Dark Light

Việt Nam dự định sẽ phóng vệ tinh nhân tạo Leave a comment

Việt Nam dự định sẽ phóng vệ tinh nhân tạo đầu tiên vào ngày 29/3/2008 nhằm giải quyết tình trạng phải thuê vệ tinh nhân tạo của nước ngoài.

 

TT (TP.HCM) – Chiều 10-10, Trung tâm an ninh mạng Bkis cho biết biến thể mới của virus W32.Chir.B@mm đã lây nhiễm vào hơn 3.000 máy tính kể từ tháng chín tới nay. Những ngày gần đây, virus này đã gây thiệt hại cho rất nhiều doanh nghiệp vì làm lỗi dữ liệu và khiến không sử dụng được máy tính.

Chuyên viên phân tích Cao Minh Phương – Trung tâm an ninh mạng Bkis – cho biết khi vào máy tính, virus ghi đè 4.660 byte dữ liệu rác vào đầu các file .doc, .xls và một số định dạng khác mà nó tìm được trên máy của nạn nhân. Bên cạnh đó, nó cũng làm máy chậm, lỗi phông chữ và bị treo. Theo ông Phương, khả năng cứu được dữ liệu là rất thấp bởi virus không xóa hẳn file mà chỉ ghi đè một phần dữ liệu, làm cho các file bị lỗi không mở được.

Ngày 23/10, Nokia đã chia sẻ tầm camera ảnh hưởng của công nghệ tương lai đến sự hội tụ Internet và di động trong một sự kiện công bố các nghiên cứu mang tên “The Way We Live Next”
Theo Tero OjanpOra, giám đốc công nghệ camera an ninh Nokia, trong thời gian tới, truyền thông di động sẽ có những thay đổi lớn, sản xuất và dịch vụ sẽ đi trước dẫn đường, tạo điều kiện kích thích người tiêu camera ip dùng.
Trong nghiên cứu của mình, Nokia đề cập camera quan sát đến một số điểm chính như, lướt web trên điện thoại di động bằng công nghệ mới, công nghệ nano, dịch vụ nội dụng trên web. Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng cho rằng, camera wifi không dây trong tương lai, con người sẽ sử dụng các dịch vụ thanh toán và ngân hàng trên điện thoại, nguồn gốc của năng lượng tương lai và kết nối thông minh camera giám sát wifi băng thông không dây.
Trên cơ sở những nghiên cứu của mình, camera thông minh trong thời gian qua, Nokia đã tiền hành chứng minh bằng một số thử nghiệm về dịch vụ nội dung của mình.

W32.Chir.B kích hoạt module phá hoại vào ngày 1 hằng tháng. Nó là loại sâu máy tính lây qua email, sử dụng công cụ SMTP để gửi thư tới các địa chỉ e-mail tìm thấy trong máy tính của nạn nhân.

Trung tâm an ninh mạng Bkis khuyến cáo người dùng nên cập nhật phiên bản Bkav1274 mới nhất để diệt và ngăn chặn khả năng phá hoại của virus này. Có thể tải Bkav1274 từ địa chỉ
VNPT

Theo ông Hoàng Minh Thông, giám đốc dự án Vinasat của Tập đoàn Bưu Chính Viễn Thông VNPT, vệ tinh Vinasat hiện đang được chế tạo bởi Lockheed Martin (Mỹ) và sẽ được phóng từ Pháp sử dụng tên lửa Ariansapce.

“Nếu vệ tinh phóng thành công và đúng hạn, nó sẽ được chuyển giao cho VNPT vào tháng 4/2008 để phục vụ mục đích thương mại.”

Vệ tinh Vinasat ngốn hết khoảng 250 triệu USD, bao gồm cả phí chế tạo và phí phóng vệ tinh. Theo ông Thông thì sẽ có khoảng 20 công ty, đơn vị phụ trách Vinasat trong vòng 15 đến 20 năm hoạt động của vệ tinh này.

Được biết, Vinasat sẽ truyền tải thông tin, dữ liệu, Internet, sóng radio, sóng vô tuyến truyền hình không chỉ ở Việt Nam mà còn ở một số nơi ở Đông Nam Á và Đông Úc.
Hiện tại, Việt Nam đang sử dụng vệ tinh nhân tạo thuê của Thái Lan, Indonesia và Nga. Sau khi phóng Vinasat, chúng ta sẽ tiết kiệm được 10 triệu USD mỗi năm. Con số đó cho thấy việc chế tạo và đưa Vinasat lên quỹ đạo trái đất là hoàn toàn hợp lí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.