Dark Light

Phó Thủ tướng: Không vì tiến độ làm đường cao tốc mà đánh Leave a comment

Phó Thủ tướng: Không vì tiến độ làm đường cao tốc mà đánh

(Dân trí) – Tại cuộc họp Ban chỉ đạo của Chính phủ triển khai Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía đông, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành lưu ý không vì tiến độ mà đánh đổi chất lượng.

Ngày 22/4, Ban Chỉ đạo của Chính phủ triển khai Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía đông đã họp dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, Trưởng Ban Chỉ đạo. Cuộc họp có sự tham dự của lãnh đạo 23 địa phương (có dự án đi qua) tại các đầu cầu trực tuyến.

Báo cáo tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Duy Lâm cho biết, đối với dự án cao tốc trên tuyến Bắc – Nam phía đông giai đoạn 2017-2020 (giai đoạn 1), công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) đã cơ bản hoàn thành, đạt 100% công tác bồi thường. Tổng khối lượng xây lắp hoàn thành đến nay khoảng 20.087 tỷ đồng, tương đương 35,4% giá trị hợp đồng.

Đối với dự án cao tốc Bắc – Nam phía đông giai đoạn 2021- 2025 (giai đoạn 2), Thứ trưởng Nguyễn Duy Lâm báo cáo, từ ngày 13-15/3/2022, Bộ GTVT đã bàn giao mốc giới GPMB cho các địa phương khoảng 136,3 km và đến nay đã tiếp tục bàn giao thêm 84,5 km (tổng số 220,8 km đạt 30,3% tổng chiều dài tuyến).

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn camera Thị Bích Ngọc cho biết, cơ quan này đã chủ động phối hợp với một số bộ liên quan để xây dựng nghị định về cơ chế chỉ định thầu đối với các dự án thuộc thẩm quyền quyết định của camera an ninh Thủ tướng Chính phủ, dự kiến trình Thủ tướng trong tháng 5.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành camera ip đánh giá cao sự quan tâm, vào cuộc tích cực của các địa phương. “Mong rằng chúng ta tiếp tục duy trì sự vào cuộc, đồng hành của toàn hệ thống chính trị vì xây dựng tuyến camera quan sát cao tốc thì khó nhất là GPMB, thứ 2 là vật liệu xây dựng, rồi đến tiến độ, năng lực nhà đầu tư, nhà thầu”, Phó Thủ tướng nói.

Ông Lê Văn Thành nhìn nhận, kể từ cuộc họp trước camera wifi không dây của Ban Chỉ đạo đến nay, kết quả đạt được khá tốt. Đối với 654 km cao tốc của giai đoạn 1, tổng khối lượng xây lắp hoàn thành 35,4% giá trị hợp đồng. camera giám sát wifi 4 tuyến đặt mục tiêu hoàn thành trong năm 2022 có sản lượng trung bình đạt 53,4% giá trị hợp đồng.

“Vạn sự khởi đầu nan, năm nay hoàn thành được 361 km cao tốc thì đó camera thông minh là tiền đề để chúng ta phấn đấu cho từng năm (từ 2022 đến 2025), từ đó có kinh nghiệm hoàn thành các tuyến tiếp theo”, Phó Thủ tướng đánh giá, khí thế công trường có chuyển động mạnh mẽ, nhiều công trường thi công cả ban đêm để tranh thủ thời gian khi mùa mưa sắp tới.

Dự kiến đến 30/4/2022, sẽ tiếp tục phê duyệt và bàn giao thêm khoảng 275,6 km (tổng số 496,4 km đạt 68% tổng chiều dài tuyến); các đoạn còn lại sẽ tiếp tục bàn giao từng phần và hoàn thành toàn bộ trước ngày 30/6/2022. Các địa phương đang tích cực tiến hành các bước để Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc – Nam (giai đoạn 2) phía đông sớm khởi công trong năm nay.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, cơ quan này đã chủ động phối hợp với một số bộ liên quan để xây dựng nghị định về cơ chế chỉ định thầu đối với các dự án thuộc thẩm quyền quyết định của Thủ tướng Chính phủ, dự kiến trình Thủ tướng trong tháng 5.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đánh giá cao sự quan tâm, vào cuộc tích cực của các địa phương. “Mong rằng chúng ta tiếp tục duy trì sự vào cuộc, đồng hành của toàn hệ thống chính trị vì xây dựng tuyến cao tốc thì khó nhất là GPMB, thứ 2 là vật liệu xây dựng, rồi đến tiến độ, năng lực nhà đầu tư, nhà thầu”, Phó Thủ tướng nói.

Ông Lê Văn Thành nhìn nhận, kể từ cuộc họp trước của Ban Chỉ đạo đến nay, kết quả đạt được khá tốt. Đối với 654 km cao tốc của giai đoạn 1, tổng khối lượng xây lắp hoàn thành 35,4% giá trị hợp đồng. 4 tuyến đặt mục tiêu hoàn thành trong năm 2022 có sản lượng trung bình đạt 53,4% giá trị hợp đồng.

“Vạn sự khởi đầu nan, năm nay hoàn thành được 361 km cao tốc thì đó là tiền đề để chúng ta phấn đấu cho từng năm (từ 2022 đến 2025), từ đó có kinh nghiệm hoàn thành các tuyến tiếp theo”, Phó Thủ tướng đánh giá, khí thế công trường có chuyển động mạnh mẽ, nhiều công trường thi công cả ban đêm để tranh thủ thời gian khi mùa mưa sắp tới.

Đối với giai đoạn 2 của dự án với mục tiêu hoàn thành 729 km, Phó Thủ tướng cho biết hiện các địa phương đã vào cuộc với tinh thần trách nhiệm cao, đã thành lập các ban chỉ đạo.

Thời gian tới khối lượng công việc còn rất nhiều, vừa lớn, vừa khó, vừa phức tạp bởi trong 5 năm cần hoàn thành khoảng 1.400 km cao tốc, trong khi 20 năm trước mới chỉ làm được hơn 1.000 km.

“Đây là yêu cầu của Đảng, Nhà nước. Quốc hội, Chính phủ đã ban hành nhiều cơ chế đặc thù để đảm bảo hoàn thành toàn tuyến vào năm 2025, do đó phải thực sự đổi mới, trách nhiệm để thực hiện nhiệm vụ”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Phó Thủ tướng đề nghị lãnh đạo Bộ GTVT xuống tận hiện trường làm việc với các nhà thầu, ban quản lý dự án về vật liệu đắp nền của dự án bởi ông băn khoăn, chỉ còn 8 tháng nữa phải hoàn thành dự án mà đến nay vẫn còn thiếu mấy triệu m3 vật liệu đắp nền. Vì vậy, các bộ ngành đẩy nhanh tiến độ giải quyết các thủ tục liên quan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.