Dark Light

Vụ Việt Á: Ủy ban Kiểm tra Trung ương kiểm tra Leave a comment

Vụ Việt Á: Ủy ban Kiểm tra Trung ương kiểm tra 2 Bộ và 8 tỉnh thành

(Dân trí) – Theo ông Trần Cẩm Tú – Chủ nhiệm UBKT Trung ương, cơ quan này đã lập đoàn kiểm tra dấu hiệu vi phạm liên quan đến vụ Việt Á ở Học viện Quân y, Bộ KHCN, Bộ Y tế và 8 Ban cán sự Đảng UBND tỉnh thành…

Ngày 25/4, Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKT) tổ chức Hội nghị toàn quốc giao ban công tác kiểm tra, giám sát quý I và triển khai nhiệm vụ quý II/2022, theo hình thức trực tuyến.

Quyết định không xử lý 2 trường hợp có dũng khí đấu tranh

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Chủ nhiệm UBKT Trung ương Trần Cẩm Tú cho biết, hiện nay UBKT Trung ương đang có 20 đoàn kiểm tra dấu hiệu vi phạm và chỉ đạo cấp ủy và UBKT 63 tỉnh, thành ủy trực thuộc Trung ương kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với một số tổ chức Đảng và đảng viên.

Nội dung tập trung vào những vi phạm trong quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công, đất đai, tài nguyên khoáng sản; thực hiện các dự án nghiên cứu; đầu tư; mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19; chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Trong kết luận, Bộ Chính trị yêu cầu kiên quyết, camera kiên trì xây dựng văn hóa tiết kiệm, không tham nhũng, tiêu cực trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và nhân dân. Ông suy nghĩ gì về camera an ninh điều này?

– Chúng ta phải thấy tham nhũng là phản camera ip dân chủ, phản văn hóa. Bác Hồ còn nói tham nhũng là một tội ác phải nghiêm trị. Quyết tâm của Bộ Chính trị, của Trung ương gần đây trong việc đẩy mạnh chống tham camera quan sát nhũng là quyết tâm rất được lòng dân. Bản thân điều đó đã có ý nghĩa về văn hóa chính trị rồi.

Cho nên theo tôi, muốn xây dựng văn hóa camera wifi không dây không tham nhũng thì camera thông minh không có gì tốt hơn là giáo dục về đạo đức, thực hành đạo đức cách mạng cần – kiệm – liêm – chính. Nhất là trong đảng, trong đội ngũ cán bộ, camera giám sát wifi công chức có chức, có quyền phải rất chú trọng giáo dục danh dự, liêm sỉ. Khi biết nhục vì rơi vào tham nhũng thì người ta tự bảo vệ mình và tự khắc có khả năng camera giám sát wifi chống được tham nhũng.

Qua kiểm tra, đã xử lý và đề nghị xử lý kỷ luật nghiêm minh các tổ chức Đảng và đảng viên vi phạm. Trong đó, cấp ủy các cấp đã thi hành kỷ luật 32 tổ chức Đảng và 1.953 đảng viên. Ban Bí thư thi hành kỷ luật đối với 3 tổ chức Đảng và 9 đảng viên. UBKT các cấp đã thi hành kỷ luật 26 tổ chức Đảng, 1.017 đảng viên. UBKT Trung ương kỷ luật 5 tổ chức Đảng và 21 đảng viên.

Vừa qua, UBKT Trung ương đã quyết định không kỷ luật đối với 2 trường hợp có vi phạm đến mức phải xem xét, xử lý nhưng đồng thời có dũng khí đấu tranh với những sai phạm trong nội bộ, báo cáo kịp thời. “Đây là trách nhiệm vừa xây, vừa chống của công tác kiểm tra, động viên, khuyến khích những người dám đấu tranh”, ông Tú nói.

Qua kiểm tra tại các địa phương, UBKT Trung ương cũng đã kết luận vi phạm của các cơ quan Trung ương. Qua kiểm tra tại Bình Thuận, UBKT Trung ương cũng kỷ luật một số thứ trưởng ở các bộ, ngành liên quan trong thực hiện nhiệm vụ được giao.

Theo ông Trần Cẩm Tú, tình hình vi phạm, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, tham nhũng, tiêu cực vẫn còn diễn biến phức tạp, tinh vi, có việc nghiêm trọng hơn, diễn ra ở nhiều cấp, nhiều ngành, gây bức xúc trong xã hội.

Vụ Việt Á liên quan nhiều cấp ngành, nhiều địa phương

Đề cập đến phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới, ông Trần Cẩm Tú đề nghị cấp ủy, UBKT các tỉnh chủ động kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm, tập trung vào những lĩnh vực, địa bàn vị trí công tác để xảy ra tham nhũng, tiêu cực, nhất là kiểm tra dấu hiệu vi phạm suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, những vấn đề nổi cộm, gây bức xúc trong xã hội, xử lý nghiêm minh, kịp thời, triệt để, đồng bộ các tổ chức Đảng, đảng viên vi phạm.

Trước mắt, cấp ủy, UBKT các tỉnh phải kiểm tra làm rõ, xử lý nghiêm vi phạm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan vụ án tại Công ty Việt Á. UBKT Trung ương đã thành lập các đoàn kiểm tra dấu hiệu vi phạm tại Học viện Quân y, Bộ Khoa học Công nghệ, Bộ Y tế và 8 Ban cán sự Đảng UBND tỉnh, thành; chỉ đạo 14 tỉnh ủy và 63 UBKT tỉnh ủy, thành ủy thực hiện việc kiểm tra dấu hiệu vi phạm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.