Dark Light

Tiếp nhận, cứu hộ 64 cá thể động vật Leave a comment

Tiếp nhận, cứu hộ 64 cá thể động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm

Đặng Tài

0:00/0:00
Nữ miền Bắc

(Dân trí) – Các cá thể động vật hoang dã được tiếp nhận, cứu hộ tại VQG Phong Nha-Kẻ Bàng có nhiều loài nguy cấp có tên trong phụ lục II của Công ước quốc tế về buôn bán các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp.

Ngày 14/4, ông Phạm Hồng Thái, Giám đốc Ban quản lý Vườn Quốc gia (VQG) Phong Nha – Kẻ Bàng cho biết, hiện tại, đơn vị này đang tiếp nhận, cứu hộ 64 cá thể động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm.

Lực lượng chức năng cũng tổ chức chôn lấp camera 138 con heo theo đúng quy định, đồng thời lấy mẫu heo mang đi xét nghiệm. Kết quả cho thấy heo không có mang mầm bệnh gì.

Như Dân trí đưa tin, khoảng 15h chiều 22/3 , camera an ninh người dân địa phương phát hiện một nhóm người đến khu vực rừng cao su trên đào một hố sâu khoảng 3m, rộng 3m, dài 25m rồi bỏ đi.

Đến 19h tối cùng ngày, có 3 xe ben chở theo rất  camera ip nhiều heo đến đổ xuống hố, sau đó những người này tiến hành chôn lấp rất nhanh rồi rút đi. Sau khi phát hiện việc làm khả nghi, người dân đã báo cho lực lượng chức năng địa camera quan sát phương.

Nhận tin báo, chính quyền xã Xuân Quế đã phối hợp cùng cán bộ thú camera wifi không dây y huyện Cẩm Mỹ xuống hiện trường để ghi nhận, lập biên bản sự việc. Qua kiểm tra phát hiện trong hố có 138 con heo.

Cơ quan chức năng xác định, số heo trên là của ông Trần Hữu Quyền, camera giám sát wifi ông Quyền khai báo do số heo này bị chết trong vụ hỏa hoạn xảy ra vào tối 21/3. Thay vì xử lý theo quy định thì ông Quyền đã mang toàn bộ số heo này đến camera thông minh chôn tại một khu đất của người thân ở xã Xuân Quế (huyện Cẩm Mỹ) nhưng không thông báo lực lượng chức năng.

Các cá thể động vật hoang dã được tiếp nhận, cứu hộ tại VQG Phong Nha-Kẻ Bàng có nhiều loài nguy cấp có tên trong phụ lục II của Công ước quốc tế về buôn bán các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp như: khỉ vàng, rùa sa nhân, rùa núi vàng, diều hoa Miến Điện và thuộc danh lục các loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ tại Nghị định số 64/2019/NĐ-CP ngày 16/7/2019 của Chính phủ như: Cu li nhỏ, mèo rừng, chim Hồng Hoàng…

Được biết, trong tháng 3/2021, VQG Phong Nha – Kẻ Bàng đã tiếp nhận 11 cá thể động vật hoang dã từ các cơ quan chức năng và người dân để cứu hộ và phục hồi tập tính, gồm: 1 rùa hộp trán vàng miền Bắc, 10 cầy vòi hương.

Việc tiếp nhận, cứu hộ và thả động vật hoang dã về môi trường tự nhiên thể hiện việc thực thi pháp luật, ý thức bảo tồn của cộng đồng, góp phần bảo tồn các giá trị tự nhiên, bảo vệ môi trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.