Dark Light

Xem phim online: em bỏ PR Leave a comment

Công ty Cổ phần Viễn thông FPT cung cấp miễn phí 300 bộ phim có bản quyền cho khách hàng sử dụng dịch vụ ADSL từ 15/7. Sau thời gian thử nghiệm, chương trình Phim theo yêu cầu (VoD – Video on Demand) trên trang tv.fpt.net sẽ thu một khoản phí nhỏ, nhưng đây vẫn là tin vui đối với những người mê môn nghệ thuật thứ bảy.


Cùng với sự bùng nổ của Internet, thế giới online trở thành mảnh đất màu mỡ của các dịch vụ giải trí ăn theo như âm nhạc, điện ảnh và game. Khi các hãng ghi âm thử nghiệm mô hình bán nhạc trực tuyến,
Hollywood cũng bắt đầu cung cấp truyền hình Internet cách đây không lâu.


Trang chủ của tv.fpt.net. Ảnh chụp màn hình.

Từ trước tới nay, giới “nghiền” camera phim ở Việt Nam được tiếp cận phim ảnh qua truyền hình, rạp và… băng đĩa lậu. Mới đây, Công ty cổ phần dịch vụ Bưu chính Viễn thông Sài Gòn (SPT) hợp tác cùng Công ty truyền thông Gia Việt thử nghiệm cung cấp phim có bản quyền trên Internet tại website phim24h.net. Với thế mạnh là camera an ninh hạ tầng Internet băng thông rộng và lượng khách hàng có sẵn, Công ty Cổ phần Viễn thông FPT (FPT Telecom) cũng bắt đầu cung cấp dịch vụ phim theo yêu cầu. Trước mắt, chỉ có thuê bao ADSL của công ty mới có thể xem phim từ trang tv.fpt.net. Công ty đang đàm phán với camera ip các nhà cung cấp dịch vụ Internet khác để sớm mở rộng cho tất cả “cư dân” trên mạng từ đầu tháng 8.

QUẢNG CÁO

Thay vì ồ ạt phát đồng loạt tất cả các camera quan sát phim đã mua bản quyền, tv.fpt.net sẽ “chiếu” dần và thay đổi danh sách hằng tuần, nhằm tạo cảm giác mới mẻ cho khán giả. 300 phim trình chiếu trong thời gian này thuộc nhiều thể loại như thần thoại, tâm lý, hành động, hài trong nước và quốc tế do các nhà phát hành phim như BHD, camera wifi không dây Galaxy Thiên Ngân, FaFilm cung cấp.
Ông Phạm Quốc Thắng, Giám đốc Trung tâm truyền hình trực tuyến của FPT Telecom, cho biết, những phim trình chiếu được nén theo công nghệ mới nhất trên cơ sở nguồn phim gốc camera giám sát wifi , với bit rate đạt 1.628 Kbps cho chất lượng hình ảnh và âm thanh tương đương DVD. Ở giai đoạn tiếp theo, FPT Telecom sẽ cung cấp VoD trên đồng thời 2 phương tiện là website và máy truyền hình. Nếu muốn xem phim và truy cập Net ngay trên TV, khách hàng cần trang bị thêm camera thông minh thiết bị giải mã Settop Box.
Khi được hỏi có sợ phải cạnh tranh với thị trường băng đĩa lậu giá rẻ, ông Thắng tự tin: “Nếu chỉ phải trả một khoản phí thấp hơn giá đĩa ngoài thị trường, tôi tin rằng khách hàng sẽ lựa chọn VoD vì tính tiện ích cao. Nhưng chúng tôi vẫn chưa lên kế hoạch thu phí”. Đại diện của Công ty Galaxy Thiên Ngân cho biết, họ phải thuyết phục đối tác là các nhà làm phim nước ngoài cung cấp phim với giá thành thấp để phù hợp với thị trường trong nước.


Phim “Tuổi thơ diệu kỳ” (Wait til you’re older) của Lưu Đức Hoa đang được chiếu trên tv.fpt.net. Ảnh: Media Asia

Người dùng Internet đón nhận thông tin về dịch vụ mới khá hồ hởi. Chị Minh công tác tại một tổ chức phi chính phủ ở Hà Nội cho biết, VoD có thể chưa thay thế ngay thói quen đi xem phim tại rạp, nhưng sẽ rất tiện cho những người không có nhiều thời gian đi lùng phim mới trên quầy đĩa như chị. Chị nói: “Nếu trên Internet có phim chất lượng tốt, tôi sẽ chọn cách click chuột để xem ngay, chứ không phải ra cửa hàng tìm mua DVD nữa”.
Phương Thảo, sinh viên Đại học Luật HN, lại dành mối quan tâm cho những bộ phim nhiều tập của Hong Kong. Cô thích thú khi được biết có phim miễn phí, nhưng cũng không “nguội” trước viễn cảnh phải trả tiền. “Mất tiền mà được hưởng dịch vụ tốt thì cũng xứng đáng. Hơn nữa, không phải bộ phim nào tôi cũng xem lại nhiều lần. Khi đã tới rạp, tôi chẳng bao giờ mua DVD về xem lại. Trong số đĩa tích trữ ở nhà, chỉ có vài phim tôi xem quá 2 lần như Life is Beautiful (Cuộc sống tươi đẹp) và Casablanca. Vì vậy, giữa mua đĩa, tới rạp hay xem từ máy vi tính thì xem phim online là tiện nhất”, Thảo cho biết.
Một số “tín đồ” của nghệ thuật thứ bảy lại không có ý định thay đổi thói quen đi săn DVD mới. Anh Ngọc, nhân viên văn phòng, kể, cảm giác tới cửa hàng, ngồi chọn từng đĩa và ôm về nhà thưởng thức là thú vui và cách xả stress của anh nhiều năm nay. Anh nói: “Cả ngày dán mắt vào màn hình vi tính đã mệt lắm rồi. Tôi thích ngả lưng lên giường để xem phim bằng đĩa hoặc đến rạp xem trên màn ảnh rộng”. Nhiều người cũng cho rằng, xem phim trên Internet tiện lợi thật, nhưng nhìn giá đĩa ở nhà ngày càng dày lên và cảm giác được sở hữu riêng một kho phim vẫn có sức hấp dẫn lớn.
Trong bối cảnh các rạp ồ ạt trình chiếu những bộ phim mới nhất như Harry Potter and the Goblet of FireFearlessThe Break-Up hay Pirates of the Caribbean: Dead Man’s Chest, mô hình xem phim tại gia kết hợp công nghệ và giải trí sẽ làm phong phú thêm cách dùng bữa trên bàn tiệc điện ảnh của khán giả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.