Dark Light

Với mạng SIP sắp được FPT Telecom đưa vào khai Leave a comment

Với mạng SIP sắp được FPT Telecom đưa vào khai thác trong 3 tháng tới, các mạng dịch vụ Internet Wi-Fi sẽ được nâng cao năng suất khai thác để không chỉ phục vụ cho người dùng máy tính xách tay (MTXT) mà còn cho cả người dùng điện thoại di động (ĐTDĐ)

Với mạng SIP do trung tâm Dịch Vụ Di Động thuộc FPT camera Telecom triển khai, các loại ĐTDĐ đời mới chạy các hệ điều hành tiên tiến như Symbian9, Windows Mobile 2003/2005 như dòng điện thoại của Nokia

(N80, N95, E61, E61i) hay O2 XDA… sẽ chẳng camera an ninh khác gì điện thoại “2 SIM”. Vì bên cạnh khả năng kết nối vào các hệ thống mạng GSM truyền thống, chúng còn kết nối được với SIP.

Ủy ban truyền thông liên bang Mỹ (FCC) camera quan sát đang tìm giải pháp để loại bỏ tình trạng này bằng các nền tảng không dây và sợi cáp. Tuy nhiên, hiện tượng “nghẽn cổ chai” không thể giải quyết đơn giản bằng cách làm các “ống truyền dữ liệu” to hơn và nhanh hơn. Năm 2007, tổ chức phi chính phủ P4P Working Group cho biết họ có thể tăng tốc độ truyền nội dung qua P2P lên 235% và các camera wifi không dây mạng khác khoảng 898%. Dù vậy, lượng người kéo đến P2P đông hơn sẽ lại làm cho mạng càng tắc nghẽn.​
 ​
Các nhà cung cấp dịch vụ mạng không thích camera giám sát wifi P2P chút nào vì nó làm ảnh hưởng đến chất lượng đường truyền cho khách hàng của họ. Hãng Comcast đã từng ngăn đường truyền BitTorrent nhưng FCC cho rằng hành vi này camera thông minh là trái với luật cạnh tranh. Kết quả cuối cùng là… hai hãng tự thỏa thuận để dàn xếp.​

Nhưng tại sao lại cần thêm mạng SIP trong khi đã có sóng camera ip vô tuyến CDMA, GSM? Câu trả lời là: Không nên bỏ qua những khả năng mà mạng Internet có thể mang lại, đặc biệt trong dịch vụ thoại. Người dùng VN chẳng phải đã và đang rất thích thú với các dịch vụ gọi ĐT giá rẻ (mà bản chất là gọi ĐT qua Internet ứng dụng công nghệ VoIP) như 177, 178. Hay giới sinh viên mê công nghệ vẫn tận dụng Yahoo, Skype để thực hiện các cuộc gọi xuyên lục địa. Còn giới kinh doanh cao cấp từ lâu đã quen thuộc với các hệ thống hội đàm và hội nghị truyền hình của các hãng như Sony, Tandberg, Polycom… ứng dụng các chuẩn VoIp như H.232 hay SIP. Còn nữa, trong hệ thống truyền thông hợp nhất mà IBM, Cisco, Microsoft, Avaya, Nortel, Siemens….thường xuyên nhắc tới thì công nghệ truyền thông qua mạng IP đang là giải pháp mạnh nhất cho doanh nghiệp để theo dõi, giao tiếp và điều khiển nguồn nhân lực làm việc di động cũng như xử lý nhiều loại dữ liệu và thông tin.

Một số điện thoại dạng SIP tạo điều kiện cho các cá nhân muốn làm việc và giải trí di động vẫn có thể “alô” qua Internet với giá rẻ mà không phải dùng điện thoại bàn. Nắm bắt nhu cầu này, FPT Telecom bắt đầu thử nghiệm và dự kiến đưa vào khai thác hệ thống SIP trong 3 tháng tới. Ông Nguyễn Văn Phúc, phó giám đốc trung tâm Nghiên Cứu và Phát Triển của FPT Telecom cho biết: “Thời điểm này, số lượng người dùng sử dụng các thiết bị hiện đại tương đối nhiều đủ để chúng tôi ra quyết định thử nghiệm và khai thác hệ thống SIP”. Chỉ cần nơi nào có thể kết nối không dây (Wi-Fi) để vào mạng Internet là cuộc gọi SIP có thể thực hiện.

FPT đã triển khai 5.000 điểm Wi-Fi tại TP.HCM và HN. Hầu hết các nút mạng này đều khai thác chung trên một mạng riêng dành cho kết nối không dây – Mega Wi-Fi của FPT Telecom. Bà Trương Nguyễn Thu Hà – phó giám đốc trung tâm Dịch Vụ Di Động của FPT Telecom cho biết: “Tất cả các điểm Wi-Fi này nằm trong nhà (indoors), bao gồm các hệ thống nhà hàng, café, ngân hàng (khu vực công cộng dành cho khách hàng ngồi đợi giao dịch), các sàn giao dịch chứng khoán của hơn 10 ngân hàng… Các hệ thống lớn như café Trung Nguyên, Ciao, Phở 24, Lotteria, KFC đều đã phủ mạng Wi-Fi của FPT”. Chính các điểm Wi-Fi này sẽ tạo điều kiện cho người dùng điện thoại chuẩn SIP kết nối được cuộc gọi qua Internet. Tuy nhiên, ông Phúc cho biết đến nay, dịch vụ này chạy ổn định nhất trên các ĐTDĐ dùng hệ điều hành Symbian9 có cài đặt sẵn phần mềm gọi điện thoại hỗ trợ chuẩn SIP.

Triển khai Wi-Fi miễn phí, FPT sẽ lấy gì để “bù chi”? “Người dùng mạng SIP sẽ được truy cập một diễn đàn dành riêng cho các thiết bị số cầm tay là www.pda.vn do FPT xây dựng”, bà Hà trả lời, “chúng tôi chưa có kế hoạch triển khai các hệ thống quảng cáo, tin nhắn hay dịch vụ giá trị gia tăng trên mạng này. Đến khi FPT đưa vào khai thác hệ thống SIP, nếu chúng tôi có kết quả đàm phán tốt với các hãng phần cứng thì người dùng sẽ có thể có một dịch vụ thoại SIP miễn phí hay với chi phí rất thấp là 50.000 đồng/tháng chẳng hạn”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.