Dark Light

Tìm nguyên nhân kênh Nhà Lê bị Leave a comment

Tìm nguyên nhân kênh Nhà Lê bị “nhuộm” đen bất thường

Nguyễn Phê

0:00/0:00
Nữ miền Bắc

(Dân trí) – Người dân phát hiện nước trên kênh Nhà Lê bị “nhuộm” một màu đen kịt, bốc mùi hôi thối nống nặc. Cơ quan chức năng đã lấy mẫu phân tích, tìm nguyên nhân.

Ngày 13/4, trao đổi với phóng viên Dân trí, lãnh đạo Phòng TN-MT huyện Nghi Lộc, Nghệ An xác nhận, ngay sau khi nhận được thông tin dòng kênh đổi màu đen kịt, đơn vị đã trực tiếp kiểm tra. Chi cục môi trường thuộc Sở TN-MT Nghệ An và Cảnh sát môi trường tỉnh Nghệ An đã lấy mẫu để phân tích làm rõ nguyên nhân hiện tượng bất thường này.

Trước đó, người dân phát hiện nước trên dòng kênh Nhà Lê đoạn chảy qua địa bàn xã Nghi Yên, huyện Nghi Lộc bỗng chuyển màu đen đặc, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Thông tin sau đó được báo đến cơ quan chức năng.

Nhận được phản ánh của người dân, chúng camera tôi men theo con đường mòn đến khu vực rừng thuộc khe 15, thôn Hải Đồng, xã Nghĩa Lộc, huyện Nghĩa Đàn. Tại đây, hàng trăm cây gỗ lớn, nhỏ có đường kính từ 40 – 100 cm, camera an ninh thậm chí có những cây bằng cả cánh tay người lớn, đã bị lâm tặc cưa tận gốc được vận chuyển ra khỏi rừng.

Tại hiện trường, có một con đường mới được máy múc camera ip khai phá mới dẫn lên khu vực gỗ bị chặt hạ. Ước diện tích rừng bị khai phá, gỗ bị chặt hạ là hơn 1ha. Dấu vết trên các khúc gỗ, gốc cây còn rất mới, nhiều khúc gỗ dài 4 – 5 camera quan sát mét nằm theo núi, có dấu vết trượt gỗ trên cao xuống điểm tập kết…

Chính quyền địa phương và cả cơ quan chức năng đều camera wifi không dây khẳng định không hề hay biết về thực trạng trên.

Trao đổi vấn đề này, ông Ngô Sỹ Cường, Chủ tịch UBND xã camera giám sát wifi Nghĩa Lộc, huyện Nghĩa Đàn cho biết: “Sau khi nhận được phản ánh, Hạt Kiểm lâm phối hợp với chính quyền đi thực địa xác minh. Diện tích rừng bị chặt phá là rừng tự camera thông minh nhiên được khoanh nuôi, bảo vệ”.

“Đây là rừng tự nhiên nhưng được cấp bìa cho các hộ dân, vị trí ở hơi sâu nên chính quyền không nắm được. Sau khi xác minh nguồn gốc thì sẽ có biện pháp xử lý”, ông Cường nhấn mạnh.

Theo quan sát của phóng viên, đến ngày 13/4, nước trên dòng kênh đã trở về khá bình thường. Người dân nơi đây nhận định, có thể chất thải đã lắng xuống phía dưới nên nước không còn đen đặc. Người dân đi dọc theo kênh nhưng chưa phát hiện điểm xả thải.

Kênh Nhà Lê được đào từ thời Tiền Lê và được các triều đại về sau đào đắp liên tục, tạo nên tuyến đường thủy liên hoàn từ tỉnh Ninh Bình vào Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh. Đoạn kênh tại Nghệ An dài 128km, xuyên suốt qua thị xã Hoàng Mai, các huyện Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc, Hưng Nguyên và TP Vinh.

Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, kênh Nhà Lê tại Nghệ An là tuyến đường thủy huyết mạch vận chuyển lương thực, vũ khí… từ hậu phương miền Bắc cho chiến trường miền Nam. Quá trình bám tuyến, bám kênh chống phong tỏa, rà phá bom mìn, nạo vét luồng tuyến… trên tuyến kênh này, 130 cán bộ, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến đã hy sinh. Ngày 7/7/2016, Bộ VH-TT-DL đã ký quyết định xếp hạng di tích cấp quốc gia đối với kênh Nhà Lê tại Nghệ An.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.