Dark Light

Thả 5 cá thể rùa quý hiếm về rừng tự Leave a comment

Thả 5 cá thể rùa quý hiếm về rừng tự nhiên

Công Bính

0:00/0:00
Nữ miền Bắc

(Dân trí) – Ngày 23/4, Hạt Kiểm lâm huyện Phước Sơn (Quảng Nam) phối hợp với Ban Quản lý Vườn Quốc gia Sông Thanh thả 5 cá thể rùa núi viền quý hiếm về lại rừng tự nhiên.

Vị trí thả 5 cá thể rùa được lựa chọn tại một khu vực rừng sâu, gần khe suối thuộc Vườn Quốc gia Sông Thanh để đảm bảo an toàn cho rùa sống khỏe mạnh.

Theo Hạt Kiểm lâm huyện Phước Sơn, rùa núi viền là một trong số

Trong chuyến hợp tác nghiên cứu giữa Vườn Quốc gia Vũ Quang, Bảo Tàng thiên nhiên Việt Nam và các chuyên gia đến từ Nga, Đức và Trung Quốc, đoàn đã phát hiện và công bố một loài ếch mới chưa hề được mô tả trước đó tại Vườn Quốc gia Vũ Quang camera thông minh (huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh).

Loài ếch mới cho khoa học và thế giới có tên Vietnamophryne vuquangensis camera giám sát wifi “Nhái lùn Vũ Quang”.

Loài ếch này có kích thước cơ thể rất bé, con đực chỉ từ camera 14mm đến gần 15mm, con cái kích thước từ hơn 15mm đến hơn 17mm.

Loài này có mặt lưng sần sùi. Ở con đực có các camera an ninh mụn nhỏ nằm rải rác ở lưng trong khi mặt lưng con cái chỉ hơi sần sùi ở phía sau và không có các nốt sần lớn; mặt bụng con ếch có màu ngà vàng chanh.

Anh Nguyễn Việt Hùng, Phó trưởng Phòng camera ip Khoa học và Hợp tác Quốc tế, Vườn Quốc gia Vũ Quang cho biết: “Cho đến nay theo nghiên cứu loài “Nhái lùn Vũ Quang” chỉ mới ghi nhận tại Vườn Quốc gia Vũ Quang mà camera quan sát chưa phát hiện thấy ở bất kỳ khu vực nào khác trên thế giới”.

Cũng theo anh Nguyễn Việt Hùng, loài mới được camera wifi không dây đặt tên theo địa danh “Vũ Quang”- nơi mà nó được phát hiện – theo sự thống nhất của nhóm tác giả.

các loài rùa cạn đẹp nhất, mai và da có màu nâu vàng. Rùa núi viền được liệt kê trong sách đỏ động vật Việt Nam, thuộc danh mục động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm nhóm IIA, cần được ưu tiên bảo vệ và bảo tồn nòi giống.

Trước đó, một người dân tại thị trấn Khâm Đức (huyện Phước Sơn) đã tự nguyện giao nộp 5 cá thể rùa trên cho Hạt Kiểm lâm Phước Sơn, sau khi mua lại của những người thợ rừng.

Sau khi tiếp nhận, Hạt Kiểm lâm huyện Phước Sơn đã nhanh chóng làm thủ tục để thả về môi trường rừng tự nhiên khi các cá thể rùa vẫn đang khỏe mạnh.

Được biết, Vườn Quốc gia Sông Thanh được công nhận là vùng đa dạng sinh học trọng yếu toàn cầu, đồng thời là hành lang bảo tồn quan trọng toàn cầu bởi tầm quan trọng của quần thể động vật có vú.

Vườn quốc gia Sông Thanh có 68 loài thú, trong đó có nhiều loài đặc hữu quý hiếm như mang Trường Sơn, thỏ vằn Trường Sơn, rùa núi viền, gấu ngựa…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.