Dark Light

Vì sao chưa thể vội vàng cho thành phố Thủ Đức Leave a comment

Vì sao chưa thể vội vàng cho thành phố Thủ Đức

(Dân trí) – Chủ tịch UBND TPHCM phân tích, việc áp dụng cơ chế tương đương cấp tỉnh cho thành phố Thủ Đức nếu không tính toán kỹ, giải quyết ổn thỏa thì sẽ bị đụng chạm với cơ chế của TPHCM.

Chiều 15/2, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM, cùng đoàn công tác của thành phố có buổi làm việc với Sở Nội vụ về kế hoạch thực hiện và giao nhiệm vụ năm 2022. Với chủ đề năm là “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, tiếp tục nâng cao chất lượng xây dựng chính quyền đô thị, cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp”, ngành Nội vụ TPHCM được giao nhiều nhiệm vụ quan trọng trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh nhằm thúc đẩy sự phát triển của địa bàn xứng đáng với vị thế đầu tàu.

“Với tinh thần cầu thị của thành phố, còn nhiều phần việc của năm cũ đã triển khai nhưng chưa đạt được kết quả cuối cùng. Bước sang năm 2022, Sở Nội vụ cần làm gấp rút để chuyển hóa thành kết quả như mong đợi”, ông Phan Văn Mãi nhận định.

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm được người đứng đầu chính quyền thành phố giao cho Sở Nội vụ trong năm nay là nghiên cứu thiết lập phương thức số, phục vụ việc giao tiếp giữa chính quyền và người dân. Ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh, đây là nhiệm vụ gắn liền với việc triển khai thực hiện chủ đề năm.

“Từ những năm học phổ thông em rất thích ngành công an camera nên cuối năm học lớp 12 đã đăng ký dự thi đại học nhưng chưa đạt nguyện vọng. Sau đó, em tham gia học tại trường Cao đẳng Y tế camera an ninh Quảng Trị nhưng vẫn nuôi mơ ước được mang trên mình bộ trang phục ngành công an”, Vân chia sẻ.

Sau khi tốt nghiệp, Vân xin ý kiến của ba mẹ và camera ip nhận được sự đồng ý, ủng hộ. Tiếp đó, Vân viết đơn tình nguyện xin tham gia nghĩa vụ Công an Nhân dân. Trong thời gian chờ đợi, Vân hăng camera quan sát hái tham gia cùng lực lượng y tế làm nhiệm vụ tại các điểm chốt chống dịch Covid-19. Gặp thời điểm dịch bệnh phức tạp, đối diện với camera wifi không dây nguy hiểm nhưng em vẫn vượt qua khó khăn để cùng đội ngũ y tế hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ sức khỏe người dân.

Trải qua vòng sơ tuyển, Vân được xét chọn camera giám sát wifi và trở thành nữ tân binh duy nhất của Quảng Trị nhập ngũ đợt này. Ngày được thông báo mình đạt tiêu chuẩn, yêu cầu nhập ngũ, Vân rất vui mừng, camera thông minh phấn khởi.

“Cần nghiên cứu phương thức để chính quyền có thể gửi thông tin cho người dân qua mạng xã hội, các phương tiện khác để họ nhận được ngay. Chính quyền cũng cần có kênh lắng nghe ý kiến người dân bằng giao thức số”, Chủ tịch UBND TPHCM lấy ví dụ.

Ông Phan Văn Mãi cũng nhắc tới các phần việc còn đang ở năm 2021 như công tác xây dựng chính quyền đô thị, việc hình thành và phát triển thành phố Thủ Đức. Trong đó, việc hình thành cơ chế đặc thù cho thành phố Thủ Đức cần được ưu tiên hàng đầu.

“Nếu nhìn từ góc độ tài chính để xây dựng cơ chế đặc thù cho thành phố Thủ Đức sẽ khuyết nhiều vấn đề. Tổ chức bộ máy và cơ chế hoạt động phải được nhìn từ góc độ chính quyền. Do đó, phần việc này cần sự tham gia của Sở Nội Vụ để thành phố Thủ Đức vận hành tốt thời gian tới”, Chủ tịch UBND TPHCM nhìn nhận.

Ông Phan Văn Mãi cũng chia sẻ, vừa qua, có ý kiến cho rằng thành phố Thủ Đức cần có cơ chế đặc thù vượt trội. Nếu bây giờ mới nghiên cứu sẽ không có thời gian, có thể áp dụng cho thành phố Thủ Đức cơ chế tương đương cấp tỉnh.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND TPHCM cũng phân tích, việc áp dụng cơ chế tương đương cấp tỉnh cho thành phố Thủ Đức nếu không tính toán kỹ, giải quyết ổn thỏa thì sẽ bị đụng chạm với cơ chế của TPHCM. Do đó, vấn đề này cần tập trung nghiên cứu thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.