Dark Light

Thứ trưởng Bộ Y tế: Sau Tết nhiều địa phương Leave a comment

Thứ trưởng Bộ Y tế: Sau Tết nhiều địa phương

(Dân trí) – “Thực tế chúng tôi theo dõi, sau Tết Nguyên đán, khi học sinh đến trường được một tuần thì xuất hiện nhiều ca bệnh nên các địa phương ra văn bản cấm hết”, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nói.

Chiều 25/2, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội tổ chức phiên giải trình về vấn đề tổ chức dạy học trong bối cảnh Covid-19.

Nhiều học sinh, giáo viên bị F0

Phát biểu tại đây, đại biểu Nguyễn Thị Tuyết Nga đánh giá, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 kéo dài, ngành giáo dục đã đưa ra nhiều giải pháp rất tích cực trong việc dạy và học.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh hai nước đang tiến tới camera kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm Đối tác chiến lược vào năm 2023, chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng nhiều mặt đối camera an ninh với cả hai bên. “Đây là hoạt động trao đổi đoàn cấp cao trực tiếp đầu tiên giữa Việt Nam và Singapore sau hơn hai năm gián đoạn camera ip do đại dịch Covid-19 gây ra. Chủ tịch nước ta cũng là vị khách nguyên thủ nước ngoài đầu tiên tới Singapore từ khi dịch bệnh bùng phát” – camera quan sát ông Dũng nói.

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, chuyến thăm góp phần thúc camera wifi không dây đẩy mạnh mẽ quan hệ đối tác chiến lược với Singapore, củng cố niềm tin của bạn bè đối tác quốc tế và nhân dân trong nước, camera giám sát wifi kiều bào ta ở nước ngoài về chủ trương, đường lối, chính sách và tương lai phát triển của Việt Nam; tạo niềm tin và khuyến khích camera thông minh các doanh nghiệp Singapore làm ăn lâu dài và mở rộng đầu tư tại Việt Nam.

Bà Nga đặc biệt quan tâm đến chủ trương mở cửa trở lại trường học trong bối cảnh số lượng ca nhiễm Covid-19 đang tăng nhanh, nhiều học sinh và giáo viên bị F0. Nhiều phụ huynh chưa an tâm cho con đến trường trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay.

“Bộ đánh giá thế nào việc mở cửa trở lại trường học trong bối cảnh hiện nay? Việc cho trẻ em dưới 12 tuổi chưa được tiêm vaccine đến trường liệu có an toàn?”, đại biểu Nga nêu vấn đề.

Trả lời câu hỏi của đại biểu, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, trước ngày 1/2, tỷ lệ mắc Covid-19 ở trẻ em từ 0-2 tuổi là 3,5%, từ 3-5 tuổi là 2,7%, từ 6-12 tuổi là 7,9%. “Trẻ em mắc Covid-19 với diễn biến nhẹ, tỷ lệ tử vong chiếm rất thấp”, ông Tuyên cho hay.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế thông tin, đến nay chúng ta đã tiêm vaccine cho trẻ từ 12-17 tuổi với tỷ lệ mũi một đạt 99%, mũi hai đạt 94%. Thủ tướng đã có quyết định giao cho Bộ Y tế mua 22 triệu liều vaccine Pfizer để tiêm cho trẻ em từ 5-11 tuổi. Công ty sản xuất Pfizer cũng đã ký hợp đồng thống nhất bán vaccine cho Việt Nam. Bộ Y tế đề nghị công ty này cấp vaccine trong dịp 30/4 tới.

Tại cuộc họp, ông Tuyên cũng cho biết, đến nay, một số đại biểu và người dân có ý kiến coi dịch Covid-19 là cúm mùa thông thường. “Chúng tôi đã làm việc với Tổ chức Y tế thế giới và họ cho rằng như vậy là quá sớm. Đến nay, dịch bệnh còn diễn biến phức tạp nên chúng ta không thể lơ là, chủ quan trong phòng chống dịch”, ông Tuyên cho hay.

Về việc đưa học sinh đến trường trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, ông Tuyên cho biết, Bộ Y tế luôn phối hợp chặt chẽ với Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đưa ra các hướng dẫn về việc phòng chống dịch khi đưa học sinh đến trường. Trong đó, căn cứ vào tình hình dịch bệnh để cho học sinh đến trường hay tổ chức dạy online.

Theo ông Tuyên, Bộ Y tế và Bộ GD&ĐT không có văn bản cấm đưa học sinh đến trường. “Thực tế chúng tôi theo dõi, sau Tết Nguyên đán, khi học sinh đến trường được một tuần thì xuất hiện nhiều ca bệnh nên các địa phương ra văn bản cấm hết. Cái này tôi đề nghị Ủy ban Văn hóa, Giáo dục đi kiểm tra, giám sát nhắc nhở các địa phương thực hiện theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT”, ông Tuyên nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.