Dark Light

Vụ cá chết hàng loạt trên sông: Leave a comment

Vụ cá chết hàng loạt trên sông: Lộ diện thêm 2 đơn vị “đầu độc” sông Mã

Bình Minh

0:00/0:00
Nữ miền Bắc

(Dân trí) – Liên quan đến việc cá chết hàng loạt trên sông Mã, đoạn qua địa bàn huyện Bá Thước (Thanh Hóa), tính đến 11h ngày 13/4, cơ quan chức năng đã phát hiện 3 cơ sở xả thải trái phép ra sông Mã.

Sáng 13/4, tin từ UBND huyện Bá Thước (Thanh Hóa) cho biết, đoàn kiểm tra liên ngành của huyện tiếp tục phát hiện thêm 2 cơ sở xả thải ra sông Mã khi chưa qua xử lý.

Cụ thể là Công ty TNHH Tân Thái Thanh (địa chỉ tại bản Chảy Kế, xã Thiết Kế). Qua kiểm tra, tại khu vực tường rào của công ty này giáp với mép sông Mã có 1 ống ngầm, loại ống nhựa, cỡ phi 110. Khi lực lượng chức năng đào lên, ống ngầm đang chảy nước màu vàng ra sông Mã. Ngoài ra, tại bể ngâm ủ bột giấy còn phát hiện 1 van xả đáy cũng hướng thẳng ra sông.

Lực lượng chức năng cũng tổ chức chôn lấp camera 138 con heo theo đúng quy định, đồng thời lấy mẫu heo mang đi xét nghiệm. Kết quả cho thấy heo không có mang mầm bệnh gì.

Như Dân trí đưa tin, khoảng 15h chiều 22/3 , camera an ninh người dân địa phương phát hiện một nhóm người đến khu vực rừng cao su trên đào một hố sâu khoảng 3m, rộng 3m, dài 25m rồi bỏ đi.

Đến 19h tối cùng ngày, có 3 xe ben chở theo rất  camera ip nhiều heo đến đổ xuống hố, sau đó những người này tiến hành chôn lấp rất nhanh rồi rút đi. Sau khi phát hiện việc làm khả nghi, người dân đã báo cho lực lượng chức năng địa camera quan sát phương.

Nhận tin báo, chính quyền xã Xuân Quế đã phối hợp cùng cán bộ thú camera wifi không dây y huyện Cẩm Mỹ xuống hiện trường để ghi nhận, lập biên bản sự việc. Qua kiểm tra phát hiện trong hố có 138 con heo.

Cơ quan chức năng xác định, số heo trên là của ông Trần Hữu Quyền, camera giám sát wifi ông Quyền khai báo do số heo này bị chết trong vụ hỏa hoạn xảy ra vào tối 21/3. Thay vì xử lý theo quy định thì ông Quyền đã mang toàn bộ số heo này đến camera thông minh chôn tại một khu đất của người thân ở xã Xuân Quế (huyện Cẩm Mỹ) nhưng không thông báo lực lượng chức năng.

Còn công ty CP sản xuất thương mại Đồng Tâm TH (địa chỉ tại phố Tráng, thị trấn Cành Nàng, huyện Bá Thước) là đơn vị sản xuất đũa và giấy. Nước thải trong quá trình sản xuất, công ty không xử lý mà cho chảy thẳng ra sông Mã.

Được biết, khi xả thải ra sông Mã, Công ty CP sản xuất thương mại Đồng Tâm TH đã dùng máy bơm di động để bơm nước thải ra sông, sau khi bơm xong thì cất giấu máy bơm và hệ thống ống đi để che giấu hành vi vi phạm.

Hiện cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ khối lượng nước của các đơn vị xả bao nhiêu và có hành vi xả liên tục nhiều ngày hay không.

Trước đó, vào ngày 12/4, khi đoàn liên ngành đến kiểm tra Công ty CP chế biến lâm sản Phú Thành (trên địa bàn xã Thiết Kế), lãnh đạo doanh nghiệp này cũng đã thừa nhận có xả thải khi chưa qua xử lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.