Dark Light

Từ vụ thầu mỏ cát giá “khủng”, vén màn Leave a comment

Từ vụ thầu mỏ cát giá “khủng”, vén màn “bức tranh tối màu” khai thác cát

Thế Kha

0:00/0:00
Nữ miền Bắc

(Dân trí) – Trước khi doanh nghiệp “tí hon” trúng đấu giá mỏ cát ở tỉnh An Giang với giá 2.811 tỷ đồng gây xôn xao dư luận, Thanh tra Chính phủ đã chỉ rõ “bức tranh tối màu” lĩnh vực này ở nhiều địa phương.

Dư luận cả nước đang xôn xao trước thông tin Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ T-S. Home (TPHCM) trúng thầu đấu giá quyền khai thác mỏ cát trên sông Tiền (xã Bình Phước Xuân, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) với giá lên tới 2.811 tỷ đồng.

Đáng chú ý, chỉ cách đây không lâu, Thanh tra Chính phủ đã liên tiếp ban hành các kết luận thanh tra về quản lý tài nguyên khoáng sản, khai thác cát sỏi ở nhiều địa phương và “vén màn” hàng loạt sai phạm, “bức tranh tối màu” của lĩnh vực này.

Các mỏ cát đều xảy ra mất an ninh trật tự

Lực lượng chức năng cũng tổ chức chôn lấp camera 138 con heo theo đúng quy định, đồng thời lấy mẫu heo mang đi xét nghiệm. Kết quả cho thấy heo không có mang mầm bệnh gì.

Như Dân trí đưa tin, khoảng 15h chiều 22/3 , camera an ninh người dân địa phương phát hiện một nhóm người đến khu vực rừng cao su trên đào một hố sâu khoảng 3m, rộng 3m, dài 25m rồi bỏ đi.

Đến 19h tối cùng ngày, có 3 xe ben chở theo rất  camera ip nhiều heo đến đổ xuống hố, sau đó những người này tiến hành chôn lấp rất nhanh rồi rút đi. Sau khi phát hiện việc làm khả nghi, người dân đã báo cho lực lượng chức năng địa camera quan sát phương.

Nhận tin báo, chính quyền xã Xuân Quế đã phối hợp cùng cán bộ thú camera wifi không dây y huyện Cẩm Mỹ xuống hiện trường để ghi nhận, lập biên bản sự việc. Qua kiểm tra phát hiện trong hố có 138 con heo.

Cơ quan chức năng xác định, số heo trên là của ông Trần Hữu Quyền, camera giám sát wifi ông Quyền khai báo do số heo này bị chết trong vụ hỏa hoạn xảy ra vào tối 21/3. Thay vì xử lý theo quy định thì ông Quyền đã mang toàn bộ số heo này đến camera thông minh chôn tại một khu đất của người thân ở xã Xuân Quế (huyện Cẩm Mỹ) nhưng không thông báo lực lượng chức năng.

Tại tỉnh Hòa Bình, Thanh tra Chính phủ phát hiện giai đoạn 2011-2018 các điểm mỏ cát sỏi đều xảy ra mất an ninh trật tự, người dân tập trung đông người khiếu kiện, có nguyên nhân là do xung đột về lợi ích giữa doanh nghiệp được cấp phép và các cá nhân khai thác cát trái phép.

Các đối tượng khai thác cát trái phép sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn để khai thác trái phép, đối phó với cơ quan chức năng. Nhiều tàu thuyền trôi nổi trên sông, chủ một số bến bãi trên địa bàn tỉnh tranh thủ lợi dụng khai thác trái phép vào ban đêm, khai thác tại các địa bàn, khu vực giáp ranh,… dẫn đến việc kiểm tra, giám sát, xử lý gặp nhiều khó khăn.

4 đơn vị tập kết vật liệu xây dựng, xây dựng công trình tại bãi sông, nằm ngoài phạm vi hành lang bảo vệ tuyến đê Ngòi Dong, gồm: Công ty TNHH MTV Quỳnh Hà, Công ty TNHH Tuân Lộc, Công ty TNHH Hường Trang, Công ty TNHH xây dựng và dịch vụ tận tải Nam Hải.

Có 3 đơn vị làm nhà ngoài phạm vi hành lang bảo vệ đê Minh Trung gồm: Công ty TNHH Việt Hoàng, Công ty TNHH Phú An, Công ty TNHH Gia Bảo.

Kiểm tra nguồn cung cấp cát tại một số bến bãi, Thanh tra Chính phủ phát hiện khối lượng cát nhập vào các bến bãi chủ yếu từ nguồn các tàu trôi nổi trên sông Đà, mua vào không rõ nguồn gốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.