Dark Light

Nokia sẽ trả 410 triệu USD cho số cổ phần còn lại của hãng phần mềm “dế” Leave a comment

Nokia sẽ trả 410 triệu USD cho số cổ phần còn lại của hãng phần mềm “dế” thông minh Anh Symbian để tặng không hệ điều hành cho hãng sản xuất di động.


Symbian sẽ hoàn toàn thuộc về Nokia, một động thái camera cho thấy cuộc chạy đua hệ điều hành di động đang đến hồi gay cấn. Ảnh: Lesgomobile

Theo hãng tin Reuters, đây là một động thái của camera an ninh Nokia đáp lại các đối thủ mới như Google và bước tiếp theo của Nokia làm cho hệ điều hành di động Symbian trở nên hoàn toàn miễn phí để thúc đẩy doanh số di động.

 

Nokia hiện đang nắm giữ 47,9% cổ phần của Symbian. camera ip Reuters trích dẫn tuyên bố của hãng sản xuất di động lớn nhất thế giới hôm qua, thứ Ba rằng họ sẽ đóng góp các tài sản của Symbian và phần mềm S60 của mình cho Symbian Foundation – một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập sẽ hợp nhất với các nhà sản xuất máy điện thoại di động, nhà cung cấp dịch vụ di động và nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới như Sony Ericsson Mobile Communications, Motorola Inc. và NTT DoCoMo… để tạo nên một nền tảng nguồn mở với sức hấp dẫn rộng lớn.Phần mềm Symbian được sử dụng ở trong 2/3 tổng số điện thoại thông minh trên toàn cầu – thiết bị cầm tay với các năng lực như máy vi tính – song các nền tảng mới như Android của Google và iPhone của Apple có thể thách thức vị trí thống lĩnh của nó.

Một nhà phân tích nói với Reuters rằng đó là dấu hiệu cho thấy rằng Nokia đang lo lắng bởi sự gia tăng của các hệ điều hành giá rẻ từ Android và LiMo Foundation. Tuy nhiên, nó cũng là dấu hiệu rằng Nokia có một sức mạnh giá cả ghê gớm để đấu với các đối thủ cạnh tranh và duy trì vị trí số 1 trên thị trường di động thông minh toàn cầu.

Hiện đối thủ gần nhất với Symbian là Windows Mobile của Microsoft – hệ điều hành chiếm 13% thị phần mặc dù đại gia phần mềm Mỹ này có nhiều nỗ lực nhằm giành được thị trường. Reuters cho hay Microsoft tính phí từ 8-1 USD cho mỗi điện thoại dùng hệ điều hành của mình, theo nguồn của công ty nghiên cứu Mỹ Strategy Analytics, trong khi Symbian tính phí trung bình 4,10 USD.

Ủy ban truyền thông liên bang Mỹ (FCC) camera quan sát đang tìm giải pháp để loại bỏ tình trạng này bằng các nền tảng không dây và sợi cáp. Tuy nhiên, hiện tượng “nghẽn cổ chai” không thể giải quyết đơn giản bằng cách làm các “ống truyền dữ liệu” to hơn và nhanh hơn. Năm 2007, tổ chức phi chính phủ P4P Working Group cho biết họ có thể tăng tốc độ truyền nội dung qua P2P lên 235% và các camera wifi không dây mạng khác khoảng 898%. Dù vậy, lượng người kéo đến P2P đông hơn sẽ lại làm cho mạng càng tắc nghẽn.​
 ​
Các nhà cung cấp dịch vụ mạng không thích camera giám sát wifi P2P chút nào vì nó làm ảnh hưởng đến chất lượng đường truyền cho khách hàng của họ. Hãng Comcast đã từng ngăn đường truyền BitTorrent nhưng FCC cho rằng hành vi này camera thông minh là trái với luật cạnh tranh. Kết quả cuối cùng là… hai hãng tự thỏa thuận để dàn xếp.​

Trong thông cáo ra hôm qua, Olli-Pekka Kallasvuo, Tổng giám điều hành Nokia nói “Thông qua vụ thâm tóm này và thiết lập Symbian Foundation, nó sẽ không còn phải tranh cãi gì nữa là nền tảng hấp dẫn nhất đối với sự sáng tạo của di động”.

Hãng tin Bloomberg cho biết Sony Ericsson và Motorola sẽ để quỹ Symbian Foundation tiếp cận nền tảng phần mềm UIQ của họ trong khi hãng di động Nhật Bản NTT DoCoMo sẽ thêm vào Nền tảng ứng dụng hướng di động của mình (MOAP) – là phần mềm đuocwr dụng cho dịch vụ không dây thế hệ thứ ba của Nokia. Hãng di động Mỹ AT&T, hãng điện tử Hàn Quốc LG và Samsung, hãng chip Mỹ STMicroelectronics, Texas Instruments và hãng di động Anh sẽ tham gia vào Symbian Foundation.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.