Dark Light

Việt Nam sẽ là “công xưởng PR Leave a comment

Trong bối cảnh này, lãnh đạo VN đã hoạch định chiến lược nhằm phát triển ngành CN non trẻ. Việc xác định CNTT là ngành kinh tế mũi nhọn; có những chính sách vĩ mô đã trở thành đòn bẩy cho bước phát triển đột phá.

Theo đánh giá của các tổ chức thế giới, VN đã sớm trở thành “con hổ” trong lĩnh vực CNPM. Cụ thể, hiện VN đã có trên 2.000 DNPM và DV, trong đó có hơn 700 DN sản xuất PM; hàng chục DN tại VN sở hữu từ 500 lập trình viên trở lên, trong đó FPT đạt con số trên 2.000 lập trình viên và là DNPM lớn nhất Đông Nam Á…

Theo tổng kết của Vinasa đến năm 2006, ngành CNPM VN đạt tốc độ tăng trưởng trên 30%/năm; doanh thu đạt hơn 300 triệu USD, trong đó gia công và xuất khẩu PM đạt 90 triệu USD; nhân lực đạt con số 25.000 người… Từ những con số ấn tượng trên, CNPM của VN nhanh chóng trở thành điểm hấp dẫn đối với các quốc gia, tập đoàn CNTT thế giới.

Tại Nhật Bản – cường quốc CNTT – đã xếp VN vị trí thứ tư (sau Trung Quốc, Âận Độ, Hàn Quốc) về sức hấp dẫn của thị trường gia công PM. Còn tại Mỹ, Tổ chức Kearney xếp VN hạng 20 trong số các quốc gia hấp dẫn nhất về gia công PM và dịch vụ (DV).

uy nhiên, ngoại trừ phiên bản Windows 95 được Việt hóa đầy đủ với đúng nghĩa một HĐH tiếng Việt, các phiên bản còn lại chỉ được Việt hóa giao diện. Từ thực tiễn công việc Việt hóa, tôi thấy có nhiều thiệt thòi cho người sử dụng HĐH Windows, nhất là những người không biết ngoại ngữ. Tiềm năng của Microsoft rất lớn nhưng việc họ đầu tư vào các phiên bản tiếng Việt đến mức nào phụ thuộc nhiều yếu tố.

Về bàn phím tiếng Việt, sẽ không còn là vấn đề lớn nếu chúng ta chấp nhận cách gõ giống với VNI (mỗi phím số tương ứng với một thanh hoặc nguyên âm). Khi đó, nhà sản xuất chỉ cần in thêm điều này lên trên bàn phím, rất đơn giản! Tôi đánh giá cách gõ này có nhiều ưu điểm, đặc biệt, rất nhiều công cụ lập trình hỗ trợ kiểu gõ này.


Bộ phát triển nguồn nhân lực Ấn Độ camera đang tập trung phát triển dự án dưới sự tài trợ và giúp đỡ của nhà sản xuất mạch tích hợp Semiconductor Complex. Tờ Thời báo Ấn Độ hôm qua khẳng định các chuyên camera an ninh gia đã thiết kế thành công một số mẫu 47 USD nhưng 10 USD mới là mục tiêu lớn nhất của họ.

Trong khi quốc gia này chỉ trích kế hoạch camera ip “mỗi trẻ em một laptop” của MIT, nhiều nước đang phát triển khác đã đồng ý tham gia chương trình OLPC, trong đó có Argentina, Brazil, Namibia và camera quan sát Nigeria.

Máy tính xách tay 100 USD sẽ được trang bị bộ camera wifi không dây vi xử lý camera giám sát wifi AMD Geode, phần mềm mã mở và một tay cầm là nguồn cung cấp năng lượng cho laptop.camera thông minh

Song, điểm đặc biệt hơn chính là việc VN đã được coi là điểm đến và là quốc gia thu hút đầu tư tin cậy. Theo các chuyên gia, việc hầu hết các tập đoàn lớn trên thế giới như Microsoft, Oracle…, đặc biệt là sự kiện Intel đầu tư 1 tỉ USD vào VN đã khẳng định niềm tin này.

Ngoài ra, VN cũng bắt đầu được nhắc đến trên bản đồ nhân lực CNPM thế giới. Theo Vinasa, các chỉ số về chất lượng nguồn nhân lực PM cũng đã tăng nhanh chóng, trong đó có số lượng không nhỏ lập trình viên được các tập đoàn uy tín của thế giới cấp chứng chỉ.

“Công xưởng PM” của thế giới

Ông Phạm Tấn Công – Tổng Thư ký hiệp hội – cho biết: VN đang nổi lên là địa chỉ ưa thích để gia công PM cho các DN Nhật Bản. Doanh số xuất khẩu sang quốc gia này ở mức 80% và có thể tăng trưởng 100%/năm. Đặc biệt, hiện tất cả các thị trường CNTT hàng đầu thế giới đang cần nguồn nhân lực PM khổng lồ… Từ lợi thế hiện có và nắm bắt nhu cầu phát triển, Vinasa nhận định CNPM của VN đang đứng trước cơ hội phát triển chưa từng có trong lịch sử.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.