Dark Light

Toshiba sẽ sử dụng chip AMD PR 2 Leave a comment

Thậm chí nó có thể xảy ra bất cứ lúc nào” – ông Lâm Quốc Cường – Phó Giám đốc Cty Viễn thông Quốc tế (VTI) – đơn vị được giao quản lý, vận hành 2 tuyến cáp quang biển trên – lo lắng.


Một phần của 300 tấn cáp quang biển ở Bạc Liêu bị công an thu giữ Ảnh: Tuổi trẻ

Phó Tổng Giám đốc VNPT Bùi Thiện Minh còn cho rằng nếu tuyến cáp còn lại bị cắt trộm, Việt Nam sẽ bị “cô lập” về thông tin liên lạc với thế giới bên ngoài.
“Với những hệ thống truyền dẫn hiện nay, lưu lượng thông tin đi quốc tế đã khá “chật” và đôi khi còn bị “nghẽn”. Nếu hệ thống chuyển tải hơn 80% lưu lượng thông tin mất đi thì Việt Nam gần như bị “cô lập” về thông tin liên lạc.

Theo thời báo Financial Time thì camera Apple đang đàm phán với các hãng phim lới của Hollywood để mở của hàng cho thuê phim trực tuyến. Mỗi bộ phim sẽ được cho thuê với giá khoảng 3usd/trong 30 ngày. Các hãng camera an ninh phim lớn đang tỏ ra thích thú với lời đề nghị này. Khi nào đường truyền Internet từ VN đi Mỹ tăng lên nhiều hơn nữa so với hiện nay thì mới có khả năng dùng camera ip được dịch vụ này.

Trước đây, Walt Disney và Paramount đã hợp tác camera quan sát với Apple về việc bán phim qua hệ thống của hàng trực tuyết iTunes của hãng. Tuy nhiên các hãng phim khác không mấy hứng thú vì việc bán phim này ảnh hưởng đến doanh số bán đĩa của họ. camera wifi không dây Nhưng nay khi mà phim chỉ được cho thuê và người dùng sau khi thuê chỉ được dùng trong vòn 30 ngày và được chép qua một thiết bị khác như máy tính, camera giám sát wifi iPod hay iPhone thì các hãng phim lớn đã hết lo. Apple sẽ phát triển một phần mềm để ngăn ngừa người dùng chép phim đi qua nhiều máy và dùng quá camera thông minh 30 ngày.

Lúc đó, trừ những cơ quan trọng yếu của Đảng và Nhà nước, không nơi nào có thể liên lạc đi quốc tế”. Đương nhiên nếu điều đó xảy ra, mạng Internet sẽ bị “sập” trước tiên.

Liên quan đến tuyến cáp quang còn lại, ông Nguyễn Xuân Trụ – Vụ phó Vụ Viễn thông (Bộ BC&VT) – đánh giá tình hình hiện nay là “đặc biệt nghiêm trọng”.
Trả lời Tiền phong, Bộ trưởng Bộ BC&VT Đỗ Trung Tá cũng tỏ ra hết sức lo ngại về tình trạng khai thác trộm cáp quang. “Tình trạng này đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh thông tin quốc gia” – Ông Đỗ Trung Tá nói.

Khắc phục: Ít nhất 3 tháng

Theo tính toán sơ bộ của CAT (Thái Lan), đơn vị góp gần 45% vốn cùng VNPT và một số nhà khai thác cáp quang quốc tế khác xây dựng tuyến TVH từ 1995, chi phí dự kiến phải trả cho tàu cáp khắc phục sự cố lên đến 3,5 triệu SGD (khoảng 2,6 triệu USD).

QUẢNG CÁO

Do mức độ sự cố lớn (không chỉ cáp bị cắt trộm mà một bộ khuếch đại lặp (repeater) cũng bị lấy cắp nên tàu cáp đã ngừng sửa chữa và quay về cảng Singapore đỗ chờ quyết định của Hội đồng Quản trị hệ thống TVH. Cty CAT đã chính thức đề nghị ngừng sửa chữa, bỏ luôn hệ thống bị cắt trộm này.
Tuy nhiên, do nhận thấy tuyến TVH hết sức quan trọng trong mạng lưới thông tin liên lạc của khu vực Đông Nam Á nên CAT sau đó đã nhượng bộ nhất trí sửa lại hệ thống.

Song, theo ông Bùi Thiện Minh, sau khi đánh giá, tàu cáp chuyên dụng Asean Explorer khẳng định sẽ mất ít nhất 88 ngày, chưa kể thời gian làm thủ tục xin phép hoạt động tại vùng lãnh hải Việt Nam, để rải các đoạn cáp và bộ lặp tín hiệu quang (repeater) mất trộm.

Tuy nhiên, công việc đến nay vẫn chưa được tiến hành. “Nếu bỏ 2,6 triệu USD để khắc phục ngay sự cố, chúng tôi sẵn sàng chi ngay lập tức. Tuy nhiên, VNPT không thể tự ý làm việc này bởi tuyến cáp liên quan đến nhiều nhà khai thác chung nhau” – ông Minh bức xúc.

Phó Giám đốc VTI Lâm Quốc Cường cho biết nếu công việc diễn ra không đúng tiến độ, sẽ khó thuê phương tiện sửa chữa bởi toàn bộ vùng Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương chỉ có 3 tàu cáp chuyên dụng.

Cần một biện pháp đủ mạnh


Trước tình hình trên, Bộ BC&VT đã chủ trì cuộc họp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an để tìm ra biện pháp ngăn chặn những hành động phá hoại.Các bên thống nhất một số biện pháp cụ thể là: Bộ Quốc phòng chỉ đạo Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng, Bộ tư lệnh Hải quân, lực lượng cảnh sát biển tăng cường tuần tra, bảo vệ các tuyến cáp quang biển có trạm cập bờ tại Việt Nam.

Bộ Công an chỉ đạo công an các tỉnh ven biển điều tra, xử lý nghiêm đối với những hoạt động khai thác trái phép cáp viễn thông trên biển; UBND các tỉnh ven biển chỉ đạo tuyên truyền nâng cao nhận thức, giáo dục pháp luật về bảo vệ công trình viễn thông…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.