Dark Light

Ưu tiên cao nhất lập cầu hàng không “giải cứu” Leave a comment

Ưu tiên cao nhất lập cầu hàng không “giải cứu”

(Dân trí) – Tính đến trưa 3/3, hầu hết bà con người Việt Nam đã ra khỏi Kiev, Odessa, Kharkiv (Ukraine). Ưu tiên cao nhất của Việt Nam là sơ tán bà con bằng đường hàng không trong thời gian sớm nhất.

Chưa có thông tin người Việt thương vong

Chiều nay (3/3), tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, PV Dân trí đặt câu hỏi: Hiện công dân Việt Nam đã và đang sơ tán khỏi Ukraine, việc lập cầu hàng không đến nay ra sao, chuyến bay sớm nhất đón công dân về nước là khi nào, các chuyến bay được tổ chức miễn phí hay có phí?

Trả lời về vấn đề trên, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng đã cung cấp các thông tin mới nhất về tình hình công dân Việt Nam tại Ukraine và công tác bảo hộ công dân của Chính phủ.

Liên quan đến những vi phạm nêu trên, theo Ủy ban camera Kiểm tra Trung ương, có trách nhiệm của Ban cán sự Đảng và một số cán bộ, lãnh đạo Bộ Xây dựng, Thanh tra Chính phủ, Kiểm toán Nhà nước, cần được xem xét camera an ninh xử lý trách nhiệm.

Tại kỳ họp này, Ủy ban Kiểm tra Trung ương xem xét camera ip đề nghị của Tỉnh ủy Thái Nguyên. Căn cứ quy định của Đảng, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật ông Phan Mạnh Cường, Ủy viên Ban camera quan sát Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên do đã vi phạm các nguyên tắc của Đảng, vi phạm quy định về những điều đảng viên không camera wifi không dây được làm; vi phạm quy định của pháp luật trong quản lý tài chính, quản lý dự án đầu tư.

Xem xét kết quả kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ camera giám sát wifi kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy các tỉnh Thái Bình, Đắk Nông, Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhận camera thông minh thấy bên cạnh một số ưu điểm, các tổ chức đảng trên còn có một số vi phạm, khuyết điểm trong việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật.

Bà Hằng cho biết, hiện nay tổ công tác bảo hộ công dân cùng các bộ phận liên quan của Bộ Ngoại giao, cũng như các cơ quan đại diện ở nước ngoài đang phối hợp với cơ quan đại diện Việt Nam tại Ukraine và các nước lân cận như Hungary, Ba Lan, Rumani, Slovakia để ưu tiên đưa bà con ra khỏi vùng chiến sự Ukraine tới các nước lân cận.

“Tính đến trưa nay, hầu hết bà con người Việt Nam ở Kiev, Odessa, Kharkiv cũng đã được sơ tán ra khỏi Ukraine, đã và đang được bố trí sang các nước lân cận. Khoảng 400 người đã sang đến Moldova và sẽ được bố trí sang Romania, 140 người đã từ Ukraine sang Ba Lan và hiện ở Warsaw, 70 người đã sang Romania, 33 người đã tới Slovakia; khoảng 30 người đã tới Hungary” – bà Hằng cho hay.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao, các cơ quan đại diện của Việt Nam đang hỗ trợ, thủ tục giấy tờ cần thiết cho bà con trong quá trình nhập cảnh, quá cảnh, lưu trú; đồng thời phối hợp với nhà chức trách địa phương, các hội đoàn người Việt ở sở tại đón, thu xếp chỗ ăn nghỉ tạm thời, cung cấp vật dụng thiết yếu cho bà con.

Bộ Ngoại giao đã phối hợp với các Bộ, ngành liên quan, các hãng hàng không báo cáo Thủ tướng phương án sơ tán bằng đường hàng không cho công dân Việt Nam.

“Đây là nhiệm vụ rất quan trọng, là ưu tiên cao nhất hiện nay của Bộ Ngoại giao và các Bộ, ngành liên quan để sớm có thể tổ chức các chuyến bay đưa công dân từ các nước lân cận trở về Việt Nam. Chúng tôi sẽ thông báo cụ thể, chi tiết, công khai, minh bạch về lộ trình, điều kiện, chi phí (nếu có) đối với các chuyến bay” – bà Hằng thông tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.