Dark Light

Thề thốt không sai phạm, lòng tự trọng Leave a comment

Thề thốt không sai phạm, lòng tự trọng

Câu chuyện “thề thốt” của một số cán bộ trong những vụ vi phạm pháp luật vừa qua khiến chúng ta không khỏi đau lòng trước sự trung thực của cán bộ, đảng viên.

Liên quan đến các sai phạm của Công ty Việt Á, đến thời điểm này, 5 Giám đốc CDC của các tỉnh Nghệ An, Thừa Thiên-Huế, Bắc Giang, Bình Dương và Hải Dương đã bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về những sai phạm liên quan đến mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế gây thiệt hại cho tài sản nhà nước. Và chắc chắn, đây chưa phải là con số cuối cùng.

Điều đáng nói là, trước khi bị bắt, ít nhất 3 vị đều quả quyết “bản thân không có bất cứ liên quan nào tới Việt Á”. Gần đây nhất, ông Hoàng Văn Đức, Giám đốc CDC Thừa Thiên-Huế khẳng định đại ý rằng, nếu có uống cà phê mời của Việt Á thì việc ông đi tù cũng là xứng đáng. Trước ông Hoàng Văn Đức, Giám đốc CDC Nghệ An Nguyễn Văn Định, Giám đốc CDC Bắc Giang Lâm Văn Tuấn cũng khẳng định không nhận quà hay hoa hồng từ Việt Á.

“Xưa nay mấy người thừa nhận mình phạm tội”

Trong đó, về tổ chức bộ máy và đội ngũ cán bộ, camera công chức, viên chức, sau khi sắp xếp, cả nước đã giảm được 3.437 cơ quan ở cấp xã và 429 cơ quan ở cấp huyện; giảm được 706/2.411 cán bộ, camera an ninh công chức cấp huyện, 9.694/20.403 cán bộ, công chức cấp xã và 8.448/14.233 người hoạt động không chuyên trách ở camera ip cấp xã.

Các đơn vị đã chủ động thực hiện sắp xếp, camera quan sát sáp nhập các thôn, tổ dân phố chưa đủ tiêu chuẩn theo quy định, qua đó, đã giảm được 16.321/86.282 thôn, tổ dân phố và tương ứng giảm camera wifi không dây được 48.963 người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố (chỉ tính tại 45 tỉnh thực hiện sắp xếp đơn vị hành camera giám sát wifi chính).

Về ngân sách nhà nước, các cơ quan của Quốc hội dẫn báo cáo của camera thông minh Chính phủ, giai đoạn 2019 – 2021 đã tiết kiệm chi khoảng 2.008 tỷ đồng, trong đó giảm chi hoạt động của chính quyền cấp huyện, cấp xã hơn

Không chỉ Giám đốc một vài CDC, mà trong vụ án Công ty Nhật Cường, ông Nguyễn Đức Chung khi ra tòa cũng từng phủ nhận việc đã can thiệp trái pháp luật, tạo điều kiện cho Công ty Nhật Cường trúng thầu gói thầu “Số hóa hồ sơ đăng ký kinh doanh trên địa bàn TP Hà Nội” năm 2016 gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 26,5 tỉ đồng. Ông Chung một mực kêu oan và khẳng định không liên quan. Tuy nhiên, với những tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án cũng như kết quả thẩm tra công khai tại tòa, Viện Kiểm sát khẳng định có đủ cơ sở kết luận ông Chung với vai trò là Chủ tịch UBND TP Hà Nội, đã chỉ đạo đình chỉ, dừng thực hiện gói thầu số hóa năm 2016 trái quy định pháp luật.

Bình luận về những vụ việc trên, ông Lê Như Tiến, đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII cho rằng, những câu chuyện trên không lạ bởi theo ông, nó đã như một quy luật. Xưa nay, khi phạm tội, không mấy người nhận tội ngay, mà thường chối tội, quanh co, chỉ khi cơ quan điều tra chứng minh được họ có tội, lúc đó mới cúi đầu nhận tội. Sở dĩ họ không bao giờ tự nhận mình vi phạm pháp luật mà tìm mọi cách để chống chế, để nhẹ tội đi, rồi từ nhẹ tội có thể thành không có tội. Tuy vậy, ông Lê Như Tiến vẫn tin tưởng rằng, cơ quan điều tra có đầy đủ nghiệp vụ để tìm được chứng cứ khẳng định hành vi phạm tội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.