Dark Light

Sau khi Microsoft lên tiếng đề nghị mua lại Yahoo với giá 44,6 tỉ Leave a comment

Sau khi Microsoft lên tiếng đề nghị mua lại Yahoo với giá 44,6 tỉ USD hôm 2/2/2008, nay Yahoo đang xem xét khả năng liên kết với Google như một cách để từ chối lời đề nghị này. Google cũng chính thức tuyên bố rằng sẽ là thảm hoạ cho internet nếu Microsoft thâu tóm Yahoo.

 

Ban quản lý Yahoo đang xem xét lại những cuộc gặp gỡ bàn bạc trước đây vài tháng giữa Google và Yahoo về một liên minh để tránh bị Microsoft mua lại. Theo Yahoo, giá Microsoft đưa ra (31 USD/cổ phiếu) chưa đánh giá đúng tầm giá trị của công ty này. Một nguồn tin cho biết công ty tính toán giá trị phải từ 39 USD – 45 USD/cổ phiếu! Còn tại châu Á, sáng 4.2 thị trường chứng khoán nhìn chung tăng 2,5 điểm khi nhà đầu tư nghe thông tin này, trong đó chỉ số Nikkei (Nhật) tăng 2,7%, thị trường Thượng Hải tăng 6%, STI index (Singapore) tăng 2,7%…
Phản ứng từ Google

Cuối năm ngoái, mạng di động CDMA camera này đã nộp hồ sơ lên Bộ TT-TT xin chuyển sang công nghệ e-GSM. Ông Phạm Hồng Hải, vụ trưởng Vụ viễn thông, Bộ Thông tin – Truyền thông khẳng định thông tin Bộ camera an ninh TT và TT đã nhận được các văn bản xin chuyển từ CDMA sang GSM trong cung cấp dịch vụ di động. Tuy nhiên, văn bản này hiện vẫn đang trong quá trình camera ip được xem xét.

“Cơ quan quản lý hoàn toàn trung lập camera quan sát về mặt công nghệ, lựa chọn công nghệ nào là quyền của doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong trường hợp HT Mobile xin chuyển mạng buộc phải đáp ứng 4 điều kiện camera wifi không dây thì mới được cấp phép”, ông Phạm Hồng Hải cho biết..

“Điều kiện đầu tiên là đảm bảo camera giám sát wifi không thiệt hại nguồn vốn do nhà nước đóng góp trong doanh nghiệp. Thứ hai, DN phải đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng. Tiếp đó là đảm bảo môi trường đầu tư, camera thông minh phù hợp với quan điểm của nhà đầu tư nước ngoài. Và cuối cùng là yếu tố tài nguyên tần số được đảm bảo”.

Báo Wall Street Journal hôm nay 4.2 cho biết chính đại diện của Google đã gọi cho Yahoo đề nghị giúp đỡ để tránh bị Microsoft mua lại. Hiện nay, Google là một bộ máy tìm kiếm và công ty quảng cáo trên mạng lớn. Google “tích góp” tới 75% tổng thu nhập về dịch vụ tìm kiếm trên mạng internet trên toàn thế giới. Thị phần này ngày còn tiếp tục lớn mạnh và rộng hơn.
Từ khi có thông tin Microsoft định mua lại Yahoo, dường như đã có cuộc tranh cãi sôi nổi trên mạng giữa Microsoft và Google. Đại diện Microsoft cho rằng việc mua lại Yahoo mang lợi đến cho cả nhà quảng cáo và người truy cập, vì hai công ty sẽ hợp tác để cạnh tranh với Google một cách hiệu quả.
Tuy nhiên Google lại nhìn bức tranh theo hướng khác, quả quyết rằng Microsoft sẽ có thể kiềm chế sự đổi mới và tạo điều kiện cho hệ điều hành Windows làm mưa làm gió khi cài đặt sẵn cho máy tính cá nhân, khiến người dùng tự động bị dẫn hướng khi truy cập các dịch vụ trực tuyến như thư điện tử, tin nhắn. Tất cả đều nằm dưới sự kiểm soát của tập đoàn phần mềm khổng lồ này.
Phía Google nhấn mạnh việc Microsoft đề nghị mua lại Yahoo là một hành động giành quyền kiểm soát bất hợp pháp trên mạng. Đại diện về luật pháp của Google, ông David Drummond viết trên blog công ty: “Việc đề nghị mua lại Yahoo của Microsoft đặt ra nhiều vấn đề rắc rối. Nó không chỉ đơn giản là vấn đề tài chính, một công ty này mua lại một công ty khác. Nó liên quan đến việc bảo toàn những quy tắc cơ bản của internet: công khai, thẳng thắn và đổi mới, cách tân”.
Mua để tăng sức cạnh tranh?
Brad Smith, giám đốc tư vấn của Microsoft phản pháo: “Microsoft hoàn toàn mở rộng, thẳng thắn, đổi mới, cách tân và đảm bảo riêng tư trên internet. Chúng tôi tin rằng sự hợp tác giữa Microsoft và Yahoo sẽ càng thúc đầy những mục tiêu này”.
Google ám chỉ rằng Microsoft có ý định lôi kéo khách hàng sang dịch vụ web khác mà họ cung cấp, thay vì để khách hàng đến dùng dịch vụ của đối thủ. Microsoft đang chơi lại “chiêu cũ” của những năm 1990 khi chuyển hướng người dùng Windows tách ra khỏi hệ thống tìm kiếm web tiên phong Netscape Communications để quay sang sử dụng Internet Explorer của Microsoft. Microsoft cũng coi Yahoo là một vũ khí quan trọng để “đấu” với Google trong thời đại bùng nổ tìm kiếm và quảng cáo trên mạng.
Khi biết ý định Google tìm cách liên minh với Yahoo, đại diện Microsoft nói: “Việc này chỉ làm giảm sức cạnh tranh trên internet mà thôi”. Tuy nhiên cả hai bên Google và Yahoo vẫn chưa chính thức công bố chi tiết gì thêm. Hiện nay, Yahoo đang xem xét kỹ lưỡng cả hai đề nghị từ hai “ông lớn” trên. Còn quốc hội Mỹ sẽ xem xét vấn đề sáp nhập mua bán này vào trung tuần tháng hai này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.