Dark Light

Thị trường trái phiếu “có dấu hiệu nóng”, Leave a comment

Thị trường trái phiếu “có dấu hiệu nóng”, tiềm ẩn rất nhiều rủi ro

(Dân trí) – Theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách Phạm Thúy Chinh, thị trường trái phiếu doanh nghiệp phát triển mạnh, tiềm ẩn nhiều rủi ro, có doanh nghiệp lách luật phát hành trái phiếu sai quy định.

Sáng 25/4, tiếp tục chương trình làm việc phiên họp thứ 10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2021.

Trình bày báo cáo của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho hay, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong năm 2021 đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần quan trọng cho việc đạt và vượt 7/12 chỉ tiêu kinh tế – xã hội, kiểm soát, hạn chế tác động của dịch bệnh Covid-19.

Tổng số chi ngân sách nhà nước ước đạt 1.879 nghìn tỷ đồng (bằng 111,4% dự toán), trong đó chi 74 nghìn tỷ đồng để phòng chống dịch và hỗ trợ người dân gặp khó khăn do Covid-19. Tổng số tiết kiệm kinh phí, vốn nhà nước năm 2021 là 72.068 tỷ đồng, một số địa phương có kết quả cao trong tiết kiệm kinh phí ngân sách.

Trong kết luận, Bộ Chính trị yêu cầu kiên quyết, camera kiên trì xây dựng văn hóa tiết kiệm, không tham nhũng, tiêu cực trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và nhân dân. Ông suy nghĩ gì về camera an ninh điều này?

– Chúng ta phải thấy tham nhũng là phản camera ip dân chủ, phản văn hóa. Bác Hồ còn nói tham nhũng là một tội ác phải nghiêm trị. Quyết tâm của Bộ Chính trị, của Trung ương gần đây trong việc đẩy mạnh chống tham camera quan sát nhũng là quyết tâm rất được lòng dân. Bản thân điều đó đã có ý nghĩa về văn hóa chính trị rồi.

Cho nên theo tôi, muốn xây dựng văn hóa camera wifi không dây không tham nhũng thì camera thông minh không có gì tốt hơn là giáo dục về đạo đức, thực hành đạo đức cách mạng cần – kiệm – liêm – chính. Nhất là trong đảng, trong đội ngũ cán bộ, camera giám sát wifi công chức có chức, có quyền phải rất chú trọng giáo dục danh dự, liêm sỉ. Khi biết nhục vì rơi vào tham nhũng thì người ta tự bảo vệ mình và tự khắc có khả năng camera giám sát wifi chống được tham nhũng.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh gặp nhiều khó khăn, nợ thuế của doanh nghiệp có xu hướng tăng. Tình trạng trốn lậu thuế, nhất là quản lý thu thuế đối với các hoạt động kinh doanh bất động sản còn phức tạp. Đáng lưu ý, còn xảy ra vi phạm trong đấu thầu, mua sắm, quản lý, sử dụng tài sản công ở một số cơ quan, đơn vị.

Ở góc độ cơ quan thẩm tra, Ủy ban Tài chính Ngân sách lưu ý, tình trạng ách tắc trong mua sắm trang thiết bị y tế chưa được tháo gỡ kịp thời. Bên cạnh đó, việc thực hiện các quy định về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 có vi phạm pháp luật trong quản lý, nghiên cứu, ứng dụng khoa học; đấu thầu, mua sắm, quản lý, sử dụng tài sản công.

“Vụ án vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng; đưa hối lộ; nhận hối lộ; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại công ty Việt Á và một số cơ quan, địa phương đã gây thất thoát, lãng phí kinh phí, tài sản công, gây bức xúc trong nhân dân”, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách Phạm Thúy Chinh dẫn chứng.

Ủy ban Tài chính Ngân sách đề nghị Chính phủ làm rõ nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan và nguyên nhân từ những bất cập của hệ thống văn bản pháp luật trong quản lý khoa học, đấu thầu, mua sắm tài sản công, đấu thầu, mua sắm trang thiết bị, vaccine, thuốc, hóa chất và sinh phẩm xét nghiệm để có giải pháp khắc phục thời gian tới.

Cũng liên quan đến Covid-19, cơ quan thẩm tra chỉ ra, một số tổ chức, cá nhân lợi dụng chủ trương của Đảng và Nhà nước trong việc tổ chức các chuyến bay đưa công dân Việt Nam ở nước ngoài có nhu cầu và hoàn cảnh khó khăn về nước khi dịch bùng phát để trục lợi làm tăng chi phí, ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân, lãng phí nguồn lực xã hội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.