Dark Light

Vụ khởi tố ông Nguyễn Đức Chung: Hà Nội dùng Leave a comment

Vụ khởi tố ông Nguyễn Đức Chung: Hà Nội dùng Redoxy 3C như thế nào?

Quang Phong

0:00/0:00
Nữ miền Bắc

(Dân trí) – Từ năm 2016 đến 2020, Công ty Thoát nước Hà Nội ký hợp đồng mua hơn 400 tấn Redoxy 3C (137 tỷ đồng) để làm sạch ao hồ. Tuy nhiên, quá trình mua bán loại hóa chất này luôn bị nghi vấn không minh bạch.

Chiều 17/3, Bộ Công an cho biết, đã khởi tố ông Nguyễn Đức Chung – cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội với cáo buộc lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, chỉ đạo Công ty Thoát nước Hà Nội mua chế phẩm Redoxy 3C của Công ty Watch water- CHLB Đức qua Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic để xử lý, duy trì chất lượng hồ trên địa bàn trái quy định, gây thiệt hại tài sản Nhà nước.

Trưa 19/3, theo dọc sông Con từ bến đò Bãi Đá camera thuộc xã Nghĩa Hợp giáp ranh xã Nghĩa Thái (Tân Kỳ) ngược lên chân cầu treo Đò Rô, tình trạng cá chết bốc mùi hôi thối vẫn đang xảy ra.

Được biết các loài cá như cá ngạnh, trôi, trắm… camera an ninh chết trôi nổi dạt vào hai bên bờ sông được người dân vớt về làm thức ăn cho gia súc.

Ông Phan Huy Nghĩa (SN 1970) ở xã Nghĩa Thái cho biết: “Từ trưa camera ip hôm qua (18/3) cá to nổi lên mặt nước có biểu hiện kiệt sức rồi nổi lềnh bềnh trên mặt nước, chết dần. Sáng nay thì cá to không thấy nổi nữa, chỉ còn lại loại camera quan sát cá nhỏ chết nổi bốc mùi thối”.

Cụ thể, Công ty CP chế biến nông sản BHL Sơn La camera wifi không dây bị phạt hơn 1,1 tỷ đồng về hành vi xả nước thải chứa các thông số môi trường thông thường vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải (nước thải có các thông camera giám sát wifi số: COD, TSS, nitơ, coliform, photpho… vượt nhiều lần quy chuẩn cho phép); 140 triệu đồng về hành vi lắp đặt hệ thống đường ống, máy bơm để xả nước camera thông minh thải không qua xử lý ra môi trường và tạm đình chỉ 3 tháng hoạt động cũng cho hành vi này. Tổng mức hình phạt hơn 1,2 tỷ đồng.

Khi còn làm Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung từng nhiều lần cho biết, Redoxy 3C là chế phẩm được Công ty Watch water- CHLB Đức sản xuất “độc quyền” cho Hà Nội để làm sạch các ao hồ. Ông Chung cũng so sánh bài toán kinh tế khi sử dụng chế phẩm này để làm sạch ô nhiễm ao hồ trên địa bàn Hà Nội hiệu quả hơn hẳn so với cách làm trước đây. Cụ thể, ao hồ xử lý ô nhiễm lần đầu hết 6.000 đồng/m3, duy trì chưa đến 2.000 đồng/m3. Trong khi đó, Hà Nội đang mất hơn 80.000 đồng để xử lý m3 nước rỉ rác.

Chế phẩm Redoxy 3C được Thành phố Hà Nội triển khai xử lý ô nhiễm ao hồ trên địa bàn từ năm 2016. Cụ thể, vào tháng 8/2016, UBND Thành phố Hà Nội giao Công ty Thoát nước Hà Nội thử nghiệm trực tiếp tại 3 hồ Giáp Bát, Hố Mẻ và Ba Mẫu. Đồng thời, thành lập tổ công tác giám sát hoạt động thử nghiệm xử lý ô nhiễm tại 3 hồ này. Sau quá trình thử nghiệm, Công ty Thoát nước cùng các nhà khoa học đánh giá chế phẩm Redoxy 3C cho kết quả khả quan, trong đó loại chế phẩm này sẽ cung cấp oxy cho nước nhanh, khiến các chỉ số pH kiềm giảm, thông số thủy lý hóa không vượt ngưỡng.

Tháng 8/2016, Công ty Thoát nước Hà Nội ký hợp đồng với với Công ty Arktic mua 3,24 tấn chế phẩm Redoxy 3C (giá 326.000đ/kg vận chuyển theo đường hàng không). Đến 10/2016, Công ty Thoát nước Hà Nội có văn bản kiến nghị thành phố cho phép triển khai nhân rộng xử lý các hồ ô nhiễm trên địa bàn bằng chế phẩm Redoxy 3C và được đồng ý. Từ đó, hàng loạt ao hồ trong nội thành của Hà Nội như hồ Hố Mẻ, Văn Chương, Hoàng Cầu, hồ Văn (Quốc Tử Giám) được xử lý ô nhiễm bằng loại hóa chất có màu trắng này.

Vào đầu tháng 10/2016, khi hàng trăm tấn cá chết trắng hồ Tây, Thành phố Hà Nội cũng đã sử dụng chế phẩm Redoxy 3C để xử lý tình trạng ô nhiễm mặt nước. Loại chế phẩm này cũng được Hà Nội đem ra thử nghiệm xử lý tình trạng ô nhiễm sông Tô Lịch. Một đoạn sông này được quây kín bằng rào sắt để theo dõi sự biến đổi chất lượng nước sau khi được phun chế phẩm Redoxy 3C. Kết quả ban đầu cho thấy, nước sông Tô Lịch được làm sạch bằng công nghệ của châu Âu có chuyển biến tích cực, đỡ ô nhiễm và bốc mùi khó chịu. Người dân sống trong khu vực kỳ vọng sông Tô Lịch sẽ được “hồi sinh” bằng công

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.