Dark Light

Sửa quy định, gỡ khó cho các dự án điện mặt trời Leave a comment

Sửa quy định, gỡ khó cho các dự án điện mặt trời ở Ninh Thuận

Thế Kha

0:00/0:00
Nữ miền Bắc

(Dân trí) – Bộ Tư pháp đang tiến hành thẩm định dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 13/2020 về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam.

Dự thảo đề xuất sửa đổi, bổ sung khoản 3 Điều 5 Quyết định số 13/2020 như sau: “Đối với tỉnh Ninh Thuận, giá mua điện trong hợp đồng mua bán điện với Tập đoàn Điện lực Việt Nam hoặc đơn vị thành viên được Tập đoàn Điện lực Việt Nam ủy quyền từ các dự án điện mặt trời nối lưới đã có trong quy hoạch phát triển điện lực các cấp và có ngày vận hành thương mại trước ngày 1/1/2021 với tổng công suất tích lũy không quá 2.000 MW là 2.086 đồng/kWh (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng, tương đương với 9,35 UScents/kWh, theo tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với đô la Mỹ do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố ngày 10/4/2017 là 22.316 đồng/USD), được áp dụng 20 năm kể từ ngày vận hành thương mại. Giá mua điện được điều chỉnh theo biến động của tỷ giá đồng/USD. Tỷ giá áp dụng là tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với đô la Mỹ do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố vào ngày bên bán điện xuất hóa đơn thanh toán.

Trưa 19/3, theo dọc sông Con từ bến đò Bãi Đá camera thuộc xã Nghĩa Hợp giáp ranh xã Nghĩa Thái (Tân Kỳ) ngược lên chân cầu treo Đò Rô, tình trạng cá chết bốc mùi hôi thối vẫn đang xảy ra.

Được biết các loài cá như cá ngạnh, trôi, trắm… camera an ninh chết trôi nổi dạt vào hai bên bờ sông được người dân vớt về làm thức ăn cho gia súc.

Ông Phan Huy Nghĩa (SN 1970) ở xã Nghĩa Thái cho biết: “Từ trưa camera ip hôm qua (18/3) cá to nổi lên mặt nước có biểu hiện kiệt sức rồi nổi lềnh bềnh trên mặt nước, chết dần. Sáng nay thì cá to không thấy nổi nữa, chỉ còn lại loại camera quan sát cá nhỏ chết nổi bốc mùi thối”.

Cụ thể, Công ty CP chế biến nông sản BHL Sơn La camera wifi không dây bị phạt hơn 1,1 tỷ đồng về hành vi xả nước thải chứa các thông số môi trường thông thường vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải (nước thải có các thông camera giám sát wifi số: COD, TSS, nitơ, coliform, photpho… vượt nhiều lần quy chuẩn cho phép); 140 triệu đồng về hành vi lắp đặt hệ thống đường ống, máy bơm để xả nước camera thông minh thải không qua xử lý ra môi trường và tạm đình chỉ 3 tháng hoạt động cũng cho hành vi này. Tổng mức hình phạt hơn 1,2 tỷ đồng.

Giá mua điện từ các dự án hoặc phần dự án điện mặt trời nối lưới có ngày vận hành thương mại trước ngày 1/1/2021 được áp dụng biểu giá điện của các dự án điện mặt trời nối lưới tại điểm giao nhận điện quy định tại phụ lục của quyết định này”.

Lý giải đề xuất trên, Bộ Công Thương (cơ quan soạn thảo) cho biết, trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận có 33 dự án điện mặt trời được Thủ tướng Chính phủ/Bộ Công Thương phê duyệt bổ sung quy hoạch phát triển điện lực với tổng công suất 2.535 MWac. Thống kê của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho thấy có 32 dự án hoặc phần dự án đã đi vào hoạt động vận hành thương mại, tổng công suất 2.216 MWac.

Một số dự án điện mặt trời đưa vào vận hành năm 2020 trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận đã có một số vấn đề phát sinh. Trong đó, Nhà máy điện mặt trời Phước Thái 1 có công suất thiết kế 50 MWp; được công nhận vận hành thương mại (COD) từ tháng 7/2020, công suất vận hành 42 MWac.

Tại các văn bản ban hành cuối năm 2020, UBND tỉnh Ninh Thuận cho rằng Nhà máy điện mặt trời Phước Thái 1 hạch toán phụ thuộc EVN, không có hợp đồng mua bán điện nên không có giá bán điện tương đương 9,35 UScents/kWh, do đó không thuộc tổng công suất tích lũy 2.000 MW của tỉnh Ninh Thuận được Chính phủ đồng ý.

Tuy nhiên, các văn bản của EVN lại cho rằng chính sách giá bán điện tương đương 9,35 UScents/kWh được áp dụng cho các dự án điện mặt trời thuộc tổng công suất tích lũy 2.000 MW và được công nhận COD năm 2020 không phân biệt EVN hay các đơn vị khác là chủ đầu tư. Nhà máy điện mặt trời Phước Thái 1 được hưởng giá bán điện tương đương 9,35 UScents/kWh là quan trọng để đảm bảo hiệu quả tài chính và khả năng trả nợ đúng với phương án vay vốn của EVN và EVN đã sử dụng giá 9,35 UScents/kWh để quyết định đầu tư, xuất hóa đơn, xác định doanh thu nội bộ, nộp thuế năm 2020.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.