Dark Light

Quỹ 1.000 tỷ 12 năm chưa chi đồng nào, Bộ trưởng Hồ Đức Leave a comment

Quỹ 1.000 tỷ 12 năm chưa chi đồng nào, Bộ trưởng Hồ Đức

(Dân trí) – 12 năm, Quỹ Bảo vệ người được bảo hiểm có 1.000 tỷ đồng nhưng vẫn chưa chi đồng nào. Các đại biểu Quốc hội đề nghị dừng quỹ này, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc vẫn muốn duy trì.

Sáng 29/3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách để cho ý kiến về dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm sửa đổi. Vấn đề có nên duy trì Quỹ Bảo vệ người được bảo hiểm hay không tiếp tục nhận được sự quan tâm của đại biểu Quốc hội.

Nêu ý kiến tại hội nghị, đại biểu Điểu Huỳnh Sang (đoàn Bình Phước) nhất trí không duy trì Quỹ Bảo vệ người được bảo hiểm vì tạo gánh nặng cho cả doanh nghiệp bảo hiểm và người tham gia bảo hiểm.

“Số tiền trích nộp quỹ được tính theo tỷ lệ camera phần trăm của phí bảo hiểm do bên mua bảo hiểm đóng góp theo hợp đồng bảo hiểm. Tôi đề nghị cân nhắc không nên tiếp tục quy định trong camera an ninh dự thảo luật về việc trích nộp Quỹ bảo vệ người được bảo hiểm. Số dư của quỹ còn lại nên giao lại cho Bộ Tài chính quy định chi tiết camera ip về quản lý và sử dụng”, bà Sang nói.

Cùng vấn đề trên, đại biểu Nguyễn Lâm camera quan sát Thành (đoàn Thái Nguyên) băn khoăn do pháp luật quy định chỉ sử dụng Quỹ Bảo vệ người được bảo hiểm để xử lý khi phá sản nên “không bao giờ camera wifi không dây thực hiện được”. Trong khi đó, Bộ Tài chính đề nghị giữ lại quỹ này. Ông Thành cho rằng, cơ quan soạn thảo cần phải báo cáo, camera giám sát wifi giải trình rõ hơn những nội dung liên quan đến hoạt động quỹ này.

Giải trình tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức camera thông minh Phớc cho hay, quỹ dự trữ bắt buộc được trích từ 5% lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp bảo hiểm và do cơ quan bảo hiểm quản lý. Còn Quỹ Bảo vệ người được bảo hiểm hiện quy định trích 0,3% và nộp vào tài khoản do Bộ Tài chính quản lý.

“Từ khi hình thành đến giờ là hơn 1.000 tỷ, chúng tôi muốn giữ quỹ này để can thiệp khi doanh nghiệp bảo hiểm bị phá sản để bảo vệ quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm”, ông Phớc nói.

So sánh với ngân hàng, Bộ trưởng Tài chính nói, nhiều ngân hàng quản lý rủi ro, thua lỗ thì phải có sự can thiệp kịp thời. Tương tự, khi doanh nghiệp bảo hiểm khó khăn thì quỹ này dùng để can thiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.