Dark Light

Tìm nguyên nhân kênh Nhà Lê bị Leave a comment

Tìm nguyên nhân kênh Nhà Lê bị “nhuộm” đen bất thường

Nguyễn Phê

0:00/0:00
Nữ miền Bắc

(Dân trí) – Người dân phát hiện nước trên kênh Nhà Lê bị “nhuộm” một màu đen kịt, bốc mùi hôi thối nống nặc. Cơ quan chức năng đã lấy mẫu phân tích, tìm nguyên nhân.

Ngày 13/4, trao đổi với phóng viên Dân trí, lãnh đạo Phòng TN-MT huyện Nghi Lộc, Nghệ An xác nhận, ngay sau khi nhận được thông tin dòng kênh đổi màu đen kịt, đơn vị đã trực tiếp kiểm tra. Chi cục môi trường thuộc Sở TN-MT Nghệ An và Cảnh sát môi trường tỉnh Nghệ An đã lấy mẫu để phân tích làm rõ nguyên nhân hiện tượng bất thường này.

Trước đó, người dân phát hiện nước trên dòng kênh Nhà Lê đoạn chảy qua địa bàn xã Nghi Yên, huyện Nghi Lộc bỗng chuyển màu đen đặc, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Thông tin sau đó được báo đến cơ quan chức năng.

Lực lượng chức năng cũng tổ chức chôn lấp camera 138 con heo theo đúng quy định, đồng thời lấy mẫu heo mang đi xét nghiệm. Kết quả cho thấy heo không có mang mầm bệnh gì.

Như Dân trí đưa tin, khoảng 15h chiều 22/3 , camera an ninh người dân địa phương phát hiện một nhóm người đến khu vực rừng cao su trên đào một hố sâu khoảng 3m, rộng 3m, dài 25m rồi bỏ đi.

Đến 19h tối cùng ngày, có 3 xe ben chở theo rất  camera ip nhiều heo đến đổ xuống hố, sau đó những người này tiến hành chôn lấp rất nhanh rồi rút đi. Sau khi phát hiện việc làm khả nghi, người dân đã báo cho lực lượng chức năng địa camera quan sát phương.

Nhận tin báo, chính quyền xã Xuân Quế đã phối hợp cùng cán bộ thú camera wifi không dây y huyện Cẩm Mỹ xuống hiện trường để ghi nhận, lập biên bản sự việc. Qua kiểm tra phát hiện trong hố có 138 con heo.

Cơ quan chức năng xác định, số heo trên là của ông Trần Hữu Quyền, camera giám sát wifi ông Quyền khai báo do số heo này bị chết trong vụ hỏa hoạn xảy ra vào tối 21/3. Thay vì xử lý theo quy định thì ông Quyền đã mang toàn bộ số heo này đến camera thông minh chôn tại một khu đất của người thân ở xã Xuân Quế (huyện Cẩm Mỹ) nhưng không thông báo lực lượng chức năng.

Theo quan sát của phóng viên, đến ngày 13/4, nước trên dòng kênh đã trở về khá bình thường. Người dân nơi đây nhận định, có thể chất thải đã lắng xuống phía dưới nên nước không còn đen đặc. Người dân đi dọc theo kênh nhưng chưa phát hiện điểm xả thải.

Kênh Nhà Lê được đào từ thời Tiền Lê và được các triều đại về sau đào đắp liên tục, tạo nên tuyến đường thủy liên hoàn từ tỉnh Ninh Bình vào Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh. Đoạn kênh tại Nghệ An dài 128km, xuyên suốt qua thị xã Hoàng Mai, các huyện Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc, Hưng Nguyên và TP Vinh.

Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, kênh Nhà Lê tại Nghệ An là tuyến đường thủy huyết mạch vận chuyển lương thực, vũ khí… từ hậu phương miền Bắc cho chiến trường miền Nam. Quá trình bám tuyến, bám kênh chống phong tỏa, rà phá bom mìn, nạo vét luồng tuyến… trên tuyến kênh này, 130 cán bộ, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến đã hy sinh. Ngày 7/7/2016, Bộ VH-TT-DL đã ký quyết định xếp hạng di tích cấp quốc gia đối với kênh Nhà Lê tại Nghệ An.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.