Dark Light

Thủ tướng: Từng bước “bình thường hóa” Leave a comment

Thủ tướng: Từng bước “bình thường hóa”

(Dân trí) – Với biến thể Omicron, dự báo dịch bệnh tiếp tục phức tạp, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tuyệt đối không lơ là, chủ quan, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, từng bước “bình thường hóa” dịch Covid-19.

Vaccine là “lá chắn” an toàn nhất trong phòng, chống dịch

Kết luận phiên họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định tình hình dịch bệnh vẫn đang trong tầm kiểm soát. Theo đó, so với tháng trước, số ca mắc tăng trên diện rộng nhưng số ca tử vong giảm 47,1%. Tỷ lệ chết trên số ca mắc của 30 ngày qua là 0,2%, giảm so với tháng trước (1%).

Tới ngày 3/3, Việt Nam cơ bản hoàn thành việc tiêm mũi một với các đối tượng từ 18 tuổi, mũi 2 là 98,4% và mũi 3 là 37,4%. Với đối tượng từ 12-17 tuổi, tỉ lệ mũi một, mũi 2 lần lượt là 98,8% và 93,5%. Hoàn thành các thủ tục để mua 22 triệu liều vaccine Pfizer để tiêm cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi. Sau khi điện đàm với Thủ tướng, lãnh đạo hãng Pfizer đã cam kết cố gắng hoàn thành việc bàn giao vaccine chậm nhất trong quý II/2022.

Có 140 người đã từ Ukraine sang Ba Lan và hiện ở Warsaw; camera 70 người đã sang Romania; khoảng 220 người đã sang đến Moldova và sau đó sẽ được bố trí sang Romania; khoảng 30 người đã tới camera an ninh Hungary.

Các cơ quan đại diện Việt Nam hỗ trợ các thủ tục camera quan sát và giấy tờ cần thiết cho bà con nhập cảnh, quá cảnh và phối hợp với nhà chức trách địa phương, các hội đoàn người Việt ở sở tại đón và thu xếp chỗ ăn ở tạm thời, camera ip cung cấp vật dụng thiết yếu cho bà con.

Bộ Ngoại giao và các Bộ ngành liên quan đã báo camera wifi không dây cáo Thủ tướng Chính phủ kế hoạch sơ tán công dân và sẽ phối hợp các hãng hàng không sớm tổ chức các chuyến bay về nước theo lộ trình phù hợp với camera giám sát wifi tình hình thực tế.

Cùng ngày, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở camera thông minh nước ngoài cũng có thư ngỏ gửi cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine, cung cấp thông tin cùng các đầu mối liên lạc kèm theo để người Việt Nam tại Ukraine liên hệ khi cần sự hỗ trợ trong quá trình sơ tán.

“Thực tiễn cũng khẳng định vaccine là “lá chắn” an toàn nhất trong phòng, chống dịch. Tiêm vaccine sớm hơn, tăng cường mũi thứ 3 thì sẽ an toàn hơn và việc bảo đảm thuốc chữa bệnh kịp thời đã góp phần ngăn chặn chuyển nặng, tử vong”, Thủ tướng nói.

Về bảo đảm thuốc điều trị, Thủ tướng cho rằng đây là việc khó nên được tiến hành rất thận trọng, hướng tới vừa giải quyết vấn đề cấp bách đặt ra chưa có tiền lệ, vừa bảo đảm sức khỏe người dân, vừa tuân thủ các quy định. Bộ Y tế đã cấp phép được một số loại thuốc để phòng, chống dịch.

Việc sản xuất vaccine trong nước được thúc đẩy với tinh thần cắt giảm tối đa thủ tục hành chính nhưng bảo đảm các yêu cầu về chuyên môn, khoa học, đặt tính mạng, sức khỏe người dân lên trên hết, trước hết và tình hình đang có triển vọng tích cực.

Công tác bảo đảm an sinh xã hội được triển khai tích cực với kinh phí khoảng 78.000 tỷ đồng, trong đó riêng trong dịp Tết Nguyên đán, chúng ta đã dành khoảng 9.300 tỷ đồng cho công tác này từ các nguồn khác nhau.

Thủ tướng nhấn mạnh do kiểm soát tốt dịch bệnh nên việc phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội đạt kết quả tích cực trên tất cả các mặt và càng khẳng định mối quan hệ chặt chẽ giữa hai nhiệm vụ này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.