Dark Light

Thủ tướng đọc ca dao nói về tiềm năng phát triển Leave a comment

Thủ tướng đọc ca dao nói về tiềm năng phát triển

(Dân trí) – Tối 27/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến dự lễ kỷ niệm 47 năm ngày giải phóng miền Nam, 30 năm tái lập tỉnh Sóc Trăng và mừng TP Sóc Trăng được công nhận đô thị loại II.

Năm 1992, tỉnh Sóc Trăng được chia tách từ tỉnh Hậu Giang. Lúc đó, Sóc Trăng được xem như là “vùng trũng” bởi có quá nhiều khó khăn về mọi mặt. Thế nhưng, bằng nội lực của mình và sự đầu tư của Nhà nước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Sóc Trăng không ngừng nỗ lực vươn lên, tập trung khai thác các tiềm năng, phát huy lợi thế, tranh thủ các nguồn lực để xây dựng và phát triển, đạt được những thành tựu quan trọng, khẳng định được vị thế của mình trong khu vực.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã biểu dương, đánh giá cao những nỗ lực mà Đảng bộ, nhân dân tỉnh Sóc Trăng đã đạt được trong suốt chặng đường 30 năm xây dựng và phát triển, đóng góp thiết thực vào thành tựu chung của cả nước.

Bộ Nội vụ đề xuất thực hiện sắp xếp lại 4 Tổng cục thuộc camera Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn như sau:

– Tổng cục Lâm nghiệp tổ chức lại thành Cục camera an ninh Lâm nghiệp và Cục Kiểm lâm.

– Tổng cục Thủy sản tổ chức lại thành camera ip Cục Thủy sản và Cục Kiểm ngư

– Tổng cục Thủy lợi tổ chức lại thành camera quan sát Cục Thủy lợi

– Tổng cục Phòng, chống thiên tai tổ chức camera wifi không dây lại thành Cục Phòng, chống thiên tai.

Bộ Nội vụ đề nghị tiếp tục duy trì 6 Cục thuộc Bộ Nông nghiệp và camera giám sát wifi Phát triển nông thôn, gồm: Cục Trồng trọt; Cục Bảo vệ thực vật; Cục Chăn nuôi; Cục Thú y; Cục Quản lý xây dựng công trình; Cục Kinh tế hợp tác và camera thông minh Phát triển nông thôn. Việc duy trì các Cục này phải bảo đảm đáp ứng tiêu chí thành lập theo quy định của Chính phủ.

Hợp nhất Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản với Cục Quản lý chất lượng nông sản và thủy sản thành Cục Quản lý chất lượng, chế biến và thị trường nông sản.

Bộ Nội vụ đề nghị giữ ổn định Văn phòng và Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

“Bên cạnh những thành tích nổi bật trong 3 thập kỷ qua, tốc độ tăng trưởng kinh tế vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội chưa đáp ứng yêu cầu phát triển. Môi trường đầu tư, kinh doanh, năng lực cạnh tranh còn hạn chế, các chỉ số về hiệu quả quản trị và hành chính công, năng lực cạnh tranh cấp tỉnh vẫn ở mức thấp. Đời sống một bộ phận nhân dân, nhất là đồng bào ở vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn”, Thủ tướng Chính phủ lưu ý.

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, thời gian tới Sóc Trăng cần phải xác định rõ những tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh để bứt phá, phát triển nhanh, bền vững với tinh thần dựa vào nội lực là quyết định, chiến lược, cơ bản, lâu dài và nguồn lực bên ngoài là quan trọng. Phấn đấu đến năm 2030, tỉnh có thu nhập bình quân đầu người bằng bình quân khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Sóc Trăng cần tiếp tục giữ gìn, củng cố và vun đắp sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng bộ, chính quyền, tăng cường sức mạnh đại đoàn kết giữa các dân tộc. Đây là một trong những nguồn lực quan trọng để phát triển nhanh và bền vững.

Tập trung đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng chiến lược, đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu triển khai các công trình, dự án trọng điểm, trong đó có cảng biển Trần Đề, đường cao tốc kết nối vùng với Cần Thơ.

Thủ tướng cũng đề nghị Sóc Trăng rà soát, cương quyết cắt bỏ những dự án chưa cần thiết, dàn trải, chậm tiến độ, dồn nguồn vốn tập trung cho các dự án lớn, có tác động lan tỏa, tạo ra động lực và không gian phát triển mới.

Bên cạnh đó, cần phát triển các sản phẩm riêng có của Sóc Trăng như về khai thác thế mạnh nuôi trồng, chế biến thủy sản, sản xuất lúa chất lượng cao. Đẩy mạnh phát triển toàn diện nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao gắn với nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng, phát triển khoa học và công nghệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.