Dark Light

Ranh giới mong manh giữa tục bắt vợ Leave a comment

Ranh giới mong manh giữa tục bắt vợ và bắt giữ người trái pháp luật

Khả Vân

0:00/0:00
Nữ miền Bắc

(Dân trí) – Theo luật sư, từ những phân tích về bản chất của việc bắt giữ người trái pháp luật, đối chiếu với tục bắt vợ, dễ dàng nhận thấy có đủ các yếu tố để cấu thành tội phạm.

Như Dân trí đã thông tin, ngày 8/2, mạng xã hội facebook xôn xao câu chuyện một bé gái H’Mông đang đi chơi Tết bị “bắt vợ” theo hủ tục của người vùng cao.

Cụ thể, khi lên bản vui chơi dịp Tết, một bé gái bất ngờ bị một nam thanh niên cố bắt về làm vợ. Đặc biệt, vụ việc xảy ra dưới sự chứng kiến của rất nhiều người nhưng không hề có sự can thiệp nào giúp đỡ bé gái này.

Như tin đã đưa, chiều ngày 17/1, Khoa Cấp cứu – camera Bệnh viện Đa khoa Thạch Thất tiếp nhận bé gái Đỗ N.A. được mẹ đưa đến trong tình trạng hôn mê, co giật. Người mẹ trình bày, từ chiều cùng ngày, bé N.A. có biểu hiện bất thường, camera an ninh gọi liên tục nhưng bé không tỉnh.

Bệnh viện Đa khoa Thạch Thất đã chiếu chụp, camera ip chẩn đoán trên phim có hình ảnh cản quang trên hộp sọ bệnh nhi.

Rạng sáng 18/1, bé N.A. đã được chuyển đến Bệnh camera quan sát viện đa khoa Xanh-Pôn. Bệnh viện đã chụp cắt lớp, nhận thấy có những hình ảnh như những chiếc đinh.

Qua tìm hiểu được biết, anh Đỗ Hữu Trung (38 tuổi, bố bé camera wifi không dây gái) và chị Nguyễn Thị Luyến (27 tuổi, ở cùng xã Canh Nậu) lấy nhau được khoảng 10 năm nay và có với nhau 3 đứa con. Bé N.A. là con út.

Khoảng tháng 2/2021, hai vợ chồng ly hôn. Sau khi vợ camera giám sát wifi chồng anh Trung ly hôn, 2 cháu đầu ở với bố và ông nội (ông Đỗ Hữu Chức, 68 tuổi). Cháu N.A. sống với mẹ đẻ cùng bạn trai tại nhà trọ ở xã Cần Kiệm, huyện camera thông minh Thạch Thất.

Rất may một chiến sĩ công an đã xuất hiện để “giải cứu” cho bé gái. Sau khi được cứu giúp, bé gái cho biết, bản thân cùng bạn bè lên bản thì tự nhiên có nam thanh niên chạy ra hành động như vậy. Đặc biệt, toàn bộ diễn biến vụ việc này đã được người dân ghi hình lại.

Gửi bình luận về Dân trí, nhiều bạn đọc cho rằng đây là hành vi bắt người trái pháp luật. Còn có ý kiến nhận định, nhiều người lạm dụng hủ tục để xâm hại tình dục trái phép các bé gái. “Tuy không phải là sớm nhưng cũng không quá muộn để hủ tục bắt vợ của đồng bào vùng cao này cần được chính quyền sở tại đẩy mạnh biện pháp tuyên truyền và xử điểm răn đe các vụ cố tình vi phạm”, quan điểm của độc giả Dân trí.

Vậy bắt vợ là gì? Bắt vợ có phải là một tập quán không? Ranh giới giữa tục bắt vợ và bắt giữ người trái pháp luật như thế nào?

Bắt vợ là gì?

Tục bắt vợ hay còn được gọi là tục cướp vợ, kéo vợ. Theo đó, khi người con trai ưng một cô gái nào đó họ sẽ tìm cách bắt đem về.

Tục bắt vợ là một trong những nét đặc trưng trong hôn nhân của dân tộc H’Mông. Nó giúp cho những đôi trai gái yêu nhau có cơ hội tới được với nhau. Tuy nhiên đây cũng là một trong những nỗi lo lắng của nhiều cô gái khi lọt vào tầm ngắm của các trai bản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.