hàng triệu USD. Điều này một phần do người sử dụng không được tự do lựa chọn nội dung mà nhà cung cấp dịch vụ đưa ra. Ngoài ra, vào thời điểm đó chỉ 18% hộ gia đình Mỹ có máy tính cá nhân và rất ít hệ thống được trang bị modem tương thích Videotex.
Hiện nay, một số người vẫn nhầm lẫn Videotex là “tiền thân” của Internet. Nhưng thực ra, hai công nghệ này phát triển hoàn toàn độc lập và phản ánh các cách “điện toán hóa” truyền thông khác nhau.:yes4lo:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.