Dark Light

Những yếu tố cản trở sự hoàn PR Leave a comment

Theo kết quả thăm dò trên VnExpress, với sự hợp tác của Intel, 16,4% ý kiến cho rằng hạn chế lớn nhất của laptop là ở chỗ hiệu suất hoạt động không bằng máy desktop. “Có lẽ một bộ phận người tiêu dùng vẫn đang sở hữu những dòng laptop thế hệ cũ với tốc độ chip và dung lượng RAM thấp”, ông Nguyễn Mạnh Lân, Giám đốc điều hành Siêu thị máy tính Đăng Khoa IT Plaza (Hà Nội), lý giải.”Trong khi với cùng số tiền mua sản phẩm đó thì họ đã có thể sở hữu một bộ desktop với cấu hình mạnh hơn”. Ông Lân cho rằng vấn đề này thực tế không còn đáng kể đối với những dòng máy tính xách tay mới với giá tầm trung trở lên. Trên thị trường hiện nay, giá laptop đang liên tục hạ trong khi cấu hình có những tiến bộ đáng kể so với mức tiền.

Chợ điện thoại ở đường Trường Chinh (TP HCM) camera chỉ mới xuất hiện khoảng vài tháng trở lại đây nhưng đã nhanh chóng trở thành nơi cung cấp điện thoại di động Trung Quốc lớn nhất tại thành phố này. camera an ninh Một đoạn ngắn kéo dài từ cuối đường Cộng Hòa đến Phạm Văn Bạch san sát những tiệm buôn bán điện thoại di động Trung Quốc ở ngay lề đường. Máy được bày camera ip trong những chiếc hộp gỗ gọn nhẹ để sẵn sàng chạy trốn lực lượng chức năng. Tuy nhiên, hàng bày ra chỉ là những vỏ điện thoại để tiếp thị. Chỉ cần khách tấp vào lề đường camera quan sát để hỏi mua là lập tức có người phóng xe sang điểm cất hàng gần đấy lấy.

Chủ một tiệm điện thoại di động tại camera wifi không dây 76A Phạm Văn Bạch (TP HCM) cho biết: “Những người bán điện thoại lề đường ở khu vực này thường rất ít trữ hàng. Mối làm ăn quan trọng nhất của họ là những camera giám sát wifi đơn đặt hàng trực tiếp từ các “shop””.

Theo những người buôn bán điện thoại Trung Quốc ở chợ camera thông minh Trường Chinh (TP HCM), lý do cho việc họ không trữ được nhiều nguồn hàng cũng bởi không thể “ôm” được nhiều điện thoại từ biên giới về. Một “anh chị” tiết lộ, con đường để mặt hàng này “tuồn” về thành phố chủ yếu qua dân buôn lậu. Mỗi “tay buôn” chỉ lấy được cao lắm là 15 – 20 máy. Bởi thế, những đợt sốt hàng, khách mua phải đặt trước nửa tháng mới có.

Một yếu tố khác được nhắc đến nhưng không nhiều (2,6% số ý kiến) là khả năng kết nối không dây của máy xách tay không đủ mạnh cho các hoạt động trực tuyến. Hiện tại, khi công nghệ WiMax chưa thực sự được ứng dụng rộng rãi ở VN, người sử dụng chủ yếu vẫn dựa vào Wi-Fi với hiệu suất và tầm hoạt động chưa đáp ứng được nhu cầu di chuyển và truy tải thông tin. Theo ông Vũ Quốc Hoàn, Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu phát triển của FPT Telecom, trên thực tế, nếu người dùng laptop kết nối Internet ở quán cafe thì chất lượng của có dây và không dây là như nhau (tính từ kết nối modem tới mạng của ISP), chỉ có khác biệt khi kết nối trong mạng cục bộ LAN (tính từ máy trạm kết nối tới modem, thông thường đối với có dây là 100 Mb/giây và không dây là 54 Mb/giây trong điều kiện tốt nhất).

 


Hạn chế về kết nối không dây cho laptop sẽ sớm được giải quyết khi chuẩn Wi-Fi thế hệ mới 802.11n (gọi tắt là 11n) được phê chuẩn và trở nên phổ biến. Trên thực tế, nhiều nhà sản xuất đã tích hợp công nghệ này trong sản phẩm của mình. So với các chuẩn hiện hành 802.11a và 802.11g chỉ đạt tối đa là 54 Mb/giây, 11n cung cấp tốc độ 100-540 Mb/giây, đủ khả năng hỗ trợ nội dung video độ phân giải cao 1080p, cho phép người sử dụng thoải mái tận hưởng các tiện ích VoIP không dây, xem phim, lướt web, chơi game online… Ngoài phạm vi phủ sóng rộng hơn nhờ công nghệ MIMO, chuẩn 802.11n còn đảm bảo khả năng tương tác giữa các sản phẩm không dây thế hệ mới như máy tính, thiết bị cầm tay và hệ thống mạng.

Trong khi đó, việc một số mạng di động trong nước hiện cung cấp kết nối Internet cho laptop qua mạng di động với thiết bị hỗ trợ hoặc thông qua điện thoại thuê bao cũng tiếp thêm một sự lựa chọn hấp dẫn cho người tiêu dùng.

Yếu tố bảo mật cho máy tính xách tay khi kết nối ở nơi công cộng đã được nhắc đến nhiều, nhất là khi truy cập từ xa qua mạng không dây vào hệ thống nội bộ. Tuy nhiên, chỉ có 1,9% số độc giả tham gia cuộc thăm dò coi đây là nhược điểm lớn khi dùng laptop. “Nguy cơ có hiện hữu nhưng thực sự không phải lớn lắm. Máy tính có bị xâm nhập còn tuỳ thuộc vào việc người quản trị mạng thiết lập bảo mật hệ thống, đặt password truy cập mạng WLAN, dựng firewall chống thâm nhập như thế nào và người sử dụng mạng có bất cẩn khi truy tải nội dung hay không”, ông Hoàn giải thích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.