Dark Light

Sau 32 năm, từ một công ty vô danh với vẻn vẹn 2 người sáng lập, Leave a comment

Sau 32 năm, từ một công ty vô danh với vẻn vẹn 2 người sáng lập, Microsoft đã nhanh chóng vươn vai trở thành một đế chế, một gã khổng lồ thống trị thị trường phần mềm desktop.


1975 – Paul Allen và Bill Gates, hai người bạn nối khố từ camera thuở thiếu thời, đã cùng viết nên một ngôn ngữ lập trình dành cho dòng máy tính cá nhân Altair. Ngôn ngữ lập trình này chính là sản phẩm đầu tiên của Microsoft.
Ngày 1/1/1979: Microsoft chuyển trụ sở từ camera an ninh Albuquerque đến Seattle. Cho tới tận bây giờ, Redmond, Seattle vẫn là nơi tọa lạc đại bản doanh của gã khổng lồ phần mềm.

1980: Microsoft được hãng máy tính khổng lồ IBM lựa chọn camera ip để phát triển một hệ điều hành dành riêng cho thế hệ PC IBM đầu tiên.

Bill Gates đã đặt tên cho hệ điều hành này là MS-DOS và bán nó cho một vài hãng sản xuất máy tính khác với giá 50.000 USD.

Cũng trong năm nay, Steve Ballmer đã gia nhập Microsoft.

Ủy ban truyền thông liên bang Mỹ (FCC) camera quan sát đang tìm giải pháp để loại bỏ tình trạng này bằng các nền tảng không dây và sợi cáp. Tuy nhiên, hiện tượng “nghẽn cổ chai” không thể giải quyết đơn giản bằng cách làm các “ống truyền dữ liệu” to hơn và nhanh hơn. Năm 2007, tổ chức phi chính phủ P4P Working Group cho biết họ có thể tăng tốc độ truyền nội dung qua P2P lên 235% và các camera wifi không dây mạng khác khoảng 898%. Dù vậy, lượng người kéo đến P2P đông hơn sẽ lại làm cho mạng càng tắc nghẽn.​
 ​
Các nhà cung cấp dịch vụ mạng không thích camera giám sát wifi P2P chút nào vì nó làm ảnh hưởng đến chất lượng đường truyền cho khách hàng của họ. Hãng Comcast đã từng ngăn đường truyền BitTorrent nhưng FCC cho rằng hành vi này camera thông minh là trái với luật cạnh tranh. Kết quả cuối cùng là… hai hãng tự thỏa thuận để dàn xếp.​

Ngày 12/8/1981: IBM chính thức công bố mẫu PC đầu tiên của mình, và tất nhiên là chạy bằng hệ điều hành MS-DOS.

1983: Microsoft trình làng phần mềm soạn thảo văn bản Word, đồng thời công bố kế hoạch phát triển một hệ điều hành mới tinh mang tên Windows.

Allen xin rút khỏi chức Phó Chủ tịch, song vẫn có mặt trong Ban Giám đốc Microsoft.

Tháng 11/1985: Microsoft xuất xưởng phiên bản Windows đầu tiên.

Ngày 13/3/1986: Cổ phiếu Microsoft được phát hành lần đầu ra công chúng, trong sự đón nhận hồ hởi và háo hức của cả thị trường.

Ngày 1/8/1989: Microsoft giới thiệu phiên bản đầu tiên của gói phần mềm văn phòng Office. Cùng với Windows, đây chính là một trong hai con gà đẻ trứng vàng chủ lực của Microsoft trong suốt những năm qua.

Năm 1991: Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ tiến hành điều tra Microsoft sau khi nhận được đơn kiện hãng này độc quyền lũng đoạn thị trường hệ điều hành PC.

Cuộc điều tra kết thúc 2 năm sau đó mà không có bất cứ kết luận hay phán quyết chính thức nào.Ngày 1/1/1994: Bill Gates chính thức kết hôn với Melinda French trên hòn đảo Hawaii.

Tháng 7/1994: Microsoft dàn xếp thành công các cuộc điều tra chống độc quyền tại cả Mỹ lẫn châu Âu. Hãng đồng ý thay đổi điều khoản hợp đồng với các hãng sản xuất PC theo hướng nhân nhượng và thông thoáng hơn.

Ngày 24/8/1995: Microsoft chính thức phát hành Windows 95.

Ngày 27/11/1995: Microsoft phát hành trình duyệt Internet Explorer phiên bản 2.0, thách thức trình duyệt Navigator của Netscape.

Ngày 7/12/1995: Gates công bố những thay đổi và điều chỉnh chiến lược của Microsoft cho kỷ nguyên mới, theo đó, Internet sẽ là tâm điểm.

Ngày 6/8/1997: Microsoft và Apple Computer đồng ý chia sẻ công nghệ với nhau, tạm gác sang bên mối quan hệ thù địch từ lâu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.