Dark Light

Vụ cá chết dọc bờ biển: Lấy mẫu quan Leave a comment

Vụ cá chết dọc bờ biển: Lấy mẫu quan trắc tìm nguyên nhân

Nguyễn Phê

0:00/0:00
Nữ miền Bắc

(Dân trí) – Trước tình trạng cá chết hàng loạt trôi dạt vào bờ biển ở các xã trên địa bàn huyện Nghi Lộc (Nghệ An), Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN-MT) đã vào cuộc lấy mẫu quan trắc xác định nguyên nhân.

Trưa 7/4, ông Nguyễn Bá Điệp – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Nghi Lộc (Nghệ An) cho biết, sau khi nhận thông tin vụ việc về cá tự nhiên chết trôi dạt vào bờ biển ở 2 xã Nghi Tiến và Nghi Thiết, cơ quan chức năng huyện đã trực tiếp về kiểm tra và có báo cáo lên Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nghệ An.

Ông Điệp cho biết thêm, trong sáng 7/4, Chi cục Bảo vệ môi trường của Sở đã trực tiếp về phối hợp với huyện ra hiện trường kiểm tra, lấy mẫu quan trắc để xác định nguyên nhân vụ việc.

Nhận được phản ánh của người dân, chúng camera tôi men theo con đường mòn đến khu vực rừng thuộc khe 15, thôn Hải Đồng, xã Nghĩa Lộc, huyện Nghĩa Đàn. Tại đây, hàng trăm cây gỗ lớn, nhỏ có đường kính từ 40 – 100 cm, camera an ninh thậm chí có những cây bằng cả cánh tay người lớn, đã bị lâm tặc cưa tận gốc được vận chuyển ra khỏi rừng.

Tại hiện trường, có một con đường mới được máy múc camera ip khai phá mới dẫn lên khu vực gỗ bị chặt hạ. Ước diện tích rừng bị khai phá, gỗ bị chặt hạ là hơn 1ha. Dấu vết trên các khúc gỗ, gốc cây còn rất mới, nhiều khúc gỗ dài 4 – 5 camera quan sát mét nằm theo núi, có dấu vết trượt gỗ trên cao xuống điểm tập kết…

Chính quyền địa phương và cả cơ quan chức năng đều camera wifi không dây khẳng định không hề hay biết về thực trạng trên.

Trao đổi vấn đề này, ông Ngô Sỹ Cường, Chủ tịch UBND xã camera giám sát wifi Nghĩa Lộc, huyện Nghĩa Đàn cho biết: “Sau khi nhận được phản ánh, Hạt Kiểm lâm phối hợp với chính quyền đi thực địa xác minh. Diện tích rừng bị chặt phá là rừng tự camera thông minh nhiên được khoanh nuôi, bảo vệ”.

“Đây là rừng tự nhiên nhưng được cấp bìa cho các hộ dân, vị trí ở hơi sâu nên chính quyền không nắm được. Sau khi xác minh nguồn gốc thì sẽ có biện pháp xử lý”, ông Cường nhấn mạnh.

“Tình trạng cá chết rải rác, chủ yếu tập trung ở bãi biển xóm Hải Thịnh (xã Nghi Thiết) và có một ít ở bãi biển xã Nghi Tiến. Số cá chết này chủ yếu là loại cá nhỏ”, ông Điệp thông tin.

Trao đổi với PV, ông Hồ Sỹ Dũng – Chi cục trưởng chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TNMT) tỉnh Nghệ An cho biết, sáng cùng ngày, đoàn đã phối hợp với huyện để làm rõ nguyên nhân tình trạng cá chết dọc bãi biển này.

Trao đổi với PV, ông Bùi Văn Thành – Chủ tịch UBND xã Nghi Thiết cho biết, mấy ngày qua, chính quyền xã có huy động người ra dọc bãi biển để thu dọn cá chết. Ông Thành cho biết, tình trạng cá chết xảy ra khoảng 3 ngày trước, từ ngoài biển trôi dạt vào.

Chủ tịch xã Nghi Thiết cho biết thêm, số cá chết này có cả loại sống ở gần bờ và cả xa bờ. Đa số cá chết là loại cá nhỏ như cá đù, cá đục…. Thống kê ban đầu chưa đầy đủ thì lượng cá chết trôi dạt vào bờ khoảng vài chục cân.

Nói về nguyên nhân cá chết, Chủ tịch xã Nghi Thiết cho biết hiện chưa thể xác định nguyên nhân. Số cá chết này theo con nước và trôi dạt từ ngoài biển vào bờ.

“Mấy ngày nay chúng tôi ra biển thì phát hiện cá chết hàng loạt mà chưa rõ nguyên nhân. Dọc bờ cát bãi biển, cá nằm chết rất nhiều”, một người dân xã Nghi Thiết nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.