Dark Light

Thứ trưởng Bộ Y tế: Người dân không nên quá lo lắng Leave a comment

Thứ trưởng Bộ Y tế: Người dân không nên quá lo lắng

(Dân trí) – “Người dân không nên quá lo lắng mà mua dự trữ kit test, chỉ test khi cần. Hơn nữa, trong một gia đình có thể làm mẫu gộp. Có như vậy, cung kit test mới đủ cầu”, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nói.

Chiều 3/3, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhận được đề nghị làm rõ những vấn đề liên quan đến kit test Covid-19 tăng giá trong thời gian qua và công tác phòng chống dịch bệnh trong tình hình mới.

Trả lời câu hỏi trên, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, kit test Covid-19 tăng giá thời gian qua liên quan đến nhu cầu của người dân tăng cao, trong khi cung chưa đáp ứng đủ. Khi xuất hiện tình trạng này, Bộ Y tế đã làm việc với các bộ ngành, tỉnh thành và 100 doanh nghiệp đề nghị không để xảy ra tình trạng găm hàng, tăng giá.

Liên quan đến những vi phạm nêu trên, theo Ủy ban camera Kiểm tra Trung ương, có trách nhiệm của Ban cán sự Đảng và một số cán bộ, lãnh đạo Bộ Xây dựng, Thanh tra Chính phủ, Kiểm toán Nhà nước, cần được xem xét camera an ninh xử lý trách nhiệm.

Tại kỳ họp này, Ủy ban Kiểm tra Trung ương xem xét camera ip đề nghị của Tỉnh ủy Thái Nguyên. Căn cứ quy định của Đảng, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật ông Phan Mạnh Cường, Ủy viên Ban camera quan sát Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên do đã vi phạm các nguyên tắc của Đảng, vi phạm quy định về những điều đảng viên không camera wifi không dây được làm; vi phạm quy định của pháp luật trong quản lý tài chính, quản lý dự án đầu tư.

Xem xét kết quả kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ camera giám sát wifi kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy các tỉnh Thái Bình, Đắk Nông, Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhận camera thông minh thấy bên cạnh một số ưu điểm, các tổ chức đảng trên còn có một số vi phạm, khuyết điểm trong việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật.

Ông Tuyên cho hay, Bộ Y tế cùng các đơn vị liên quan đã yêu cầu các quầy thuốc phải niêm yết công khai giá bán kit test Covid-19. Nếu phát hiện quầy thuốc không tuân thủ yêu cầu, lực lượng chức năng sẽ xử lý nghiêm; các doanh nghiệp sẽ không cung cấp kit test cho quầy thuốc.

Để không xảy ra tình trạng cung vượt cầu, ông Tuyên đề nghị các gia đình chỉ mua kit test khi cần, dùng đến đâu mua đến đó. “Người dân nên tuân thủ hướng dẫn của Bộ Y tế, không quá lo lắng mà mua dự trữ kit test, chỉ test khi cần. Hơn nữa, trong một gia đình có thể làm mẫu gộp. Có như vậy, cung kit test mới đủ cầu”, ông Tuyên nói.

Đề cập đến nguyên nhân F0 tăng mạnh sau Tết Nguyên đán, ông Tuyên cho biết, là do chủng Omicron có tốc độ lây bệnh rất nhanh, khoảng gấp 5 lần các chủng trước đây. Trong khi đó, thời gian qua do độ phủ vaccine rộng nên một số bộ phận người dân có tâm lý chủ quan không tuân thủ nghiêm các quy định trong phòng chống dịch.

Về việc tiêm vaccine cho trẻ từ 5-11 tuổi, ông Tuyên thông tin, Chính phủ đã quyết định nhập khoảng 22 triệu liều vaccine để tiêm cho lứa tuổi này. Bộ Y tế cũng đã phối hợp với các bộ ngành liên quan lấy ý kiến về việc tiêm vaccine của các phụ huynh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.