Dark Light

Quốc hội điểm danh nhiều bộ ngành “lờ” Leave a comment

Quốc hội điểm danh nhiều bộ ngành “lờ”

(Dân trí) – Dù đoàn giám sát việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí của Quốc hội có nhiều văn bản bản đôn đốc, nhắc nhở, nhưng vẫn còn tới 26 bộ, ngành, cơ quan Trung ương và 7 địa phương chưa gửi báo cáo.

Tại buổi làm việc với Thanh tra Chính phủ về thực hiện chính sách, pháp luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương, Trưởng Đoàn giám sát tối cao về thực hành kiệm, chống lãng phí và các thành viên trong Đoàn nhấn mạnh cần làm rõ trách nhiệm của các bộ, ngành, cơ quan trung ương và địa phương chưa gửi báo cáo công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Cụ thể, đến nay, dù đã quá hạn gần 2 tháng, đoàn giám sát việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí đã có nhiều văn bản đôn đốc, nhắc nhở, nhưng vẫn còn tới 26 bộ, ngành, cơ quan Trung ương và 7 địa phương chưa gửi báo cáo.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch HĐND camera TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn khẳng định, những tháng đầu năm 2022, thành phố và cả nước tiếp tục triển khai nhiệm vụ trong điều kiện ảnh hưởng camera an ninh của đại dịch. Tuy nhiên, với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, hiệu quả của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố và sự vào cuộc chủ động, camera ip tích cực của các tổ chức chính trị – xã hội, các cấp, các ngành và cả hệ thống chính trị nên thành phố đã đạt được nhiều kết quả quan camera quan sát trọng.

Đặc biệt, Hà Nội tiếp tục triển khai các giải pháp camera wifi không dây “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”. Thành phố đã bước qua đỉnh dịch, số ca mắc giảm mạnh, camera giám sát wifi các mục tiêu của hoạt động phòng chống dịch được đảm bảo, kiểm soát tốt tỷ lệ chuyển nặng, đảm bảo năng lực tiếp nhận của camera thông minh hệ thống y tế, tập trung khôi phục và phát triển kinh tế xã hội, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) quý I/2022 tăng 5,83% so với cùng kỳ năm trước (cao hơn so với bình quân chung của cả nước là 5,03%), thu ngân sách ước đạt 102.402 tỷ đồng, bằng 32,9% so với dự toán và tăng 19,6% so với cùng kỳ.

Tại cuộc làm việc với Thanh tra Chính phủ về nội dung này, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương và các thành viên trong đoàn giám sát việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí đề nghị các bộ, ngành, cơ quan Trung ương và các địa phương sau đây nghiêm túc thực hiện yêu cầu giám sát.

Các thành viên đoàn giám sát nhấn mạnh, các thông tin từ báo cáo sẽ là cơ sở để đoàn giám sát có đầy đủ thông tin và chứng cứ xác đáng, đánh giá toàn diện, khách quan việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Trên cơ sở đó, đoàn giám sát có thể lập báo cáo giám sát tổng hợp chung của đoàn.

Hiện nay, các báo cáo không chỉ chậm, mà nội dung còn sơ sài, không có số liệu cụ thể, thể hiện ý thức chưa nghiêm của một số Bộ ngành, địa phương, đơn vị trong việc tuân thủ các quy định của Luật và là một trong những nguyên nhân dẫn đến những bất cập, thiếu sót trong thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Việc xây dựng chương trình, kế hoạch công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí tại một số cơ quan, đơn vị, địa phương vẫn còn hình thức, chưa sát với thực tế.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương và các thành viên trong đoàn giám sát đề nghị các Bộ ngành, địa phương, đơn vị làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu trong việc không gửi báo cáo, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, chậm nộp báo cáo tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.