Dark Light

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng vừa Leave a comment

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng vừa có công văn số 153/TTg-CN, đồng ý về nguyên tắc cho phép Công ty cổ phần Viễn thông Hà Nội (Hanoi Telecom) được chuyển đổi công nghệ thông tin di động từ CDMA sang e-GSM ở băng tần số 882-890 MHz và 927-935 MHz.

 


Việc chuyển đổi này cần dựa trên cơ sở bảo đảm quyền lợi hợp pháp của các bên trong Hợp đồng hợp tác kinh doanh và của người sử dụng dịch vụ, bảo đảm điều kiện thuận lợi cho môi trường đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông xem xét cấp phép viễn thông và tần số vô tuyến điện cho Hanoi Telecom theo quy định và phù hợp với việc chuyển đổi công nghệ nêu trên.

 

Cuối năm ngoái, mạng di động CDMA camera này đã nộp hồ sơ lên Bộ TT-TT xin chuyển sang công nghệ e-GSM. Ông Phạm Hồng Hải, vụ trưởng Vụ viễn thông, Bộ Thông tin – Truyền thông khẳng định thông tin Bộ camera an ninh TT và TT đã nhận được các văn bản xin chuyển từ CDMA sang GSM trong cung cấp dịch vụ di động. Tuy nhiên, văn bản này hiện vẫn đang trong quá trình camera ip được xem xét.

“Cơ quan quản lý hoàn toàn trung lập camera quan sát về mặt công nghệ, lựa chọn công nghệ nào là quyền của doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong trường hợp HT Mobile xin chuyển mạng buộc phải đáp ứng 4 điều kiện camera wifi không dây thì mới được cấp phép”, ông Phạm Hồng Hải cho biết..

“Điều kiện đầu tiên là đảm bảo camera giám sát wifi không thiệt hại nguồn vốn do nhà nước đóng góp trong doanh nghiệp. Thứ hai, DN phải đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng. Tiếp đó là đảm bảo môi trường đầu tư, camera thông minh phù hợp với quan điểm của nhà đầu tư nước ngoài. Và cuối cùng là yếu tố tài nguyên tần số được đảm bảo”.

Cũng theo ông Phạm Hồng Hải, việc HT Mobile có được chuyển sang kinh doanh mạng GSM hay không phụ thuộc vào phương án mà HT Mobile đưa ra để giải quyết các quyền lợi của khách hàng, giữa việc đảm bảo nguồn vốn Nhà nước đầu tư vào đó và môi trường đầu tư của nước ngoài.

Ông Hải cũng khẳng định, với nền kinh tế thị trường, với vai trò của cơ quan quản lý Nhà nước, Bộ TT-TT sẽ không hạn chế các nhà đầu tư vào lĩnh vực viễn thông. “Chính vì thế, việc có doanh nghiệp phát triển thành công, có doanh nghiệp phá sản cũng là lẽ thường tình!”.

Tuy nhiên, phương án chính xác để đảm bảo quyền lợi cho các thuê bao mạng 092 hiện nay vẫn chưa được cụ thể hoá. Liệu các thuê bao sử dụng công nghệ CDMA hiện nay sẽ được “chuyển nhượng” cho một mạng CDMA khác, chấp nhận đổi số trong trường hợp bị trùng, hay phải đổi sim đổi máy để chuyển sang theo công nghệ e-GSM của HT Mobile? Câu trả lời vẫn còn là một ẩn số.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.