Dark Light

Vượt gần 1.000 km đón tê tê vàng Leave a comment

Vượt gần 1.000 km đón tê tê vàng cực kỳ quý hiếm

Doãn Công

0:00/0:00
Nữ miền Bắc

(Dân trí) – Nhân viên cứu hộ động vật hoang dã quý hiếm từ Vườn quốc gia Cúc Phương vượt gần 1.000 km vào Bình Định tiếp nhận con tê tê vàng cực kỳ quý hiếm, nguy cấp, được người dân giao nộp.

Ngày 21/4, tại Hạt Kiểm lâm thị xã Hoài Nhơn (Bình Định) đã làm thủ tục bàn giao cho Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật Vườn quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình) một con tê tê vàng do người dân địa phương giao nộp để chăm sóc trước khi thả về môi trường tự nhiên.

Nhận được phản ánh của người dân, chúng camera tôi men theo con đường mòn đến khu vực rừng thuộc khe 15, thôn Hải Đồng, xã Nghĩa Lộc, huyện Nghĩa Đàn. Tại đây, hàng trăm cây gỗ lớn, nhỏ có đường kính từ 40 – 100 cm, camera an ninh thậm chí có những cây bằng cả cánh tay người lớn, đã bị lâm tặc cưa tận gốc được vận chuyển ra khỏi rừng.

Tại hiện trường, có một con đường mới được máy múc camera ip khai phá mới dẫn lên khu vực gỗ bị chặt hạ. Ước diện tích rừng bị khai phá, gỗ bị chặt hạ là hơn 1ha. Dấu vết trên các khúc gỗ, gốc cây còn rất mới, nhiều khúc gỗ dài 4 – 5 camera quan sát mét nằm theo núi, có dấu vết trượt gỗ trên cao xuống điểm tập kết…

Chính quyền địa phương và cả cơ quan chức năng đều camera wifi không dây khẳng định không hề hay biết về thực trạng trên.

Trao đổi vấn đề này, ông Ngô Sỹ Cường, Chủ tịch UBND xã camera giám sát wifi Nghĩa Lộc, huyện Nghĩa Đàn cho biết: “Sau khi nhận được phản ánh, Hạt Kiểm lâm phối hợp với chính quyền đi thực địa xác minh. Diện tích rừng bị chặt phá là rừng tự camera thông minh nhiên được khoanh nuôi, bảo vệ”.

“Đây là rừng tự nhiên nhưng được cấp bìa cho các hộ dân, vị trí ở hơi sâu nên chính quyền không nắm được. Sau khi xác minh nguồn gốc thì sẽ có biện pháp xử lý”, ông Cường nhấn mạnh.

Theo ông Hoàng Văn Thái, cán bộ Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật Vườn quốc gia Cúc Phương, qua giám định ban đầu, đây là cá thể tê tê vàng cực kỳ nguy cấp, quý hiếm và đang được pháp luật bảo vệ theo nhóm B theo danh mục quy định tại Nghị định 06/2019/NĐ-CP ngày 22/1/2019 của Chính phủ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý hiếm và thực thi công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp.

Trước đó vào ngày 20/4, bà Trần Thị Như (ở xã Hoài Châu Bắc, thị xã Hoài Nhơn) đã đến Hạt Kiểm lâm thị xã Hoài Nhơn tự nguyện giao nộp một con tê tê vàng có trọng lượng 0,2

Ông Nguyễn Ơn, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm thị xã Hoài Nhơn, cho biết, con tê tê này được người dân bắt được khi đi làm rừng tại địa phương. Thời gian qua, đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân về việc tự nguyện giao nộp động vật hoang dã nên người dân nhận thức rất cao, tích cực phối hợp cùng cơ quan chức năng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.