Dark Light

Vụ cá chết hàng loạt trên sông: Leave a comment

Vụ cá chết hàng loạt trên sông: Lộ diện thêm 2 đơn vị “đầu độc” sông Mã

Bình Minh

0:00/0:00
Nữ miền Bắc

(Dân trí) – Liên quan đến việc cá chết hàng loạt trên sông Mã, đoạn qua địa bàn huyện Bá Thước (Thanh Hóa), tính đến 11h ngày 13/4, cơ quan chức năng đã phát hiện 3 cơ sở xả thải trái phép ra sông Mã.

Sáng 13/4, tin từ UBND huyện Bá Thước (Thanh Hóa) cho biết, đoàn kiểm tra liên ngành của huyện tiếp tục phát hiện thêm 2 cơ sở xả thải ra sông Mã khi chưa qua xử lý.

Cụ thể là Công ty TNHH Tân Thái Thanh (địa chỉ tại bản Chảy Kế, xã Thiết Kế). Qua kiểm tra, tại khu vực tường rào của công ty này giáp với mép sông Mã có 1 ống ngầm, loại ống nhựa, cỡ phi 110. Khi lực lượng chức năng đào lên, ống ngầm đang chảy nước màu vàng ra sông Mã. Ngoài ra, tại bể ngâm ủ bột giấy còn phát hiện 1 van xả đáy cũng hướng thẳng ra sông.

Nhận được phản ánh của người dân, chúng camera tôi men theo con đường mòn đến khu vực rừng thuộc khe 15, thôn Hải Đồng, xã Nghĩa Lộc, huyện Nghĩa Đàn. Tại đây, hàng trăm cây gỗ lớn, nhỏ có đường kính từ 40 – 100 cm, camera an ninh thậm chí có những cây bằng cả cánh tay người lớn, đã bị lâm tặc cưa tận gốc được vận chuyển ra khỏi rừng.

Tại hiện trường, có một con đường mới được máy múc camera ip khai phá mới dẫn lên khu vực gỗ bị chặt hạ. Ước diện tích rừng bị khai phá, gỗ bị chặt hạ là hơn 1ha. Dấu vết trên các khúc gỗ, gốc cây còn rất mới, nhiều khúc gỗ dài 4 – 5 camera quan sát mét nằm theo núi, có dấu vết trượt gỗ trên cao xuống điểm tập kết…

Chính quyền địa phương và cả cơ quan chức năng đều camera wifi không dây khẳng định không hề hay biết về thực trạng trên.

Trao đổi vấn đề này, ông Ngô Sỹ Cường, Chủ tịch UBND xã camera giám sát wifi Nghĩa Lộc, huyện Nghĩa Đàn cho biết: “Sau khi nhận được phản ánh, Hạt Kiểm lâm phối hợp với chính quyền đi thực địa xác minh. Diện tích rừng bị chặt phá là rừng tự camera thông minh nhiên được khoanh nuôi, bảo vệ”.

“Đây là rừng tự nhiên nhưng được cấp bìa cho các hộ dân, vị trí ở hơi sâu nên chính quyền không nắm được. Sau khi xác minh nguồn gốc thì sẽ có biện pháp xử lý”, ông Cường nhấn mạnh.

Còn công ty CP sản xuất thương mại Đồng Tâm TH (địa chỉ tại phố Tráng, thị trấn Cành Nàng, huyện Bá Thước) là đơn vị sản xuất đũa và giấy. Nước thải trong quá trình sản xuất, công ty không xử lý mà cho chảy thẳng ra sông Mã.

Được biết, khi xả thải ra sông Mã, Công ty CP sản xuất thương mại Đồng Tâm TH đã dùng máy bơm di động để bơm nước thải ra sông, sau khi bơm xong thì cất giấu máy bơm và hệ thống ống đi để che giấu hành vi vi phạm.

Hiện cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ khối lượng nước của các đơn vị xả bao nhiêu và có hành vi xả liên tục nhiều ngày hay không.

Trước đó, vào ngày 12/4, khi đoàn liên ngành đến kiểm tra Công ty CP chế biến lâm sản Phú Thành (trên địa bàn xã Thiết Kế), lãnh đạo doanh nghiệp này cũng đã thừa nhận có xả thải khi chưa qua xử lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.