Dark Light

“Vén màn” hàng loạt sai phạm khai thác Leave a comment

“Vén màn” hàng loạt sai phạm khai thác cát ở Hưng Yên

Thế Kha

0:00/0:00
Nữ miền Bắc

(Dân trí) – Thanh tra Chính phủ vừa “điểm tên” doanh nghiệp, chỉ rõ hàng loạt sai phạm tại các dự án khai thác cát trên địa bàn tỉnh Hưng Yên.

Kết luận thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật trong hoạt động khai thác cát, sỏi tại tỉnh Hưng Yên thời kỳ 2011-2018 vừa được Thanh tra Chính phủ công bố cho thấy 2 tuyến sông Hồng, sông Luộc là địa bàn sông nước rộng, trải dài, tiếp giáp nhiều tỉnh. Tuy vậy, UBND tỉnh Hưng Yên chậm sửa đổi, điều chỉnh quy định gây khó khăn cho công tác quản lý bến bãi tập kết vật liệu xây dựng trên địa bàn.

Khó kiểm soát khối lượng khai thác thực tế

UBND tỉnh Hưng Yên cấp giấy phép khai thác cát cho Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Hà Thành UDIC, Công ty cổ phần đầu tư Việt Linh- Hà Nội, Công ty cổ phần đầu tư phát triển Phố Hiến không thông qua đấu giá với điều kiện các công ty này chỉ được khai thác cát, cung cấp nguyên vật liệu phục vụ cho việc duy tu, sửa chữa các công trình hạ tầng kỹ thuật.

Lực lượng chức năng cũng tổ chức chôn lấp camera 138 con heo theo đúng quy định, đồng thời lấy mẫu heo mang đi xét nghiệm. Kết quả cho thấy heo không có mang mầm bệnh gì.

Như Dân trí đưa tin, khoảng 15h chiều 22/3 , camera an ninh người dân địa phương phát hiện một nhóm người đến khu vực rừng cao su trên đào một hố sâu khoảng 3m, rộng 3m, dài 25m rồi bỏ đi.

Đến 19h tối cùng ngày, có 3 xe ben chở theo rất  camera ip nhiều heo đến đổ xuống hố, sau đó những người này tiến hành chôn lấp rất nhanh rồi rút đi. Sau khi phát hiện việc làm khả nghi, người dân đã báo cho lực lượng chức năng địa camera quan sát phương.

Nhận tin báo, chính quyền xã Xuân Quế đã phối hợp cùng cán bộ thú camera wifi không dây y huyện Cẩm Mỹ xuống hiện trường để ghi nhận, lập biên bản sự việc. Qua kiểm tra phát hiện trong hố có 138 con heo.

Cơ quan chức năng xác định, số heo trên là của ông Trần Hữu Quyền, camera giám sát wifi ông Quyền khai báo do số heo này bị chết trong vụ hỏa hoạn xảy ra vào tối 21/3. Thay vì xử lý theo quy định thì ông Quyền đã mang toàn bộ số heo này đến camera thông minh chôn tại một khu đất của người thân ở xã Xuân Quế (huyện Cẩm Mỹ) nhưng không thông báo lực lượng chức năng.

Tuy nhiên UBND tỉnh Hưng Yên không có biện pháp để quản lý chặt chẽ việc khai thác, tiêu thụ cát của 3 công ty này. Điều đó dẫn đến các công ty có thể bán cát cho đối tượng khác mà không bị kiểm tra, xử lý triệt để, vi phạm điều kiện để được cấp phép không qua đấu giá.

Kết luận thanh tra còn phát hiện cơ quan chức năng tỉnh Hưng Yên chưa thực hiện nghiêm túc việc kiểm kê, đánh giá trữ lượng khoáng sản còn lại sau khai thác hàng năm tại các dự án khai thác cát, dẫn đến khó kiểm soát khối lượng khai thác thực tế của doanh nghiệp.

Việc kiểm soát về khối lượng cát khai thác, tiêu thụ cát tại các dự án khai thác được cấp phép, tại các bến bãi tập kết cát chưa được giám sát chặt chẽ, thường xuyên, tiềm ẩn việc thất thoát nguồn thu thuế, phí liên quan hoạt động khai thác các trên địa bàn tỉnh.

Trong khi đó, công tác kiểm tra, ngăn chặn, xử lý đối tượng khai thác cát trái phép còn chưa thường xuyên và chưa kịp thời, nhất là việc đấu tranh, xử lý vi phạm trên tuyến đường thủy vẫn còn nhiều hạn chế.

“Trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư các dự án khai thác cát, chủ các bến tập kết cát sỏi; Sở Tài nguyên và Môi trường và sở ngành chức năng liên quan; UBND thành phố Hưng Yên và các huyện: Văn Giang, Khoái Châu, Kim Động, Tiên Lữ, Phù Cừ – nơi có dự án khai thác cát và bến bãi tập kết cát”- kết luận thanh tra nêu.

12 dự án được cấp phép trên địa bàn tỉnh Hưng Yên có tổng số tiền thuế, phí, tiền ký quỹ cải tạo, phục hồi môi trường phải nộp trên 52 tỷ đồng và các đơn vị đã nộp gần 50 tỷ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.