Dark Light

Sẽ thống nhất quy định nâng tuổi nghỉ hưu với viên Leave a comment

Sẽ thống nhất quy định nâng tuổi nghỉ hưu với viên

(Dân trí) – “Việc nghỉ hưu ở tuổi cao hơn đối với viên chức không quá 5 năm (60 tháng), tính từ thời điểm viên chức đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định của Chính phủ quy định về tuổi nghỉ hưu”.

Theo Bộ Nội vụ, Bộ Luật Lao động năm 2019 quy định người lao động có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao có thể nghỉ hưu ở tuổi cao hơn nhưng không quá 5 tuổi so với quy định tại thời điểm nghỉ hưu, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Luật Viên chức không quy định về việc kéo dài thời gian công tác khi đến tuổi nghỉ hưu để làm chuyên môn đối với viên chức. Khoản 3 điều 46 luật này chỉ nêu “đơn vị sự nghiệp công lập có thể ký hợp đồng vụ, việc với người hưởng chế độ hưu trí” nếu có nhu cầu và người hưởng chế độ hưu trí có nguyện vọng.

“Từ những năm học phổ thông em rất thích ngành công an camera nên cuối năm học lớp 12 đã đăng ký dự thi đại học nhưng chưa đạt nguyện vọng. Sau đó, em tham gia học tại trường Cao đẳng Y tế camera an ninh Quảng Trị nhưng vẫn nuôi mơ ước được mang trên mình bộ trang phục ngành công an”, Vân chia sẻ.

Sau khi tốt nghiệp, Vân xin ý kiến của ba mẹ và camera ip nhận được sự đồng ý, ủng hộ. Tiếp đó, Vân viết đơn tình nguyện xin tham gia nghĩa vụ Công an Nhân dân. Trong thời gian chờ đợi, Vân hăng camera quan sát hái tham gia cùng lực lượng y tế làm nhiệm vụ tại các điểm chốt chống dịch Covid-19. Gặp thời điểm dịch bệnh phức tạp, đối diện với camera wifi không dây nguy hiểm nhưng em vẫn vượt qua khó khăn để cùng đội ngũ y tế hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ sức khỏe người dân.

Trải qua vòng sơ tuyển, Vân được xét chọn camera giám sát wifi và trở thành nữ tân binh duy nhất của Quảng Trị nhập ngũ đợt này. Ngày được thông báo mình đạt tiêu chuẩn, yêu cầu nhập ngũ, Vân rất vui mừng, camera thông minh phấn khởi.

Trong khi đó, Luật Giáo dục đại học năm 2012 (ban hành sau Luật Viên chức) quy định: “Giảng viên có trình độ tiến sĩ, giảng viên có chức danh giáo sư, phó giáo sư công tác trong cơ sở giáo dục đại học có thể kéo dài thời gian làm việc kể từ khi đủ tuổi nghỉ hưu để giảng dạy, nghiên cứu khoa học, nếu có đủ sức khỏe, tự nguyện kéo dài thời gian làm việc, đồng thời cơ sở giáo dục đại học có nhu cầu”.

Còn tại Điều 9 Nghị định số 141/2013 quy định: Giảng viên có chức danh giáo sư, phó giáo sư và giảng viên có trình độ tiến sĩ đang công tác tại cơ sở giáo dục đại học được kéo dài thời gian làm việc kể từ khi đủ tuổi nghỉ hưu để giảng dạy, nghiên cứu khoa học. Thời gian kéo dài làm việc đối với giảng viên có trình độ tiến sĩ là không quá 5 năm; đối với giảng viên có chức danh phó giáo sư là không quá 7 năm và đối với giảng viên có chức danh giáo sư là không quá 10 năm. Trong thời gian làm việc kéo dài được xác định là giảng viên cơ hữu của cơ sở giáo dục đại học; được hưởng lương và các chính sách, chế độ khác theo quy định đối với giảng viên…

“Như vậy, theo các quy định nêu trên thì hiện nay mới chỉ có quy định về việc kéo dài thời gian công tác để làm chuyên môn trong lĩnh vực giáo dục đại học và nghiên cứu khoa học, trong khi đó đối với lĩnh vực sự nghiệp khác chưa được thực hiện (y tế, văn hóa thể thao, nông nghiệp và phát triển nông thôn…)”- Bộ Nội vụ cho hay.

Ngoài ra, tại khoản 4 Điều 169 Bộ Luật Lao động lại quy định: “Người lao động có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao” có thể nghỉ hưu ở tuổi cao hơn nhưng không quá 5 tuổi so với quy định chung, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác và giao Chính phủ quy định cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.