Dark Light

Việt Nam là thành viên tích cực, có trách nhiệm Leave a comment

Việt Nam là thành viên tích cực, có trách nhiệm

(Dân trí) – Sáng 24/3, tại Hà Nội, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có cuộc hội đàm với Tổng Thư ký Pháp ngữ Louise Mushikiwabo nhân chuyến thăm Việt Nam.

Tại cuộc hội đàm, hai bên đã trao đổi về tình hình thế giới và khu vực cũng như các biện pháp cụ thể nhằm tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Pháp ngữ trong thời gian tới.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và ông Đỗ camera Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đồng chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có bà Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Trung camera an ninh ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương; Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, camera ip Phó Chủ tịch không chuyên trách Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Phát biểu tại hội nghị, thay mặt lãnh đạo camera quan sát Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước biểu dương và đánh giá cao Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Văn camera wifi không dây phòng Chủ tịch nước đã có nhiều cố gắng trong phối hợp công tác, phục vụ hiệu quả các hoạt động của Chủ tịch nước và Đoàn camera giám sát wifi Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong năm 2021.

Chủ tịch nước nêu rõ, trong công cuộc xây dựng và camera thông minh bảo vệ Tổ quốc hiện nay, Mặt trận Tổ quốc ngày càng có vai trò quan trọng góp phần tích cực củng cố, mở rộng và phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc,

Tại cuộc Hội đàm, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng Thư ký Pháp ngữ và của đoàn xúc tiến kinh tế và thương mại Pháp ngữ đầu tiên tới Việt Nam, coi đây là dấu mốc quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Cộng đồng Pháp ngữ.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định ủng hộ những nỗ lực của Pháp ngữ trong thúc đẩy sử dụng tiếng Pháp, đa dạng văn hóa, giáo dục chất lượng cao, đặc biệt là các sáng kiến của Pháp ngữ nhằm tăng cường hợp tác kinh tế trong không gian Pháp ngữ, góp phần quan trọng vào quá trình phục hồi kinh tế – xã hội hậu Covid-19.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao khẳng định Việt Nam chủ trương tiếp tục chủ động, tích cực tham gia các hoạt động của Pháp ngữ, là thành viên tích cực và có trách nhiệm của Pháp ngữ. Đồng thời, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nêu một số đề xuất cụ thể nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực kinh tế – thương mại, đặc biệt là với các nước châu Phi; giảng dạy tiếng Pháp và bằng tiếng Pháp.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng đề nghị Pháp ngữ hỗ trợ đào tạo chuyên môn và tiếng Pháp lực lượng Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc, đồng thời ủng hộ việc tăng cường quan hệ giữa Việt Nam và Liên minh châu Phi (AU).

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cảm ơn sự quan tâm của Pháp ngữ đối với các vấn đề tại khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông, và mong Pháp ngữ  đề cao việc tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS), ủng hộ duy trì an ninh, tự do hàng hải và nỗ lực của các bên nhằm đưa Biển Đông thành một khu vực hòa bình, ổn định và thịnh vượng.

Về phần mình, Tổng Thư ký Pháp ngữ Louise Mushikiwabo nhấn mạnh việc Bà dẫn đầu đoàn xúc tiến kinh tế – thương mại đầu tiên của Pháp ngữ tới Việt Nam cho thấy Tổ chức quốc tế Pháp ngữ hết sức coi trọng vai trò và vị trí quan trọng của Việt Nam trong Pháp ngữ.

Tổng Thư ký nhấn mạnh Đoàn xúc tiến kinh tế – thương mại lần này chỉ là bước đầu trong quá trình kết nối các doanh nghiệp Việt Nam và các doanh nghiệp Pháp ngữ, đề nghị hai bên xây dựng kế hoạch cụ thể để phát huy kết quả đạt được trong chuyến công tác lần này của Đoàn, đưa quan hệ hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và các nước Pháp ngữ lên mức cao hơn trước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.