Dark Light

(VnMedia) – Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) Leave a comment

(VnMedia) – Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) cho biết việc đưa vào hoạt động vệ tinh Vinasat-1 sẽ giúp các đơn vị, tổ chức và doanh nghiệp trong nước tiết kiệm được một khoản rất lớn chi phí thuê băng tần vệ tinh.

 


Việt Nam bắt đầu thuê những kênh vệ tinh viễn thông đầu tiên của các nước trong khu vực và trên thế giới từ những năm 1980. Cụ thể, tháng 8/1980, Việt Nam bắt đầu sử dụng thông tin vệ tinh qua hệ thống InterSputnik của Liên Xô (cũ).

Từ năm 1990, VNPT đã triển khai một hệ thống các trạm mặt đất lớn để sử dụng vệ tinh Intelsat của Úc, chủ yếu phục vụ các hướng liên lạc quốc tế và truyền dẫn đường trục trong nước.

khách hàng sẽ có hai đầu số 092 camera của HT Mobile để nhận cuộc gọi và đầu số 095 của S-Fone để chuyển tiếp cuộc gọi.
“Chi phí chuyển tiếp cuộc gọi và camera an ninh tin nhắn sẽ do phía HT Mobile chịu. Trong thời gian này, khách hàng chỉ mất thời gian cài đặt lại phần mềm tại máy”, ông nói. Theo ông, trong thời gian 2 tháng, camera ip hệ thống nhà trạm, tổng đài của HT Mobile sẽ phải ngừng hoạt động để chuyển công nghệ. Sau thời gian này, HT Mobile sẽ nhận lại toàn bộ khách hàng đã được gửi gắm camera quan sát tại S-Fone. Mỗi thuê bao khi quay lại HT Mobile sẽ được hỗ trợ máy thiết bị đầu cuối có giá trị tương đương với máy điện thoại mà khách hàng đang camera wifi không dây dùng.
Nếu khách hàng không chấp nhận thì có thể lựa chọn camera giám sát wifi cách thứ hai là chuyển sang công nghệ e-GSM. Trong trường hợp này, các thuê bao sẽ phải mua máy mới và hãng sẽ hỗ trợ một phần chi phí dưới nhiều hình thức như camera thông minh cộng tiền vào tài khoản, khuyến mãi…

Đến năm 1996, hệ thống VSAT của VNPT đã được khai thác trên cơ sở thuê dung lượng vệ tinh của các nước trong khu vực, giúp hỗ trợ thông tin nhanh cho nhiều vùng, miền khác nhau. Ngoài ra, một số bộ, ngành khác trong nước cũÌ£ng đã sử dụng thông tin vệ tinh dưới hình thức thuê kênh vệ tinh của nước ngoài để đáp ứng nhu cầu chuyên ngành của mình.

Cho tới nay mặc dù cơ sở hạ tầng viễn thông đã có những bước phát triển vượt bậc nhưng ước tính hiện chúng ta vẫn đang phải chi từ 10-15 triệu USD mỗi năm để thuê băng tần vệ tinh của nước ngoài. Nếu tính cả nhu cầu của các tổ chức và doanh nghiệp trong nước những năm tới thì số tiền phải chi cho thuê kênh vệ tinh sẽ còn lớn hơn nữa.

Nếu nước ta có vệ tinh riêng thì mức chi phí sử dụng sẽ thấp hơn rất nhiều. Với nhu cầu thuê và sử dụng kênh vệ tinh truyền thông cao như hiện nay ở Việt Nam thì việc phóng vệ tinh sẽ có hiệu quả kinh tế lớn, tiết kiệm chi phí so với đi thuê vệ tinh của các nước.

Song bên cạnh đó cũng có ý kiến cho rằng trong điều kiện kinh tế nước ta hiện nay chỉ nên đi thuê vệ tinh. Như thế là không ổn, mà ngược lại, với nhu cầu sử dụng thông tin ngày càng cao ở Việt Nam trong xu hướng ngày càng hội nhập mạnh mẽ với thế giới, nhất là với đặc điểm địa hình phức tạp và bão lũ bất thường, không thật thuận lợi cho các hệ thống truyền dẫn dưới mặt đất… thì Việt Nam không những cần phải có vệ tinh riêng, mà hơn nữa còn cần có thêm vệ tinh về sau này, để nước ta có được một mạng lưới viễn thông mạnh, hiện đại, cập nhật công nghệ tiên tiến của thế giới, đáp ứng nhu cầu phát triển của đất nước.

Hơn nữa, nếu vệ tinh của Việt Nam có công nghệ hiện đại, tiên tiến, khai thác hiệu quả và có giá thành cạnh tranh… thì sẽ mở ra hướng kinh doanh cho các nước khác thuê lại, mà trước mắt là các nước trong khu vực.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.