Dark Light

Việt Nam lên tiếng việc Trung Quốc tập trận Leave a comment

Việt Nam lên tiếng việc Trung Quốc tập trận

(Dân trí) – “Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng và chấm dứt hoạt động vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam” – Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao nêu rõ.

Chiều 7/4, tại cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao, vấn đề tập trận trên Biển Đông và việc Trung Quốc quân sự hóa các đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam được báo giới đặc biệt quan tâm.

Theo thông báo được đăng trên website của Cục Hải sự Trung Quốc (MSA), một cuộc tập trận sẽ diễn ra ở Biển Đông từ ngày 19/3-9/4. Thông báo không đề cập về quy mô cuộc tập trận nhưng nêu rõ việc cấm tàu thuyền vào khu vực liên quan.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch HĐND camera TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn khẳng định, những tháng đầu năm 2022, thành phố và cả nước tiếp tục triển khai nhiệm vụ trong điều kiện ảnh hưởng camera an ninh của đại dịch. Tuy nhiên, với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, hiệu quả của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố và sự vào cuộc chủ động, camera ip tích cực của các tổ chức chính trị – xã hội, các cấp, các ngành và cả hệ thống chính trị nên thành phố đã đạt được nhiều kết quả quan camera quan sát trọng.

Đặc biệt, Hà Nội tiếp tục triển khai các giải pháp camera wifi không dây “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”. Thành phố đã bước qua đỉnh dịch, số ca mắc giảm mạnh, camera giám sát wifi các mục tiêu của hoạt động phòng chống dịch được đảm bảo, kiểm soát tốt tỷ lệ chuyển nặng, đảm bảo năng lực tiếp nhận của camera thông minh hệ thống y tế, tập trung khôi phục và phát triển kinh tế xã hội, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) quý I/2022 tăng 5,83% so với cùng kỳ năm trước (cao hơn so với bình quân chung của cả nước là 5,03%), thu ngân sách ước đạt 102.402 tỷ đồng, bằng 32,9% so với dự toán và tăng 19,6% so với cùng kỳ.

Trước đó, Trung Quốc cũng đã tiến hành tập trận ở Biển Đông ngày 4/3-15/3. Hôm 7/3, hai nước Việt Nam – Trung Quốc đã có cuộc giao thiệp.

Về việc này, bà Phạm Thu Hằng – Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao nêu rõ: “Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng và chấm dứt hoạt động vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam được xác lập phù hợp với công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982”.

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đề nghị Trung Quốc kiềm chế, không có hành động làm phức tạp tình hình, góp phần duy trì hòa bình, an ninh, ổn định ở Biển Đông. Việt Nam vẫn tiếp tục giao thiệp với Trung Quốc về vấn đề này.

Trước thông tin cho rằng Trung Quốc quân sự hóa hoàn toàn một số đảo mà nước này bồi đắp trái phép trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam, bà Hằng nhấn mạnh, Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với các vùng biển phù hợp với luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982.

“Việc thúc đẩy quân sự hóa trên một số cấu trúc thuộc quần đảo Trường Sa không chỉ vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này mà còn gây lo ngại cho các nước trong khu vực, cộng đồng quốc tế như được phản ánh trong các văn kiện của ASEAN, không có lợi cho duy trì hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực Biển Đông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.