Dark Light

Xử lý FLC, Tân Hoàng Minh có ảnh hưởng nợ Leave a comment

Xử lý FLC, Tân Hoàng Minh có ảnh hưởng nợ

(Dân trí) – Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh đề nghị Ngân hàng Nhà nước phối hợp với Bộ Tài chính, có phương án xử lý phù hợp nhằm ổn định thị trường chứng khoán và trái phiếu doanh nghiệp.

Ngày 14/4, tại Thường vụ Quốc hội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng đã trình dự thảo Nghị quyết về việc kéo dài thời hạn áp dụng toàn bộ quy định của Nghị quyết số 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng.

Trình bày báo cáo, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng cho biết, lũy kế từ khi nghị quyết có hiệu lực (từ 15/8/2017 đến 31/12/2021), toàn hệ thống các tổ chức tín dụng đã xử lý hơn 380 nghìn tỷ đồng nợ xấu.

Theo ông Long nguyên nhân dẫn đến tình camera trạng trên là có tình trạng lãnh đạo một số cơ quan vẫn chưa chỉ đạo sát công tác xây dựng pháp luật; chưa tính toán kỹ về phạm vi điều chỉnh, camera an ninh nội dung cũng như tác động của các chính sách; chưa phát huy đầy đủ vai trò, trách nhiệm của đơn vị camera ip pháp chế.

“Không đưa vào những dự án thiếu hồ sơ camera quan sát hoặc chưa đáp ứng yêu cầu về chất lượng theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật; đồng thời phải bảo đảm tính linh hoạt, camera wifi không dây có độ mở và phải tính đến khả năng sẽ tiếp tục có các đề xuất bổ sung một số dự án vào Chương trình”, ông camera giám sát wifi Long nói.

Trên cơ sở đó, Chính phủ đề nghị đưa 15 dự án luật vào camera thông minh Chương trình năm 2023. Cụ thể, tại kỳ họp thứ 5 dự kiến thông qua 9 dự án, trong đó có một số luật sửa đổi như: Luật Giá, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Đấu thầu sửa đổi và Luật Phòng thủ dân sự; đồng thời cho ý kiến 4 dự án: Luật Viễn thông (sửa đổi); Luật Tài nguyên nước (sửa đổi); Luật Quản lý, bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự; Luật Phát triển công nghiệp.

Sau khi có Nghị quyết 42, phần xử lý nợ xấu thu hồi do khách hàng tự trả nợ tăng lên nhiều so với trước, khoảng 40%. Tức là, khi có Nghị quyết 42, người đi vay thấy trách nhiệm của mình trong vay, trả nợ và tạo điều kiện cho tổ chức tín dụng thu hồi nợ.

Bà Hồng đề nghị Quốc hội thông qua nghị quyết kéo dài thời gian áp dụng Nghị quyết 42 thêm 2 năm (đến hết ngày 15/8/2024) theo thủ tục rút gọn tại kỳ họp tháng 5/2022.

“Việc kéo dài thời hạn áp dụng nghị quyết là cơ sở pháp lý để xử lý nợ xấu còn tồn đọng và những khoản nợ theo nghị quyết bị chuyển thành nợ xấu do tác động của đại dịch Covid-19”, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nói.

Nêu ý kiến, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị đánh giá thêm cơ cấu nợ trong mỗi lĩnh vực. “Bây giờ, nợ trong bất động sản, chứng khoán, tín dụng tiêu dùng như thế nào? Rồi nợ liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp là bao nhiêu?”, ông đặt vấn đề.

Về phát hành trái phiếu doanh nghiệp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, riêng phát hành năm 2021 đến hơn 700 nghìn tỷ, trong đó 44% về các lĩnh vực bất động sản.

Theo Chủ tịch Quốc hội, vấn đề trái phiếu doanh nghiệp đã “cảnh báo nhiều lần rồi chứ không phải bây giờ mới cảnh báo” và “chắc chắn tới đây rất nóng”. Nhân đây, ông còn đề nghị Ngân hàng Nhà nước đánh giá thêm về sở hữu chéo trong hệ thống vì “manh nha bắt đầu lại, cũng phức tạp”.

Nhân việc Thường vụ Quốc hội nêu vấn đề xử lý nợ xấu và sau khi xảy ra vụ việc liên quan đến tập đoàn FLC và Tân Hoàng Minh, theo bà Nguyễn Thị Thanh – Trưởng Ban Công tác đại biểu, Ngân hàng Nhà nước nên phối hợp với Bộ Tài chính, có phương án xử lý phù hợp nhằm ổn định thị trường chứng khoán và trái phiếu doanh nghiệp, từ đó tạo tâm lý niềm tin cho các nhà đầu tư.

“Vì đây cũng là vấn đề rất nhạy cảm, đề nghị với Ngân hàng Nhà nước và Chính phủ cần phải đánh giá tác động nợ xấu liên quan đến vấn đề thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp”, bà Nguyễn Thị Thanh nói và cho biết, cử tri băn khoăn, liệu việc xử lý đó có ảnh hưởng đến nợ xấu của các tổ chức tín dụng hay không.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Lê Tấn Tới, trong báo cáo nên đánh giá sâu và cụ thể hơn việc xuất hiện các loại tội phạm cho vay nặng lãi, tội phạm xã hội đen trước và sau khi thực hiện Nghị quyết 42, đặc biệt là xuất hiện những loại tội phạm mới sau khi thực hiện Nghị quyết 42 như thế nào.

“Tội phạm thao túng thị trường chứng khoán thì có liên quan tới Nghị quyết 42 này như thế nào, thu những tài sản bảo đảm thì xuất hiện các loại tội phạm mới như thế nào. Theo tôi nên đánh giá sâu vào những vấn đề đó”, ông Tới nêu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.