Dark Light

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Nhật Leave a comment

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Nhật

(Dân trí) – Chiều 1/5, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio tới chào xã giao nhân chuyến thăm chính thức.

Đây là hoạt động quan trọng của Thủ tướng Kishida Fumio trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức từ ngày 30/4-1/5, theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh Thủ tướng Kishida Fumio và đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Nhật Bản thăm chính thức Việt Nam và chúc mừng ngài Kishida Fumio được bầu làm Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do (LDP) và Thủ tướng Nhật Bản.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao những kết quả tốt đẹp của chuyến thăm, nhất là trong hội đàm giữa Thủ tướng Kishida Fumio với Thủ tướng Phạm Minh Chính, các cuộc hội kiến của Thủ tướng Kishida Fumio với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, qua đó hai nước đạt được nhiều nhận thức chung, thỏa thuận và các biện pháp hợp tác quan trọng.

Nhắc lại những kỷ niệm tốt đẹp trong các chuyến thăm camera Nhật Bản trước đây, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng về sự phát triển nhanh chóng, toàn diện của quan hệ hai nước, trong đó có các chuyến thăm, trao camera an ninh đổi thường xuyên của lãnh đạo hai nước, quan hệ kinh tế đi vào chiều sâu và hiệu quả, hiện nay có gần 450.000 người Việt Nam học tập, lao động và sinh sống ở camera ip Nhật Bản.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh những camera quan sát tiềm năng to lớn của sự hợp tác trong nhiều lĩnh vực giữa hai nước trong thời gian tới, đề nghị hai bên tiếp tục thúc đẩy giao lưu, gặp gỡ cấp cao, quan hệ giữa các cấp, các ngành, các địa phương, phối hợp tại các diễn đàn quốc tế vì lợi ích của hai nước, vì hòa bình, hữu nghị và hợp tác ở khu vực và thế giới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh hai camera wifi không dây nước cùng xây dựng tốt kế hoạch kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2023 để tạo thêm những cơ sở lâu dài cho quan hệ thực chất, camera giám sát wifi hiệu quả và thiết thực giữa hai nước trong thời gian tới. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng trao đổi về đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển; đa phương hóa, camera thông minh đa dạng hóa quan hệ; Việt Nam là bạn, đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Người đứng đầu Chính phủ Nhật Bản chúc mừng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam tín nhiệm cao, bầu tiếp tục giữ trọng trách là Tổng Bí thư và cám ơn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dành thời gian tiếp Thủ tướng và Đoàn, sự đón tiếp trọng thị của lãnh đạo và nhân dân Việt Nam.

Thủ tướng Kishida Fumio đã chia sẻ về những kết quả quan trọng đạt được nhằm tăng cường, mở rộng hợp tác giữa hai nước trong hội đàm với Thủ tướng Phạm Minh Chính và các cuộc hội kiến với các vị lãnh đạo của Việt Nam. Thủ tướng Kishida Fumio trân trọng đề nghị Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ủng hộ các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản – Việt Nam và khẳng định sẽ làm hết sức mình để thúc đẩy, đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới.

Cùng với những trao đổi về quan hệ song phương, hai vị lãnh đạo chia sẻ ý kiến về một số vấn đề khu vực, quốc tế mà hai bên cùng quan tâm.

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Kishida Fumio cũng có cuộc hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Trong sáng nay, ông Kishida Fumio đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Phạm Minh Chính sau lễ đón chính thức; chào xã giao Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Các nhà lãnh đạo đánh giá cuộc hội đàm rất hiệu quả, thực chất và thành công. Hai bên nhất trí cao về các phương hướng và biện pháp cụ thể nhằm đưa quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á bước vào giai đoạn phát triển mới trên tinh thần tình cảm, chân thành, tin cậy, thực chất, hiệu quả. Hai bên đã thống nhất bản cập nhật tiến độ hợp tác, rà soát việc triển khai các thỏa thuận cấp cao với một số kết quả chính.

Hai bên khẳng định tầm quan trọng của việc thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản trong giai đoạn mới thực chất, hiệu quả và sâu rộng hơn nữa; nhất trí tiếp tục triển khai các biện pháp cụ thể nhằm tăng cường chất lượng, quy mô hợp tác; xây dựng nền kinh tế Việt Nam độc lập, tự chủ và hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả; thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa, hợp tác toàn diện trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, khoa học công nghệ, giáo dục – đào tạo, chính trị, an ninh quốc – phòng và hợp tác trên các diễn đàn khu vực và quốc tế mà hai bên là thành viên.

Hai bên nhất trí phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản vào năm 2023 xứng tầm quan hệ; tăng cường hợp tác địa phương, giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân, du lịch… mở ra một trang sử mới, nâng tầm cao quan hệ hợp tác Việt Nam – Nhật Bản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.