Dark Light

Xúc tiến đầu tư vào Hóc Môn, Củ Chi Leave a comment

Xúc tiến đầu tư vào Hóc Môn, Củ Chi

(Dân trí) – Bí thư Thành ủy TPHCM nhìn nhận, một trong những ý nghĩa của việc xúc tiến đầu tư vào Hóc Môn, Củ Chi là thực hiện lời hứa của đại biểu Quốc hội khi ứng cử với đồng bào, cử tri TPHCM.

Ngày 12/4, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào huyện Hóc Môn, Củ Chi (TPHCM) năm 2022. Những huyện ngoại thành của TPHCM được kêu gọi đầu tư được đánh giá là có nhiều tiềm năng, thế mạnh để bứt phá, hình thành cực phát triển mới làm đối trọng với khu vực trung tâm thành phố.

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TPHCM, nhìn nhận, hội nghị lần này mang 3 ý nghĩa. Đầu tiên là thể hiện rõ kế hoạch hành động của thành phố; 2 là thực hiện lời hứa của đại biểu Quốc hội khi ứng cử với đồng bào, cử tri TPHCM, đặc biệt là 2 huyện Hóc Môn, Củ Chi; 3 là tạo cơ hội để các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp làm tốt sứ mệnh, lời cam kết đồng hành cùng thành phố.

“Thông điệp được đưa ra là nói phải làm, hứa phải giữ lời, làm phải tới nơi tới chốn. Việc xúc tiến đầu tư vào 2 huyện được thành phố đặt quyết tâm cao nhất là nâng cao chất lượng sống của người dân tại 2 vùng đất giàu văn hóa, truyền thống cách mạng”, Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh.

Theo ông Long nguyên nhân dẫn đến tình camera trạng trên là có tình trạng lãnh đạo một số cơ quan vẫn chưa chỉ đạo sát công tác xây dựng pháp luật; chưa tính toán kỹ về phạm vi điều chỉnh, camera an ninh nội dung cũng như tác động của các chính sách; chưa phát huy đầy đủ vai trò, trách nhiệm của đơn vị camera ip pháp chế.

“Không đưa vào những dự án thiếu hồ sơ camera quan sát hoặc chưa đáp ứng yêu cầu về chất lượng theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật; đồng thời phải bảo đảm tính linh hoạt, camera wifi không dây có độ mở và phải tính đến khả năng sẽ tiếp tục có các đề xuất bổ sung một số dự án vào Chương trình”, ông camera giám sát wifi Long nói.

Trên cơ sở đó, Chính phủ đề nghị đưa 15 dự án luật vào camera thông minh Chương trình năm 2023. Cụ thể, tại kỳ họp thứ 5 dự kiến thông qua 9 dự án, trong đó có một số luật sửa đổi như: Luật Giá, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Đấu thầu sửa đổi và Luật Phòng thủ dân sự; đồng thời cho ý kiến 4 dự án: Luật Viễn thông (sửa đổi); Luật Tài nguyên nước (sửa đổi); Luật Quản lý, bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự; Luật Phát triển công nghiệp.

Không để tình trạng phố không ra phố, làng không ra làng

Trình bày về định hướng phát triển, ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc TPHCM, thông tin, với việc xác định mô hình phát triển tập trung – đa cực, ngoài khu vực trung tâm nội thành cũ, các trung tâm khác được TPHCM định hướng phát triển ra bốn hướng. Hóc Môn và Củ Chi là 2 huyện chiếm gần trọn phần lãnh thổ phía Bắc – Tây Bắc của TPHCM, là cửa ngõ kết nối với các đô thị khác trung vùng.

“Với tiềm năng hiện hữu, việc kêu gọi đầu tư, định hình phát triển nhằm tránh tình trạng đô thị hóa tự phát, phố không ra phố làng không ra làng, tại 2 huyện. Từ đó, Hóc Môn và Củ Chi được tạo lộ trình hợp lý hình thành quận mới của TPHCM”, Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc chia sẻ.

Về đặc điểm vốn có, 2 huyện có hành lang phát triển là Quốc lộ 22 với điều kiện tự nhiên thuận lợi để phát triển đô thị mới, đồng bộ về hạ tầng xã hội, kỹ thuật đô thị. Về định hướng phát triển không gian, Hóc Môn và Củ Chi được xác định có các vùng phát triển đô thị, công nghiệp, sinh thái, du lịch dọc sông Sài Gòn.

“Địa bàn cả 2 huyện đều có những đặc điểm thuận lợi quan trọng. Trục phát triển của 2 huyện nằm trên trục đường Trường Chinh – Cách Mạng Tháng Tám, tiếp giáp khu vực đô thị hóa mạnh mẽ. Tuyến Metro số 2 cũng được định hướng kéo dài tiếp từ An Sương nối tới Khu đô thị Tây Bắc”, Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc phân tích.

Về phát triển du lịch, khu vực ngoại thành phía Tây Bắc TPHCM thuận lợi để hình thành những khu du lịch sinh thái kết hợp bảo tồn giá trị văn hóa, lịch sử, cụm dân cư mật độ thấp theo hướng nghỉ dưỡng. Ở khía cạnh liên kết vùng, Hóc Môn và Củ Chi là cầu nối liên kết các tiểu vùng xung quanh với mối liên kết đô thị hạt nhân cùng các cực tăng trưởng.

“Sự liên kết này là mối quan hệ cộng sinh giữa vùng công nghệ cao với vùng sản xuất công nghiệp và vùng nguyên liệu, giữa vùng phân phối, tiêu thụ sản phẩm với vùng sản xuất sản phẩm”, ông Nguyễn Thanh Nhã nêu rõ.

Xúc tiến đầu tư vào 2 huyện là quyết định chiến lược

Trước đó, vào ngày 16/3, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc với lãnh đạo UBND TPHCM cùng các sở, ngành, địa phương nhằm chuẩn bị cho sự kiện này. Người đứng đầu Nhà nước đánh giá, việc mở rộng không gian phát triển kinh tế của thành phố về phía tây là quyết định mang tính chiến lược, giúp đem lại sinh kế lâu dài cho người dân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.